Tư pháp Kon Tum: Cần biện pháp, chính sách thiết thực từ chính quyền địa phương

(PLO) - Chiều 10/7, Đoàn công tác Bộ tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm trưởng đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND cùng các Sở, ban, ngành tại Kon Tum.
Tư pháp Kon Tum: Cần biện pháp, chính sách thiết thực từ chính quyền địa phương Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc ông Nguyễn Văn Hùng Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tại địa phương…

Sau khi, đã trực tiếp làm việc với Sở tư pháp và Cục THADS tỉnh Kon Tum cũng như thông qua báo cáo của Tỉnh ủy trong cuộc họp Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định: “Xét về mặt bằng chung trong cả nước thì công tác tư pháp của tỉnh Kon Tum đang nằm trong nhóm yếu cả về chất lượng và số lượng”. Vì vậy, nhằm nâng cao chất lượng của ngành tư pháp tại tỉnh không chỉ là nỗi trăn trở riêng của Bộ tư pháp mà còn rất cần những biện pháp, chính sách thiết thực đến từ chính quyền địa phương.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum sẽ có những chính sách thiết thực nhằm giúp cho các đơn vị hành chính ngành tư pháp trên địa bàn sớm có thể tự chủ được về vấn đề tài chính; có các chính sách ưu tiên cho Trung tâm bán đấu giá của Sở tư pháp để đơn vị này có thể duy trì hoạt động và phát triển ngày càng  mạnh mẽ. Đề nghị các cơ quan Ban, Ngành tỉnh Kon Tum quan tâm đến Đại hội Luật sư sẽ được tổ chức tại tỉnh nhà trong thời gian sắp tới nhằm nâng cao chất lượng luật sư trên địa bàn. Đây cũng là một việc làm rất ý nghĩa và quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng tư pháp tại Kon Tum.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Kon Tum dành sự quan tâm đặc biệt đến cơ sở vật chất, có chính sách để hoàn thành chỉ tiêu cả 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có Phòng tư pháp; Cục THADS sớm xây dựng được kho chứa tang vật, một số chi cục có trụ sở làm việc mới ổn định hơn…

Sau khi lắng nghe những ý kiến, đề nghị của Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác,  ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy thừa nhận “Ngành tư pháp tỉnh Kon Tum còn chưa phát huy hết được vai trò, khả năng của mình. Và là ngành còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập cần được ưu tiên phát triển trong thời gian sắp tới”.

Ông Hùng cũng khẳng định sắp tới Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum sẽ có những chính sách cụ thể nhằm khắc phục những điểm yếu của ngành tư pháp địa phường mà Bộ trưởng vừa nêu; đồng thời không ngừng nâng cao vai trò của ngành tư pháp trong công cuộc xây dựng thể chế chính trị, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khẳng định trong thời gian sắp tới tỉnh sẽ có những chính sách cụ thể, rõ ràng nhằm ưu tiên cho ngành tư pháp địa phương phát triển hơn nữa. Đồng thời, sẽ có chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi hành án trong công tác xác minh, định giá tài sản liên quan đến đất đai trong công tác THADS.

Kết thúc buổi làm Bộ trưởng Lê Thành Long một lần nữa nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong cuộc cuộc xây dựng ngành tư pháp ngày càng hoàn thiện và phát triển “ Bộ Tư pháp rất ghi nhận và chia sẻ những khó khăn về nhiều mặt mà ngành tư pháp Kon Tum đang gặp phải. Sau chuyến công tác đích thân Bộ trưởng sẽ có những chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng ngành tư pháp tại tỉnh. Tuy nhiên, để ngành tư pháp tỉnh Kon Tum phát triển bền vũng thì sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương là hết sức quan trọng, cấp thiết…”

Trước khi, kết thúc chuyến công tác tại Tây Nguyên, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư Pháp sẽ có chuyến thăm HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum.

Nguyễn Luật - Uyên Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi
(PLVN) - Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thay mặt Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 yêu cầu Yên Bái "sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi".

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?
(PLVN) -  Tại kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 1020 đã thông qua 22 nghị quyết về kinh tế - xã hội, trong đó có quy định cụ thể về việc tổ chức nuôi chim yến trên địa bàn TP.

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng
(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Cựu binh nghèo và ước mơ về căn nhà mới

Cựu binh nghèo và ước mơ về căn nhà mới
(PLVN) - Giờ này năm trước, ông thương binh dân tộc Tày, Vi Văn Thịnh, 60 tuổi, ở xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang còn đang thắp thỏm nằm nghe mưa táp thủng mái nhà, tự nhủ lòng sống cho qua ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬