'Cây sáng kiến' của Kho K84

Thứ Năm, 20/4/2017 06:56 GMT+7
(PLO) - Thượng úy Vũ Đức Việt, Trợ lý kế hoạch, Ban Tham mưu kỹ thuật, Kho K84 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3) vừa vinh dự được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tuyên dương là gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2016. 
'Cây sáng kiến' của Kho K84
Thượng úy Việt tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự

Trao đổi với chúng tôi, Việt trải lòng: “Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ làm Đội trưởng Đội Bảo quản thuộc Phân kho88 (Kho 84). Công tác ở đây tôi mới thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của những người lính thợ.

Trong điều kiện quân số thiếu, vũ khí trang bị (VKTB) xuống cấp, trang thiết bị kho tàng, trạm xưởng thiếu đồng bộ, tôi cùng tập thể đơn vị không ngừng trăn trở, tìm tòi để đưa ra những sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Thế rồi các sáng kiến: Bộ đồ gá trong thiết bị tháo liều chính đạn ĐKZ; sáng kiến sử dụng túi ni lông bảo quản súng ngắn; phương pháp sắp xếp các loại đạn... lần lượt ra đời”.

Chia sẻ sâu hơn về động lực nghiên cứu các sáng kiến, Việt tâm sự: “Tiếp xúc với đạn là tiếp xúc với “thần chết”, nhưng nhiều năm liền việc tháo liều chính đạn ĐKZ ở đơn vị chủ yếu sử dụng bằng cờ lê và trực tiếp bằng tay, chỉ cần sơ suất nhỏ cũng dễ mất an toàn. Thế là tôi nghĩ ra ý tưởng làm Bộ đồ gá kẹp trên thiết bị chuyên dùng nhằm bảo đảm chắc chắn, an toàn trong tháo gỡ đạn và đó cũng là lý do Bộ đồ gá trong thiết bị tháo liều chính đạn ĐKZ ra đời.

Còn đối với túi ni lông bảo quản súng ngắn thì đơn giản hơn rất nhiều, khi bao da không đủ sức ngăn không khí có nhiều tạp chất, nhất là độ ẩm ở khu vực ven biển như Quảng Ninh, do vậy dùng túi ni lông bọc kín sẽ làm chậm quá trình ăn mòn trang bị...”.

Thời gian gần đây được cấp trên giao làm Trợ lý kế hoạch, thấy việc tính toán, xây dựng kế hoạch công tác kỹ thuật tại đơn vị còn phức tạp, Thượng úy Vũ Đức Việt đã nghiên cứu, cải tiến phương pháp tính toán trên bảng tính excel bằng sử dụng các công thức, hàm số để công việc trở nên đơn giản, khoa học và chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, là “cây sáng kiến” tiêu biểu, Vũ Đức Việt còn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. Đại úy QNCN Bùi Đăng Nghĩa, Bí thư Đoàn cơ sở Kho K84 cho biết: “Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Việt còn được đoàn viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn Cơ quan. Chi đoàn do Việt làm Bí thư có nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả, phong trào đoàn luôn thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia. Tại Hội thi cán bộ đoàn giỏi cấp cơ sở năm 2016, Việt đoạt giải Nhất và tham gia Hội thi cán bộ đoàn giỏi do Cục Kỹ thuật tổ chức, đoạt giải Nhì”.

Tính cách hòa đồng, gần gũi, cùng những thành tích xuất sắc trong công tác, Vũ Đức Việt luôn giành được sự tin yêu, mến phục của đồng đội. Từ năm 2012 đến năm 2016, Việt liên tục được đơn vị suy tôn là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2016, Vũ Đức Việt cùng 29 quân nhân khác trong toàn quân vinh dự được tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân”. 

Tin liên quan

Các tin khác