Vĩnh Phúc chi hơn 1.100 tỷ đồng xây dựng chính quyền số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua Đề án hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 1.100 tỷ đồng.
Cán bộ Sở Xây dựng Vĩnh Phúc hướng dẫn người dân về các thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Bích Huệ Cán bộ Sở Xây dựng Vĩnh Phúc hướng dẫn người dân về các thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Bích Huệ

Với việc thông qua Đề án, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm là chuyển đổi, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và toàn xã hội về ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng, nền tảng số; thông tin, dữ liệu số; ứng dụng công nghệ thông tin; củng cố an toàn thông tin, an ninh mạng và phát triển nguồn nhân lực số.

Qua đó, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, tạo ra môi trường sống an toàn, thân thiện, phục vụ tốt cho tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân.

Theo Đề án, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Ít nhất 20% thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước được cắt giảm so với hiện nay và 80% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý hoàn toàn trực tuyến, người dân chỉ phải nhập dữ liệu một lần. 100% cơ quan nhà nước của tỉnh cung cấp dịch vụ 24/7, sẵn sàng phục vụ trực tuyến bất cứ khi nào người dân và doanh nghiệp cần…

Để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, đẩy mạnh việc tái cấu trúc hạ tầng công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã theo hướng kết hợp giữa mô hình tập trung và mô hình phân tán dựa trên công nghệ điện toán đám mây.

Việc kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước đến các hệ thống mạng của các cơ quan trong tỉnh cũng sẽ được củng cố, bảo đảm băng thông phục vụ truyền nhận dữ liệu các các ứng dụng và hội nghị truyền hình trực tuyến. Song song với đó là chuẩn hóa cấu trúc, hệ thống hóa mã định danh, thực hiện số hóa dữ liệu và cung cấp danh mục dữ liệu đã được số hóa theo quy định để tích hợp, chia sẻ giữa các hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước.

Đề án cũng đặt ra mục tiêu hình thành đội ngũ cán bộ chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ quản trị và hỗ trợ chuyển đổi số, triển khai chính quyền điện tử tại các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố. Bảo đảm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo chuyển đổi số và tối thiểu 1 cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin.

Đồng thời, tỉnh sẽ nghiên cứu, xem xét áp dụng các hình thức thuê hạ tầng, dịch vụ công nghệ thông tin do doanh nghiệp cung cấp để có được dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ hiện đại luôn cập nhật, tiết giảm tối đa các chi phí phát sinh…

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về hiệu quả, lợi ích khi triển khai chính quyền điện tử. Xây dựng các nền tảng số hoạt động trên máy tính, thiết bị di động và các nền tảng khác, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ đến từng người dân./.

Xuân Hanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, ông Ngô Diên Hy, Phó TổngGiám đốc Tập đoàn VNPT và bà Pascale Sourisse, Phó Giám đốc Điều hành Cấp cao, Phát triển Quốc tế của Thales ký kết Biên bản ghi nhớ.
(PLVN) - Ngày 3/11/2021, tại Paris, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hoà Pháp Jean Castex và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Thales đã ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) về hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam.

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa.
(PLVN) -  Theo đó, bên cạnh hình thức ký số truyền thống sử dụng USB Token, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp dịch vụ ký số từ xa, đây dự kiến sẽ mở ra cơ hội ứng dụng chữ ký số trong nhiều hoạt động giao dịch hơn đặc biệt với người dùng cá nhân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số
(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

VNPT - TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone – một thành viên của Tập đoàn VNPT đứng top 5 trong bảng xếp hạng.
(PLVN) - VNPT lọt TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam với những đóng góp trong công tác chuyển đổi số và các giải pháp công nghệ thông tin chất lượng, theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report.