Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017: Cơ hội cho DN Việt Nam xúc tiến đầu tư, thương mại

(PLO) - Khoảng 1.200 khách mời  là lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, DN thế giới và Việt Nam sẽ tham dự các sự kiện của DN trong Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc, đây là cơ hội cho DN Việt Nam xúc tiến thương mại đầu tư ngay trên “sân nhà”…
Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017: Cơ hội cho DN Việt Nam xúc tiến đầu tư, thương mại ảnh 1
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI thông tin về các sự kiện tại Tuần lễ APEC Việt Nam 2017. Ảnh: Lao động

Thông tin đưa ra tại cuộc họp báo do VCCI tổ chức sáng qua (9/10) cho biết, trong khuôn khổ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11/2017, các hội nghị của DN gồm có: Kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 4 (từ ngày 4-6/11); Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC Việt Nam (ngày 7/11); Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC 2017 (APEC CEO Sumit) (từ 8-10/11); và Đối thoại giữa ABAC với các lãnh đạo APEC (ngày 10/11).

Theo Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc, Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC và Đối thoại giữa ABAC với lãnh đạo các nền kinh tế APEC là hai hoạt động thường niên của APEC.

Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy”. Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sẽ giới thiệu một Việt Nam đổi mới toàn diện vì sự phát triển bền vững và là điểm đến thân thiện với DN. Trong khuôn khổ hội nghị còn có các phiên chuyên đề nhỏ: Nông nghiệp bền vững và thông minh; Tài chính cho phát triển; Y tế và giáo dục; Cơ sở hạ tầng; Đặc khu kinh tế; Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo...

Điểm nhấn của sự kiện của DN trong Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam là Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC 2017. Với chủ đề “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, Hội nghị sẽ là diễn đàn lớn nhất bàn về tương lai toàn cầu và nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị quy tập những DN hàng đầu của 21 nền kinh tế trong khu vực và động lực phát triển của APEC. Hội nghị xoay quanh thảo luận về các nhóm vấn đề chính như: Tương lai của toàn cầu hoá; Phát triển nông thôn; DN nhỏ và vừa, khởi nghiệp; Phát triển tài nguyên bền vững và hiệu quả; Kinh tế kỹ thuật số; Những vấn đề mới của thương mại; Chuỗi giá trị toàn cầu; Công việc trong tương lai; Tầm nhìn APEC sau năm 2020…

Theo Chủ tịch VCCI, APEC năm 2006 có khoảng trên 1.000 DN tham gia nhưng năm nay dự kiến sẽ có khoảng 1.200 DN tham gia và con số đăng ký vẫn tiếp tục tăng. “Đây là những DN hàng đầu thế giới và Việt Nam …”- ông Lộc cho biết.

Đặc biệt, cũng trong khuôn khổ các sự kiện DN diễn ra trong tuần lễ APEC, lần đầu tiên 63 tỉnh, TP sẽ hội tụ tại TP Đà Nẵng để tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư. “Lần này chuẩn bị cho Hội nghị, chương trình tài liệu xúc tiến đầu tư của các địa phương được chuẩn bị theo ngôn ngữ quốc tế, cách thức làm cũng chuyên nghiệp hơn theo chuẩn mực quốc tế cho nên đây là dịp rất tốt cho các địa phương, DN giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của mình…”- Chủ tịch VCCI cho biết. Sau Hội nghị Thượng đỉnh này, một hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư quốc tế lớn sẽ được tổ chức thường niên tại Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC cho biết, Hội đồng đã trình Chủ tịch nước Báo cáo 61 trang gồm 20 khuyến nghị cụ thể để gửi đến Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017. 

Chiều qua, Bộ Tài chính đã tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các Hội nghị liên quan.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, năm 2017, Việt Nam được vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), theo đó Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Cho đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng được các đối tác và các thành viên APEC đánh giá cao. Trong tháng 10, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM) lần thứ 24  ngày 21/10/2017 tại Hội An, Quảng Nam. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC. Trước Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ diễn ra Hội nghị Quan chức Tài chính cao cấp và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC vào ngày 19-20/10/2017 nhằm chuẩn bị nội dung, kiện toàn các báo cáo và văn kiện để báo cáo lên các Bộ trưởng.

Dự kiến, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các Hội nghị liên quan sẽ có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). 

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính sẽ thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về bốn chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu, và thảo luận các vấn đề quan tâm khác. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn DN APEC (ABAC) và lãnh đạo cao cấp một số DN, tập đoàn lớn trong khu vực. Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm. 

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.