Xử lý tài sản theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 còn nhiều vướng mắc

(PLVN) - Việc thu các khoản thuế phát sinh từ việc chuyển nhượng tài sản thi hành án đã khiến cho không ít người được thi hành án hoặc người mua trúng đấu giá  có tâm lý băn khoăn, e ngại khi mua các tài sản này.
Xử lý tài sản theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 còn nhiều vướng mắc Hình minh họa

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Nghị quyết số 42, khi xử lý tài sản để thi hành án, các bên tham gia giao dịch vẫn phải nộp các khoản thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Theo đó, khi tài sản đã được xử lý thì người phải thi hành án phải nộp thuế thu nhập do có thu nhập phát sinh từ việc chuyển nhượng tài sản. 

Cùng với đó, điểm a.3 khoản 3 Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 cũng quy định rõ cơ quan quản lý bất động sản chỉ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản khi đã có chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc xác nhận của cơ quan thuế về khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế hoặc tạm thời chưa thu thuế.

Các quy định trên đã dẫn đến vướng mắc trong việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản cho người mua khi số tiền thu được từ việc xử lý tài sản bảo đảm không đủ hoặc chỉ đủ để thanh toán cho khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng và người phải thi hành án không còn tài sản nào khác. Vướng mắc này đã tạo tâm lý bức xúc cho người mua trúng đấu giá hoặc người được thi hành án do không được chuyển quyền sở hữu, sử dụng vì chưa được thanh toán tiền thi hành án khi chưa chuyển giao tài sản cho người mua. 

Từ đó dẫn đến khiếu nại, tố cáo, thậm chí có thể phải hủy kết quả bán đấu giá, bồi thường thiệt hại. Cơ quan thi hành án dân sự (THADS) mặc dù đã xử lý xong tài sản bảo đảm nhưng không kết thúc được hồ sơ, hiệu quả từ việc bán tài sản thi hành để thu hồi các khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng bị giảm sút do tâm lý e ngại mua tài sản vì sợ không giao được hoặc không thể làm thủ tục chuyển sở hữu, sử dụng.

Xét về hợp đồng mua bán tài sản thì khi người mua đã nộp đủ tiền cũng như các loại thuế và phí thì được nhận tài sản. Nếu người mua không đồng ý thì không thể buộc họ phải nộp thuế thay người phải thi hành án. Mặt khác, ngoài việc phải có chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân nếu được làm thủ tục thì điểm a.3 khoản 3 Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 cũng quy định về phương án linh hoạt là được làm thủ tục chuyển nhượng nếu có xác nhận của cơ quan thuế về việc tạm thời chưa thu thuế. Nếu vận dụng được quy định này thì sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi của các bên và ngân sách nhà nước cũng không bị thất thu.

Liên quan tới việc đăng ký biến động đất đai, theo quy định tại Điều 104 Luật THADS thì sau lần giảm giá thứ hai trở đi mà không có người tham gia đấu giá, trả giá hoặc bán đấu giá không thành thì người được thi hành án có quyền nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án. Còn Điều 106, Luật THADS quy định người mua được tài sản thi hành án, người nhận tài sản để trừ vào tiền được thi hành án được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền sở hữu sử dụng đối với tài sản; cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm làm thủ tục, đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng cho người mua, người nhận… Do đó, khi tổ chức tín dụng nhận tài sản thi hành án theo quy định này thì cơ quan THADS có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những văn bản, giấy tờ theo quy định cho người nhận tài sản.

Trong trường hợp này, việc nhận tài sản để trừ vào tiền được coi là giao dịch chuyển giao tài sản từ người khác phải thi hành án sang người được thi hành án nên về nguyên tắc phải thực hiện việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản và có trách nhiệm nộp các khoản thuế, phí phát sinh theo quy  định. Việc tổ chức tín dụng đề nghị rút ngắn thủ tục hành chính đăng ký biến động tài sản khi tổ chức tín dụng nhận tài sản thi hành án và sau đó chuyển nhượng cho người thứ ba thì chỉ làm thủ tục chuyển nhượng tài sản từ người phải thi hành án sang cho người thứ ba là thiếu cơ sở.

Ngoài ra, các cơ quan THADS còn gặp nhiều vướng mắc liên quan tới án phí khi áp dụng Nghị quyết số 42. Đối với trường hợp khi xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà số tiền thu được từ việc xử lý tài sản không đủ hoặc chỉ đủ thanh toán nghĩa vụ có bảo đảm của khoản nợ xấu thì khoản án phí dân sự coi như đã được thi hành xong. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì cơ quan THADS phải thi hành theo đúng nội dung bản án, quyết định. Việc xác định khoản thi hành đã xong dựa trên kết quả thực hiện của đương sự hoặc khoản đó đã được miễn, giảm theo quy định. Do đó, cần sự thống nhất của các bộ, ngành có liên quan đối với những trường hợp nêu trên để thực hiện đảm bảo, thống nhất trong toàn hệ thống THADS. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục
Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Đọc thêm

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K
(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc liên tục xuất hiện mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh  những thiệt hại do lũ quét gây ra?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬