Xem xét phương án thay cầu Chương Dương vì "vấn đề chất lượng"

Bộ GTVT đang có kế hoạch phối hợp với TP Hà Nội nghiên cứu phương án sửa chữa hoặc thay thế cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng vì cây cầu đưa vào sử dụng từ năm 1986 này đang gặp "một số vấn đề chất lượng".

Bộ GTVT đang có kế hoạch phối hợp với TP Hà Nội nghiên cứu phương án sửa chữa hoặc thay thế cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng vì cây cầu đưa vào sử dụng từ năm 1986 này đang gặp "một số vấn đề chất lượng".

Tại cuộc họp giữa UBND TP Hà Nội với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 4-4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ đang có kế hoạch phối hợp với TP Hà Nội nghiên cứu phương án sửa chữa, thay thế cầu Chương Dương.

Bộ GTVT cho biết cầu Chương Dương đang gặp một số vấn đề về chất lượng
Bộ GTVT cho biết cầu Chương Dương đang gặp một số vấn đề về chất lượng

Bộ GTVT cho biết hiện cây cầu này đang gặp một số vấn đề về chất lượng, mặc dù phần thân cầu vẫn ổn định nhưng phần kết cấu phía dưới nếu tiếp tục khai thác mà không có biện pháp tăng cường, gia cố thì sẽ không đảm bảo chất lượng.

“Hiện Bộ có 2 phương án: một là sửa chữa làm mới cầu Chương Dương, hai là xây cầu mới thay thế cây cầu này”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết: thành phố sẽ giao Sở GTVT phối hợp với Bộ GTVT kiểm định tổng thể cầu Chương Dương. Sau khi có kết quả kiểm định, TP Hà Nội và Bộ GTVT sẽ nghiên cứu và xem xét phương án khả thi nhất.

Cầu Chương Dương, nằm trên quốc lộ 1A, bắc qua sông Hồng là cây cầu lớn lần đầu tiên được thiết kế và thi công tại Việt Nam không cần có sự trợ giúp kỹ thuật của các kỹ sư nước ngoài.

Cầu được xây năm 1983, đưa vào sử dụng năm 1986, dài 1.230m gồm 21 nhịp (11 nhịp thép và 10 nhịp bê tông), tải trọng xe 30 và có 4 làn xe chạy 2 chiều. Cầu từng được sửa chữa, gia cố lớn vào năm 2002.

Trước khi cầu Chương Dương được đưa vào sử dụng, cả Hà Nội chỉ có cầu Long Biên nối Hà Nội, quốc lộ 1A với các tỉnh phía Bắc nên luôn bị ách tắc nghiêm trọng, xe ô tô nhiều khi phải mất vài giờ mới qua được cầu. Do vậy, cầu Chương Dương đã góp phần rất quan trọng vào việc giải toả ách tắc giao thông trên quốc lộ 1A cũng như Hà Nội với các tỉnh, thành phía Bắc.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…