Ngủ nướng dễ dẫn đến nguy cơ tim mạch và tử vong

(PLO) - Ngủ nhiều hơn sáu đến tám tiếng một đêm có thể tăng nguy cơ tử vong và tim mạch, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí European Heart.
Ngủ nướng dễ dẫn đến nguy cơ tim mạch và tử vong

Dựa vào dữ liệu từ 21 quốc gia, trên khắp 7 khu vực, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người ngủ nhiều hơn thời lượng được khuyến nghị là 8 giờ có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn, như đột quỵ hoặc suy tim, với tỷ lệ tử vong cao hơn 41%.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Chuangshi Wang, tiến sĩ Đại học Y Tế  McMaster Bắc Kinh (Trung Quốc), cũng xác định nguy cơ sức khoẻ gia tăng cho những người có thói quen ngủ ngày.

"Ngủ ngày làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và tử vong ở những người ngủ nhiều hơn 6 giờ mỗi đêm", Tiến sĩ Wang cho biết.

Đối với những người thiếu ngủ, "một giấc ngủ ban ngày dường như bù đắp cho việc thiếu ngủ vào ban đêm", Tiến sĩ Wang giải thích.

Ngủ ngày làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch

Các nghiên cứu trước đây về chủ đề này chủ yếu được thực hiện ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Nghiên cứu mới này đã mang lại một bức tranh toàn cầu.

Tuy nhiên, những phát hiện này chỉ mang tính quan sát, có nghĩa là nguyên nhân của mối liên hệ này vẫn chưa được biết.

“Những phát hiện này rất thú vị nhưng chúng không chứng minh được nguyên nhân và hệ quả”, Julie Ward, một y tá tim mạch kỳ cựu tại Viện Tim mạch Anh, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

Ngủ quá ít, cụ thể là dưới sáu giờ, cũng được cho là làm tăng nguy cơ tim mạch lên 9%, so với những người ngủ từ 6 đến 8 giờ.

Trong năm 2014, 35,2% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc với ít hơn bảy giờ mỗi đêm, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Nghiên cứu đã khảo sát 116.632 người lớn trong độ tuổi từ 35 đến 70 từ 21 quốc gia về thói quen ngủ của họ. Những người tham gia sau đó được theo dõi trung bình 7.8 năm.

Tuy nhiên, thiếu ngủ cũng dễ dẫn đến các bệnh mãn tính

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng với những người ngủ đúng thời lượng được kiến nghị từ sáu đến tám giờ mỗi đêm, cứ 1,000 người lại có  7.8 người mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong mỗi năm. Con số này đã tăng lên 9,4 ở những người ngủ ít hơn hoặc bằng sáu tiếng mỗi đêm.

Francesco Cappuccio, giáo sư về y học tim mạch và dịch tễ học tại Đại học Warwick, người không tham gia vào nghiên cứu này, đã thực hiện một số nghiên cứu về giấc ngủ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của chúng ta. Ông nói rằng việc thiếu ngủ "chắc chắn liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tử vong."

"Nếu bạn thiếu ngủ trong một thời gian dài, bạn rất có thể mắc các bệnh mãn tính", giáo sư Cappuccio cho biết thêm rằng thời gian ngủ quá ít đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường.

Đối với những người ngủ từ tám đến chín giờ, 8.4 người trên 1.000 người bị bệnh tim mạch hoặc tử vong mỗi năm. Con số này còn lớn hơn với những người ngủ từ 9 đến 10 giờ (10.4 trên 1.000) và một lần nữa đối với những người ngủ hơn 10 giờ (14,8 trên 1.000).

Những con số này tương đương với mức tăng lần lượt là 5%, 17% và 41% so với những người ngủ đúng số giờ được khuyến nghị.

"Có một số việc rất đơn giản bạn có thể làm để giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm", tiến sĩ Wang khuyên mọi người tránh caffein vào buổi chiều hoặc buổi tối, cũng như rượu và nicotine, để tránh phá vỡ khung giờ ngủ. Tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngủ ngon hơn, cô nói thêm.

Nghiên cứu này cũng có một số hạn chế, tiến sĩ Wang chỉ ra, vì người tham gia được yêu cầu tự đánh giá thói quen ngủ của họ và thời gian ngủ được dựa trên thời lượng giữa việc ngủ và thức dậy.

Nhóm nghiên cứu cũng không thu thập dữ liệu về chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất ngủ, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một số bí quyết đơn giản giúp bạn có giấc ngủ ngon vào ban đêm như tránh cà phê, rượu vào buổi chiều

Tiến sĩ Wang giải thích rằng việc đo chính xác thời gian ngủ trong các nghiên cứu với số lượng người tham gia lớn là không khả thi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kết quả của họ sẽ khuyến khích các bác sĩ hỏi bệnh nhân của họ về thói quen ngủ khi thảo luận về các yếu tố như lối sống, để xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào liên quan đến sức khỏe.

Salim Yusuf, giáo sư y khoa tại Đại học McMaster và điều tra viên chính của nghiên cứu PURE, nơi chọn lựa những người tham gia, chia sẻ "Đối với các bác sĩ, việc bao gồm các câu hỏi về thời gian ngủ và giấc ngủ ban ngày trong hồ sơ của bệnh nhân là rất hữu ích trong việc xác định những người có nguy cơ cao về các vấn đề về tim mạch hoặc tử vong. "

Thu Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%