Thi hành án dân sự Cần Thơ vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao

(PLVN) -Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng kết quả THADS năm 2020 của TP Cần Thơ về cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Toàn thành phố đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm, nhất là chỉ tiêu về việc và tiền.

Ngày 9/12, Cục THADS TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục THADS – Bộ Tư pháp; Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; lãnh đạo các Sở, ban, ngành hữu quan; cùng lãnh đạo các Chi cục, Chấp hành viên trong toàn ngành THADS địa phương.

Cần Thơ phải là nguồn dự trữ cán bộ cho THADS các tỉnh trong khu vực 

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Cần Thơ cho biết, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chỉ tiêu THADS nhưng kết quả THADS năm 2020 của TP Cần Thơ về cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Toàn thành phố đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm, nhất là chỉ tiêu về việc và tiền. Điều đó, góp phần tích cực cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong năm 2020, có hơn 15.500 việc đủ điều kiện thi hành, trong đó thi hành xong 9.300 việc, đạt tỷ lệ 80,49%, tăng 6,64% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 0,49% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Về tiền, tổng số tiền phải thi hành là gần 3.700 tỷ đồng, có điều kiện thi hành hơn 1.520 tỷ đồng. Theo đó, đã thi hành xong hơn 635 tỷ đồng, tăng gần 1,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,8%, vượt 3,8% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

 

Theo ông Hùng, các cơ quan THADS TP Cần Thơ đã thực hiện tốt công tác xác minh, phân loại án luôn được lãnh đạo Cục quan tâm chỉ đạo. Thường xuyên tổ chức kiểm tra các đơn vị trực thuộc trong công tác xác minh, phân loại điều kiện thi hành án nhằm phát hiện những sai phạm để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh.

Đồng thời, Cục luôn chú trọng đến công tác tiếp công dân. Các đơn vị đều xây dựng và niêm yết nội quy, quy chế tiếp công dân, bố trí một phòng làm việc, bố trí công chức thường trực tiếp công dân tại trụ sở làm việc; hàng tuần đều phân công lãnh đạo trực tiếp công dân. 

Bên cạnh đó, để công tác THADS địa phương đạt kết quả tốt nhất, Cục đã xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS trên địa bàn, Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ và Quy chế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Cần Thơ trong công tác THADS…Ngoài ra, Cục đã tổ chức họp với TAND, Sở Tư pháp, Kho bạc Nhà nước, Sở Tài nguyên môi trường thành phố, các tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá và công chứng. Qua đó, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan nói trên, tạo điều kiện tốt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành. 

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS cho biết, công tác THADS năm 2020 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và được Quốc hội đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, cũng được sự chia sẻ, ủng hộ của các ngành Kiểm sát, Tòa án, Công an và các đơn vị liên quan. 

Bên cạnh đó, Cục THADS TP Cần Thơ còn đặc biệt quan tâm kiện toàn bộ máy đội ngũ cán bộ, công chức. Có sự luân chuyển điều động cán bộ phù hợp với từng bối cảnh. “Chúng tôi yêu cầu Cần Thơ rất cao. Cần Thơ phải là nguồn dự trữ cán bộ cho ngành THADS các tỉnh trong khu vực. Khi nào các tỉnh bạn cần “chi viện” thì Cần Thơ có nguồn hỗ trợ”, ông Sơn kỳ vọng. Một điểm nhấn đáng khích lệ khác của Cần Thơ là có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các sở, ban ngành và tranh thủ được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương.

Cán bộ tư pháp phải đưa trách nhiệm lên hàng đầu

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS cũng lưu ý những tồn tại và hạn chế của Cần Thơ. Kết quả đạt được ở mức khá nhưng tiền chuyển kỳ sau vẫn rất lớn. Đối với việc bán đấu giá tài sản thành nhưng chưa giao, hoặc có sai sót trong quá trình tác nghiệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Đối với nhiệm vụ năm 2021, ông Sơn lưu ý ngành THADS vẫn phải chủ động trên tinh thần còn khó khăn, Covid-19 chưa được kiểm sóát.  Song song đó, cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo nghiệp vụ theo hướng sâu sát. “Phải có sự tương tác hỗ trợ chặt chẽ giữa Cục với Chi cục, Chi cục với chấp hành viên. Lưu ý các phòng, ban chuyên môn của Tổng Cục cũng tích cực hỗ trợ các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận những nỗ lực và thành tích cao của các cơ quan THADS TP Cần Thơ đạt được trong năm 2020. Đồng thời, yêu cầu ngành THADS tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ để đạt và vượt các chỉ tiêu. Cùng đó, tiếp tục củng cố đội ngũ cán bộ lãnh đạo đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, quan tâm đào tạo chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ. “Cán bộ làm trong cơ quan tư pháp tinh thần trách nhiệm phải được đưa lên hàng đầu”. Đối với những vướng mắc, khó khăn cần kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo; phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan hữu quan để giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, còn khiếu nại, tố cáo gây bức xúc trong cộng đồng. “Không có cơ quan, ban, ngành nào có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ, chỉ có phối hợp mới dẫn đến thành công”, ông Hè nhấn mạnh.

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác THADS đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm thực hiện chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, tăng cường vai trò giám sát của của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, đoàn thể đối với công tác THADS. “Toàn thể cán bộ, chấp hành viên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, đáp ứng tốt hơn yêu đầu đặt ra trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng.

Dịp này, Cục THADS TP Cần Thơ cũng công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” dành cho 4 cá nhân của TP Cần Thơ. Đồng thời, trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Cục THADS TP cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS. 

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬