Xoa dịu nỗi đau cho người "bệnh tử"

 “Bác sỹ ơi, cứu tôi với!”. Đây là tiếng kêu khẩn thiết của nhiều bệnh nhân mỗi khi được chuyển vào Bệnh viện K (Hà Nội). “Đã bị K là chấm hết. Điều duy nhất mà chúng tôi làm được là xoa dịu bớt nỗi đau của họ lúc cuối đời”, ThS.BS.Trần Tuấn Sơn - Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K tâm sự.

“Bác sỹ ơi, cứu tôi với!”. Đây là tiếng kêu khẩn thiết của nhiều bệnh nhân mỗi khi được chuyển vào Bệnh viện K (Hà Nội). “Đã bị K là chấm hết. Điều duy nhất mà chúng tôi làm được là xoa dịu bớt nỗi đau của họ lúc cuối đời”, ThS.BS.Trần Tuấn Sơn - Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K tâm sự.

Khi cơn đau bị đẩy lùi, nụ cười đã trở lại trên môi người bệnh.
Khi cơn đau bị đẩy lùi, nụ cười đã trở lại trên môi người bệnh.

Nỗ lực cuối cùng...

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) đối với người mắc bệnh ung thư và người bệnh AIDS là phối hợp các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh bằng cách phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau và xử trí các triệu chứng thực thể, tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về tâm lý - xã hội mà người bệnh và gia đình họ phải chịu đựng.

Theo TS.Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trước thực trạng bệnh nhân (BN) AIDS và ung thư ngày càng gia tăng, trong khi hoạt động CSGN chưa được thực hiện có hiệu quả, bắt đầu từ năm 2005, công tác CSGN cho người bệnh ung thư và AIDS được Bộ Y tế khảo sát đánh giá, triển khai thực hiện.

Trị pháp này được áp dụng với tất cả những người mắc bệnh ung thư và AIDS; đồng thời được tiến hành ngay từ khi phát hiện bệnh và duy trì trong suốt quá trình diễn biến của bệnh; phối hợp với các biện pháp điều trị đặc hiệu; hỗ trợ người bệnh sống tích cực đến cuối đời; hỗ trợ gia đình người bệnh trong thời gian người bệnh ốm đau và khi qua đời; thực hiện tại các cơ sở y tế, tại gia đình và cộng đồng. Hiện, đã có nhiều cơ sở triển khai CSGN: Khoa chống đau (BV K), Đơn vị CSGN của Khoa Ung thư (BV Chợ Rẫy), Đơn vị CSGN của Khoa Ung thư (BV Trung ương Huế), Đơn vị chống đau (BV Ung bướu Hà Nội)...

Trước nhu cầu và đòi hỏi bức xúc của BN, Khoa Chống đau (BV K Hà Nội) đã ra đời vào tháng 8/2007. Chỉ với 12 điều dưỡng và 6 BS mà phải phục vụ cho từ 50 đến trên 60 BN áp lực rất lớn đối với mỗi điều dưỡng và y, BS tại đây. BS.Trần Tuấn Sơn chia sẻ: “BS chống đau là những người dũng cảm nhất, bởi nhu cầu BN thì nhiều, đòi hỏi rất cao...”. Rồi anh kể: ““BS ơi cứu tôi với” là câu cửa miệng của nhiều BN đến đây điều trị. Chúng tôi cảm thấy thất vọng và xấu hổ khi không làm được gì cho họ, chỉ còn biết vớt vát bằng cách giảm đau cho họ lúc cuối đời”.

Theo BS Sơn, thường BN giai đoạn cuối phải chịu rất nhiều đau đớn, bởi vậy ngoài ĐT bằng thuốc giảm đau, tia xạ hóa chất..., việc động viên về tinh thần đối với họ là vô cùng quan trọng. Không chỉ trực tiếp tư vấn, động viên và an ủi người bệnh, các BS và điều dưỡng của khoa còn tư vấn cho người nhà BN cách chăm sóc về thể chất và tinh thần để ổn định tâm lý cho họ.

Đặc biệt, phải chia sẻ với họ như một người bạn tâm tình, tri kỷ. Muốn vậy, phải luôn đặt mình vào hoàn cảnh của họ để hiểu họ và tư vấn như thế nào có lợi cho họ nhất. Bởi lẽ, BN bị UT giai đoạn cuối rất bi quan và hay đòi hỏi, sẵn sàng nổi cáu nếu không được đáp ứng, thậm chí chửi bới và đe dọa đánh BS. Vì thế, “nếu không có đạo đức, lương tâm và trách nhiệm sẽ không tồn tại được ở đây” - BS Sơn khẳng định.

Xoa dịu nỗi đau

Theo chân BS.Sơn, chúng tôi đi thăm lần lượt các bệnh phòng của khoa. Chỉ với 42 giường chỉ tiêu nhưng lúc nào số BN cũng lên tới trên 50 nhưng các BS luôn cố gắng để BN không bị nằm ghép giường. Mặc dù đây là nơi điều trị cho các BN bị ung thư giai đoạn cuối, nhưng chúng tôi không hề có cảm giác về bệnh tật hiểm nghèo và sự chết chóc ở đây. Góc này các cụ thủ thỉ trò chuyện, góc kia người nọ đấm lưng,  xoa bóp cho người kia...

Chị Trần Thanh H. (39 tuổi, ở Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) được chẩn đoán bị ung thư phổi từ tháng 7/2010 tại BV Lao phổi Hà Nội. Tiếp tục đến khám và xét nghiệm tại BV Lao phổi Trung ương, chị được khẳng định đã bị di căn nên xin về nhà điều trị bằng thuốc lá. Một thời gian điều trị tại nhà, chị không ăn, không ngủ được, người cứ gầy rộc đi (chỉ còn chưa đầy 30 kg) nên đã đến khám lại tại BV K Trung ương.

Tại đây, các BS khuyên gia đình nên đưa chị về nhà chuẩn bị lo hậu sự. Không đành lòng nhìn chị đau đớn, gia đình đã đưa chị đến điều trị tại BV K Hà Nội. Được các BS, điều dưỡng viên ở đây tư vấn, chăm sóc, động viên và khuyến khích, từ một cái xác khô, chị đã hồi sinh trở lại (chị đã ăn được sữa, nước cháo và ngồi dậy được).

“Thấy mẹ khỏe trở lại, bố em và chúng em vui lắm. Cũng nhờ các BS ở đây tư vấn, ĐT giảm đau và hướng dẫn cách chăm sóc, nếu không mẹ em chắc gì đã kéo dài sự sống đến bây giờ” - Thu P., đang học lớp 12 Trường Tô Hiến Thành, con gái lớn của chị H. không giấu được mừng vui chia sẻ.

Bác Nghiêm Thị L (57 tuổi, ở Nhân Chính, Hà Nội) bị ung thư đại tràng đã hơn 1 năm nay. Khối u ác tính hành hạ khiến bác nhớ nhớ, quên quên, rên la suốt ngày. Là gia đình công chức về hưu, không mấy dư dả để thuê người chăm sóc nên chồng bác và ba người con trai phải thay nhau bố trí chăm sóc bác. Lúc đầu, chồng bác L. cho biết, do không có kiến thức nên mấy bố con cũng lúng túng lắm. Sau, nhờ sự tư vấn và động viên của các BS trong khoa, mọi việc tiến hành khá suôn sẻ. Đặc biệt, tâm lý của gia đình đã ổn định trở lại...

Lúc mới đến BV khám và xét nghiệm, bác Nguyễn Thị Th. (60 tuổi, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) luôn phải ngồi xe lăn vì chân yếu không đi lại được. Theo các BS cho biết, bác bị ung thư vú giai đoạn cuối và đã bị di căn vào xương. Nhưng, chỉ sau một thời gian ĐT tại đây, bác đã đi lại được. Nhà gần nên sáng ra hai bác mới dắt díu nhau vào viện, tối đến lại về nhà ngủ. “Lúc mới phát hiện bị K, bà ấy khóc lóc suốt, chả buồn ăn uống gì cả. Sau khi được các BS động viên, chăm sóc, điều trị tận tình, bà ấy mới dần tỉnh trí, thấy thoải mái và lạc quan lên đấy!” - chồng bác Thuận vừa lúi húi gọt hoa quả cho vợ vừa hồ hởi khoe.

Bị ung thư chưa phải là chấm hết

...Chỉ cần tiếp xúc với vài BN như những trường hợp kể trên cũng là đủ để chúng ta thấy rằng: Bị ung thư chưa phải là chấm hết. Và cuộc sống của họ sẽ kéo dài khi tinh thần luôn lạc quan, yêu đời. Quan trọng hơn, cho đến lúc cuối đời, họ vẫn thấy cái chết nhẹ như lông hồng và luôn cảm thấy tình thương yêu, hạnh phúc luôn tồn tại và ngự trị nơi đây.

Ghi chép của Lâm Quỳnh

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.