Xúc động trước những hiện vật giá trị, tư liệu lần đầu được công bố trong triển lãm chuyên đề “Người đi tìm hình của nước” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Xúc động trước những hiện vật giá trị, tư liệu lần đầu được công bố trong triển lãm chuyên đề “Người đi tìm hình của nước” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tham quan các hình ảnh, hiện vật tại triển lãm, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ, trưng bày với nhiều hiện vật giá trị, trong đó có những tư liệu lần đầu tiên được giới thiệu đã mang đến cho người xem thật nhiều cảm xúc về hành trình gian nan, đầy ý chí và nghị lực của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021), thực hiện Hướng dẫn số 165-HD/BTGTW, ngày 09/12/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về “Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021”, được sự chỉ đạo của Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ VHTTDL; Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề ''Người đi tìm hình của nước". Ngày 05/6/2021, trưng bày được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Một phần trong không gian trưng bày chuyên đề ''Người đi tìm hình của nước" Ảnh: BTHCM

Một phần trong không gian trưng bày chuyên đề ''Người đi tìm hình của nước" Ảnh: BTHCM

Với hơn 300 ảnh, tài liệu và hiện vật, trong đó có một số tài liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, Trưng bày chuyên đề giới thiệu về hành trình gian nan đầy ý chí và nghị lực của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong 30 năm bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục với gần 30 quốc gia để tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, đưa đất bước đến này độc lập, tự do, thống nhất và phát triển.

Nội dung trưng bày chuyên đề gồm 08 phần:

Phần 1: Nuôi ý chí (1890-1911)

Nội dung phần này giới thiệu về bối cảnh đất nước, quê hương, gia đình và trí tuệ bản thân của Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành. Từ nhỏ, Nguyễn Sinh Cung đã có tư chất thông minh, ham học, mang trong mình tình yêu quê hương, đất nước và hấp thụ vốn văn hóa truyền thống của dân tộc. Lớn lên được tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khổ của đồng bào, những tội ác của thực dân Pháp, sự thất bại của các phong trào yêu nước; được tiếp cận với các tư tưởng lớn của phương Đông, bước đầu biết đến tư tưởng tiến bộ phương Tây; chàng trai Nguyễn Tất Thành đã miệt mài, hăng say học tập và bắt đầu nuôi ý chí ra đi tìm đường cứu nước.

Phần 2: Vượt trùng dương tìm đường cứu nước (1911-1920)

Phần này giới thiệu đến công chúng hành trình đi tìm đường cứu nước của chàng trai Nguyễn Tất Thành trên con tàu Đô đốc Latútsơ Tơrêvin đến nước Pháp, ngày 05/6/1911. Sau khi đến Pháp, Người đã bôn ba khắp năm châu, vừa lao động, học tập, vừa quan sát, nghiên cứu lý luận và kinh nghiệm các cuộc cách mạng điển hình trên thế giới. Hành trình này đã giúp Người hiểu rõ cội nguồn những khổ đau của nhân dân lao động là ở sự áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản đế quốc và hình thành nên ý thức giai cấp.

Ảnh: BTHCM

Ảnh: BTHCM

Phần 3: Tìm ra ánh sáng (1920-1924)

Những tài liệu, hiện vật trong phần này cho thấy sự chuyển biến về nhận thức tư tưởng và lập trường chính trị của Nguyễn Ái Quốc, từ chủ nghĩa yêu nước đến với chủ nghĩa Lênin. Với việc bỏ phiếu tán thành Quốc tế III, Nguyễn Ái Quốc đã trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp và trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam. Người khẳng định: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản".

Phần 4: Thổi bùng ngọn lửa cách mạng (1924-1930)

Trong giai đoạn này, Nguyễn Ái Quốc đã lựa chọn con đường về gần Tổ quốc, tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin về trong nước và từng bước vạch đường lối chiến lược cho cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, Người còn chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phần 5: Bước ngoặt lịch sử (1930-1941)

Nổi bật trong phần này là sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là bước ngoặt vô cùng quan trọng, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối của cách mạng Việt Nam. Đó là kết quả của sự vận động, phát triển và thống nhất phong trào cách mạng trong cả nước, là thành quả của sự kết hợp sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Từ năm 1930 đến năm 1941, tuy hoạt động ở nước ngoài, có những lúc bị kẻ thù bắt giam, tù đầy, nhưng Nguyễn Ái Quốc vẫn theo dõi và chỉ đạo sát sao phong trào cách mạng nước nhà.

Phần 6: Người về mang đến mùa Xuân (1941-1945)

Nội dung phần trưng bày giới thiệu quá trình trực tiếp lãnh đạo nhân dân làm cách mạng giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi về nước năm 1941. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã mở ra trang sử vàng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Từ đây, nhân dân Việt Nam đã thật sự làm chủ đất nước, làm chủ xã hội và vận mệnh của mình. Hành trình hơn 30 năm cứu nước, giải phóng dân tộc của Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh kể từ năm 1911 tới đây chính thức đơm hoa kết trái.

Ảnh: BTHCM

Ảnh: BTHCM

Phần 7: Người là niềm tin tất thắng (1945-1969)

Phần trưng bày thể hiện quá trình đấu tranh bảo vệ, củng cố chính quyền cách mạng non trẻ, lãnh đạo toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng cùng toàn thể nhân dân Việt Nam.

Phần 8: Viết tiếp trang sử vàng (1969-nay)

Nội dung phần này giới thiệu quá trình thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi Người qua đời; quân và dân cả nước đã anh dũng chiến đấu và giành thắng lợi hoàn toàn trong công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trải qua hơn 50 năm, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng đất nước giàu mạnh, như mong muốn cuối cùng Người ghi trong Di chúc: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấu đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề: Người đi tìm hình của nước. Ảnh: BTHCMĐại biểu tham quan trưng bày chuyên đề: Người đi tìm hình của nước. Ảnh: BTHCM

Tin cùng chuyên mục

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

Đọc thêm

Giả vờ

Ảnh minh họa - Internet
(PLVN) - Từng cơn nắng cứ đổ ập xuống một cách mạnh mẽ, như cách mà chúng cậy mình trở thành nữ hoàng của mùa hè.

Ba dượng

Ba dượng
(PLVN) - Ngày mẹ đi thêm bước nữa tôi nhất quyết không đến dự đám cưới của bà. Một đứa trẻ lên tám khi ấy chỉ muốn có một gia đình yên ấm, làm sao đón nhận được một người xa lạ đến ở cùng để rồi “ba” phải ra đi và mình phải gọi người đó bằng “ba”.

Nhà Nguyễn và những cuộc binh biến trong cung cấm

Cung điện nhà Nguyễn tại Huế. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Những cuộc khởi nghĩa nông dân chống Pháp và chống cả nhà Nguyễn nổi dậy khắp nước khiến nhà Nguyễn rất mỏi mệt và lo sợ. Trong cung cấm đã xảy ra ba cuộc binh biến lớn từ những vị trong dòng tộc nhà vua.

Nếp áo thanh xuân

Phụ nữ thành phố Tuyên Quang hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
(PLVN) - “Nếp áo thanh xuân” là sáng kiến trong chuỗi hoạt động của mạng lưới Di sản - Kết nối, được Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam khởi xướng nhằm gìn giữ, phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tới công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý tại DIFF Đà Nẵng 2024

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024.
(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06.

Chế độ cho vận động viên - có thực mới vực được đạo

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh. (Ảnh minh họa: Gia Bảo)
(PLVN) - Muốn vận động viên (VĐV) đến với những sân chơi lớn như ASIAD hay Olympic, vấn đề đầu tiên của ngành thể thao nước nhà là bảo đảm cho họ một cuộc sống tốt và một tương lai hứa hẹn kể cả sau khi giải nghệ. Tuổi đời của VĐV rất ngắn, nên cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt.

Khai hội EURO 2024

Đội tuyển Đức đặt mục tiêu có 3 điểm trong ngày khai mạc. Ảnh Euro
(PLVN) - Vào lúc 0 giờ ngày 15/6, Lễ khai mạc EURO 2024 sẽ diễn ra và sau đó là trận đấu giữa Đức và Scotland.

Ca trù, dòng chảy bền bỉ miền cửa biển

Các đào nương hát thờ tại cửa Đình An Biên- Lê Chân, TP Hải Phòng.
(PLVN) - “Hồng hồng tuyết tuyết! Mới ngày nào chửa biết cái chi chi. Mười lăm năm thấm thoát có xa gì...”. Vào những dịp lễ, tết hay các ngày kỷ niệm của đất nước và thành phố, người dân TP Cảng có nhiều cơ hội được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc ngay tại dải trung tâm thành phố hay vườn hoa Nhà kèn hoặc cửa đình An Biên hàng tháng…