Ưu tiên địa bàn khó khăn trong xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Một trong những khó khăn khi thực hiện quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nguồn lực hạn chế. Tuy nhiên, Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cũng như nguồn kinh phí thực hiện.

Kết quả 4 năm thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động, quyết liệt trong tổ chức thực hiện của lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp tích cực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện gắn với nông thôn mới. Các địa phương đã chủ động triển khai nhiệm vụ với vai trò tham mưu tích cực, trách nhiệm của cơ quan Tư pháp cùng cấp. Những kết quả đạt được bước đầu đã góp phần thúc đẩy, nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, giải quyết thủ tục hành chính, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, thực hiện dân chủ ở cơ sở, bảo đảm, thực hiện các quyền con người, quyền công dân.

Theo báo cáo của các địa phương, năm 2017 có 6.865 đơn vị cấp xã (đạt 61,54%), năm 2018 có 9.051 đơn vị cấp xã (đạt 81,13%), năm 2019 có 9.687 đơn vị cấp xã (đạt 88,18%) và năm 2020 có 9.827 đơn vị cấp xã (đạt 92.57%) đã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Qua thống kê cho thấy kết quả cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của các địa phương chưa đồng đều. Một số địa phương có tỷ lệ cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cao tập trung chủ yếu ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ. Một số địa phương có 100% cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Bình Dương (năm 2017), TP. Cần Thơ, Đồng Nai (năm 2018), TP. Đà Nẵng (năm 2019), Bà Rịa – Vũng Tàu, Hậu Giang, Hà Nam (năm 2019, 2020). Một số địa phương có tỷ lệ cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thấp.

Đối với nguồn kinh phí, trong 04 năm Bộ Tư pháp được phân bổ 4,5 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chủ động bố trí khoảng hơn 1,7 tỷ đồng từ kinh phí hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, các đề án để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 619/QĐ-TTg. Do kinh phí cấp từ ngân sách còn eo hẹp nên việc triển khai các nhiệm vụ chủ yếu tập trung vào tập huấn, kiểm tra, khảo sát, biên soạn tài liệu. Nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn triển khai hình thức, chưa thực chất, chưa chú trọng đẩy mạnh truyền thông, thực hiện chỉ đạo điểm do hạn chế về kinh phí.

Tại cấp tỉnh, Sở Tư pháp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao làm đầu mối tham mưu, giúp triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tại cấp huyện, Phòng Tư pháp được giao làm cơ quan thường trực của Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật. Tuy nhiên, cũng theo Bộ Tư pháp, kinh phí triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại các địa phương chủ yếu được bố trí từ nguồn kinh phí cấp cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan Tư pháp các cấp. Một số Ủy ban nhân dân và Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia cấp tỉnh đã quan tâm, phân bổ kinh phí cho Sở Tư pháp từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhưng cơ bản còn hạn chế, chủ yếu cho tập huấn, kiểm tra (TP.Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Cao Bằng, Hòa Bình, Bạc Liêu, Bình Phước, Đăk Lăk, Điện Biên, Long An).

Nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật chưa được bố trí kinh phí riêng, chủ yếu sử dụng kinh phí của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phân bổ hàng năm cho Sở Tư pháp với mức hạn hẹp, chưa quan tâm đầu tư, hỗ trợ nguồn lực cho cấp xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cấp xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và sử dụng nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ngày 22/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg Quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nêu rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cũng như nguồn kinh phí thực hiện. Hiện nay, một số Sở Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành văn bản tổ chức triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg. Vấn đề còn lại là các Bộ, ngành liên quan, UBND các cấp cần quan tâm bố trí kinh phí, nguồn lực, cơ sở vật chất để phục vụ triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; trong đó, cần ưu tiên, có giải pháp hỗ trợ các xã còn khó khăn, thiếu nguồn lực trong thực hiện.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.