Thiết thực chăm lo đời sống cho cán bộ tư pháp

(PLVN) -Năm 2019 vừa qua, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ Tư pháp đã phối hợp với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Nhờ vậy, đã kịp thời động viên đội ngũ cán bộ yên tâm cống hiến trí tuệ, công sức, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn của Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.
Thiết thực chăm lo đời sống cho cán bộ tư pháp Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và đại diện Công đoàn Bộ Tư pháp thăm, tặng quà cho các CBCCVC có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với Thủ trưởng đơn vị quan tâm, động viên, chăm lo đời sống đối với công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn. Để hỗ trợ công chức trẻ còn khó khăn, Công đoàn Bộ cùng một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ tìm nguồn hỗ trợ ăn trưa hàng tháng cho 118 công chức, viên chức trẻ có thu nhập thấp.

Cùng với việc bảo đảm các chế độ, chính sách tiền lương theo quy định, các đơn vị thuộc Bộ đã có nhiều giải pháp để đảm bảo mức thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức, người lao động. Mức thu nhập bình quân tăng thêm trong năm của nhiều đơn vị đạt từ 3 - 6 tháng lương. 

Việc chăm lo sức khỏe cho cán bộ công chức và người lao động tiếp tục được Công đoàn Bộ duy trì thường xuyên. Công đoàn Bộ đã phối hợp với Văn phòng Bộ duy trì việc khám sức khỏe định kỳ cho hơn 70% lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan, trên 3.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được chăm sóc sức khỏe, khám và phát thuốc khi ốm đau. 

Còn để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng các đơn vị tổ chức được các đoàn đi tham quan, du lịch, nghỉ mát, dã ngoại cho cán bộ, công chức đơn vị mình tạo điều kiện giúp cho đoàn viên công đoàn có dịp gần gũi, hiểu nhau hơn. Các nội dung sinh hoạt chuyên đề phù hợp, thu hút sự tham gia của đông đảo chị em và cả công chức nam...

Bằng những việc làm thiết thực, Công đoàn Bộ cũng như các cấp Công đoàn cơ sở đã thực hiện các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó, góp phần động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tăng cường tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần với chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Tuy nhiên, dù đã được quan tâm tối đa trong khả năng và điều kiện thực tế, nhưng về mặt bằng chung, đời sống của công chức, viên chức, người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, áp lực công việc lớn. Một số giải pháp do Công đoàn Bộ đặt ra nhằm góp phần chăm lo và cải thiện tình trạng nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng hầu hết công chức, viên chức không có nhu cầu. Việc đổi mới bếp ăn của Bộ chưa được cải thiện, chất lượng không được nâng lên... 

Vì vậy, để tiếp tục nâng cao đời sống cho đội ngũ cán bộ cơ quan Bộ Tư pháp năm 2020, Công đoàn Bộ xác định giải pháp chung nhất vẫn là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể để tổ chức có hiệu quả các hoạt động của Công đoàn; thường xuyên nâng cao trách nhiệm, vai trò của cán bộ Công đoàn. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp thiết thực, khả thi, tiết kiệm để nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức; tích cực tìm kiếm tạo nguồn thu từ các đơn vị sự nghiệp để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ. 

Bên cạnh đó, tiếp tục có chính sách và biện pháp hỗ trợ về chỗ ở, bữa ăn trưa cho cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức Đồng thời, tổ chức tốt việc nghỉ ngơi, thăm hỏi khi đoàn viên ốm đau, gia đình gặp hoạn nạn, khó khăn; tăng cường khảo sát thực tế tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của cán bộ, công chức, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của cán bộ, công chức phản ánh với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các đơn vị quan tâm, giải quyết.

Với các giải pháp trên, Công đoàn Bộ đề nghị Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm và chỉ đạo Công đoàn Bộ, lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn cơ sở thực hiện tốt các giải pháp nâng cao đời sống của cán bộ, công chức và người lao động; hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho những đơn vị phải thuê trụ sở, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công chức, viên chức và người lao động. Các đơn vị thuộc Bộ có nguồn thu cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với Công đoàn Bộ trong việc chăm lo đời sống, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn cơ quan Bộ Tư pháp. 

Gia Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

(PLVN) -Ngày 30/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Hiệu qua cao từ ứng dụng Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Hiệu qua cao từ ứng dụng Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS)
(PLVN) - Từ tháng 4 năm 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã triển khai sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh tại bệnh viện (hay còn gọi là hệ thống PACS). Đây là hệ thống đã được ứng dụng rộng dãi tại hầu hết các cơ sở y tế trên thế giới, và được đánh giá cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin y tế tại Việt Nam.
Vụ án hổ thẹn đáng quên

Vụ án hổ thẹn đáng quên

(PLVN) - Ở nước Mỹ - nơi được coi là thiên đường tự do có một vụ án xảy ra cách đây 20 năm mà cả cảnh sát điều tra lẫn tòa án xét xử ở mọi cấp, kể cả Tòa án Tối cao liên bang đều không muốn nhớ lại, nhắc lại hay bị hỏi đến. 

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường” gây sốc cho doanh nghiệp

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường” gây sốc cho doanh nghiệp
(PLVN) -Hơn 12 năm qua, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 được giao đất để thực hiện khu đô thị Mỹ Hưng, dự án hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam được thực hiện theo hình thức BT. Nhưng bất ngờ, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã giao gần 200 ha đất cho doanh nghiệp khác mà không hề hỏi ý kiến doanh nghiệp được giao đất từ 12 năm trước.

Nhân lên yêu thương

Nhân lên yêu thương
(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre
(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh
(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬