Thiết thực chăm lo đời sống cho cán bộ tư pháp

(PLVN) -Năm 2019 vừa qua, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ Tư pháp đã phối hợp với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Nhờ vậy, đã kịp thời động viên đội ngũ cán bộ yên tâm cống hiến trí tuệ, công sức, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn của Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.
Thiết thực chăm lo đời sống cho cán bộ tư pháp Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và đại diện Công đoàn Bộ Tư pháp thăm, tặng quà cho các CBCCVC có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với Thủ trưởng đơn vị quan tâm, động viên, chăm lo đời sống đối với công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn. Để hỗ trợ công chức trẻ còn khó khăn, Công đoàn Bộ cùng một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ tìm nguồn hỗ trợ ăn trưa hàng tháng cho 118 công chức, viên chức trẻ có thu nhập thấp.

Cùng với việc bảo đảm các chế độ, chính sách tiền lương theo quy định, các đơn vị thuộc Bộ đã có nhiều giải pháp để đảm bảo mức thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức, người lao động. Mức thu nhập bình quân tăng thêm trong năm của nhiều đơn vị đạt từ 3 - 6 tháng lương. 

Việc chăm lo sức khỏe cho cán bộ công chức và người lao động tiếp tục được Công đoàn Bộ duy trì thường xuyên. Công đoàn Bộ đã phối hợp với Văn phòng Bộ duy trì việc khám sức khỏe định kỳ cho hơn 70% lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan, trên 3.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được chăm sóc sức khỏe, khám và phát thuốc khi ốm đau. 

Còn để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng các đơn vị tổ chức được các đoàn đi tham quan, du lịch, nghỉ mát, dã ngoại cho cán bộ, công chức đơn vị mình tạo điều kiện giúp cho đoàn viên công đoàn có dịp gần gũi, hiểu nhau hơn. Các nội dung sinh hoạt chuyên đề phù hợp, thu hút sự tham gia của đông đảo chị em và cả công chức nam...

Bằng những việc làm thiết thực, Công đoàn Bộ cũng như các cấp Công đoàn cơ sở đã thực hiện các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó, góp phần động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tăng cường tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần với chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Tuy nhiên, dù đã được quan tâm tối đa trong khả năng và điều kiện thực tế, nhưng về mặt bằng chung, đời sống của công chức, viên chức, người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, áp lực công việc lớn. Một số giải pháp do Công đoàn Bộ đặt ra nhằm góp phần chăm lo và cải thiện tình trạng nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng hầu hết công chức, viên chức không có nhu cầu. Việc đổi mới bếp ăn của Bộ chưa được cải thiện, chất lượng không được nâng lên... 

Vì vậy, để tiếp tục nâng cao đời sống cho đội ngũ cán bộ cơ quan Bộ Tư pháp năm 2020, Công đoàn Bộ xác định giải pháp chung nhất vẫn là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể để tổ chức có hiệu quả các hoạt động của Công đoàn; thường xuyên nâng cao trách nhiệm, vai trò của cán bộ Công đoàn. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp thiết thực, khả thi, tiết kiệm để nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức; tích cực tìm kiếm tạo nguồn thu từ các đơn vị sự nghiệp để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ. 

Bên cạnh đó, tiếp tục có chính sách và biện pháp hỗ trợ về chỗ ở, bữa ăn trưa cho cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức Đồng thời, tổ chức tốt việc nghỉ ngơi, thăm hỏi khi đoàn viên ốm đau, gia đình gặp hoạn nạn, khó khăn; tăng cường khảo sát thực tế tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của cán bộ, công chức, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của cán bộ, công chức phản ánh với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các đơn vị quan tâm, giải quyết.

Với các giải pháp trên, Công đoàn Bộ đề nghị Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm và chỉ đạo Công đoàn Bộ, lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn cơ sở thực hiện tốt các giải pháp nâng cao đời sống của cán bộ, công chức và người lao động; hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho những đơn vị phải thuê trụ sở, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công chức, viên chức và người lao động. Các đơn vị thuộc Bộ có nguồn thu cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với Công đoàn Bộ trong việc chăm lo đời sống, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn cơ quan Bộ Tư pháp. 

Gia Lâm
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.
(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Loading...
Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Hải An đã “hủy” cuộc cưỡng chế đối với Công ty TNHH Kim Long (trụ sở số 180 Quang Trung, TP Hải Phòng) vào phút chót khi doanh nghiệp này tự nguyện nhận tiền bồi thường và bàn giao hơn 1.600m2 đất thuộc phường Đằng Hải (quận Hải An) cho dự án xây dựng Tuyến đường trục giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải.

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần
(PLVN) - Mỗi năm, hàng chục ngàn lá ấn được phát đi từ lễ hội khai ấn đầu xuân tại khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định) đã mang may mắn và phước lành đến cho muôn người. Thế nhưng ít ai trong số chúng ta hiểu hết được những bí ẩn xung quanh quả ấn "Trần miếu tự điển", một linh vật quý giá, một công cụ chuyển tải văn hóa tâm linh từ nơi thờ phụng linh thiêng đến tâm thức của mỗi người.
Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

(PLVN) - Bảo tàng tỉnh Nam Định vinh dự là nơi lưu giữ 4 hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Phật thời Lý (thế kỷ XII) lưu giữ tại chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, Ý Yên; Thành bậc lan can thời Lý (thế kỷ XII), Mô hình kiến trúc đất nung thời Trần (thế kỷ XIII-XIV), Bộ chân đèn và lư hương gốm men thời Mạc (thế kỷ XVI). 

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, WHO đã tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ “cao” lên mức cao nhất do các ca nhiễm và các nước bị ảnh hưởng gia tăng, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu kéo theo giá vàng tiếp tục đi xuống.

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn
(PLVN) - Lặn lội đến Báo Pháp luật Việt Nam kêu cứu, ông Tống Công Phi (SN 1956, ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thống thiết trình bày rằng việc các cơ quan tố tụng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) truy tố, xét xử con trai ông - bị cáo Tống Công Nam về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999 là thiếu căn cứ, có dấu hiệu oan sai nghiêm trọng...

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản
(PLVN) - Trong lịch sử hay văn học Nhật Bản có hàng loạt những nhân vật anh hùng luôn trung thành với lý tưởng được đề ra, dù khả năng thực hiện được điều đó nhiều khi đã trở nên vô vọng. Trung úy Hiroo Onoda - vốn được xem là Ninja cuối cùng của Nhật Bản - là một người như vậy. 

Uống rượu lái xe tông chết người

Uống rượu lái xe tông chết người
(PLVN) - Ngày 27/2, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đối với Trần Văn Nhẫn (21 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông”.

Ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” giúp dân quản lý đô thị

Ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” giúp dân quản lý đô thị
(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Thủ Đức, TP HCM chính thức công bố ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” nhằm giúp người dân cung cấp thông tin, ghi nhận phản ánh trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, hồ sơ trễ hẹn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬