Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật

(PLVN) - Chiều 14/10, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật hợp đồng dân sự. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” (Dự án JICA).
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật
Chủ trì Hội thảo là ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế. Tham dự Tọa đàm có đại diện một số Bộ, ngành, doanh nghiệp, Công ty luật, Văn phòng luật sư, Văn phòng công chứng, Phòng công chứng, tổ chức tín dụng, chuyên gia, giảng viên tại một số cơ sở đào tạo chuyên ngành luật và cơ quan, tổ chức khác có liên quan.
 Toàn cảnh Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Tú cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ hợp đồng trong đời sống xã hội thuộc các lĩnh vực có số lượng tương đối đồ sộ. Việc hiểu và áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không hề đơn giản, đòi hỏi các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ quy định cơ bản của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của mình trong các giao dịch hợp đồng. Doanh nghiệp cần lưu ý những quy định có thể xảy ra những rủi ro trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng. 

“Nhiều người tưởng hợp đồng thuộc Bộ luật Dân sự là được nhưng thực tế còn nhiều vấn đề khác nhau”, ông Tú nói và cho biết thực tiễn về hợp đồng rất đa dạng, rất khó. Vì vậy ông Tú hi vọng tại Tọa đàm sẽ có những trao đổi, đối thoại xuất phát từ thực tế để tìm ra hướng xử lý hợp lý nhất trong phạm vi mà hệ thống pháp luật chúng ta đang từng bước được hoàn thiện.
 Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế.

“Chúng tôi mong Tọa đàm sẽ mang lại nhiều kết quả cho từng người và cho chính chúng tôi”, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế nói. Theo lời ông Tú, ý kiến của các chuyên gia cung cấp thêm cho Bộ Tư pháp hoàn thiện thêm báo cáo rà soát pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng để trìnhThủ tướng Chính phủ.

Ông Edagawa Mitsushi – Chuyên gia Dự án JICA cho rằng nguyên tắc tôn trọng tự do ý chí hợp đồng là nguyên tắc cơ bản được quy định trong Bộ luật Dân sự. Gồm tự do ý chí về việc được tự quyết định có giao kết hợp đồng hay không; quyết định sẽ giao kết hợp đồng với ai; tự do ý chí trong việc quyết định nội dung của hợp đồng sẽ giao kết. Tuy nhiên tùy từng trường hợp, hoàn cảnh tự do ý chí hợp đồng cũng có những giới hạn riêng. 
Ông Edagawa Mitsushi, chuyên gia Dự án JICA 

“Tôi nghĩ rằng trên thực tế có nhiều tình huống khác nhau, và trong các bước để giao kết hợp đồng cũng chia ra nhiều bước cơ bản: giai đoạn trước khi giao kết hợp đồng, tại thời điểm giao kết hợp đồng, sau là thời gian thực hiện các nghĩa vụ của hợp đồng đã giao kết, cuối cùng là giai đoạn chấm dứt hợp đồng… Đối với mỗi giai đoạn lại phát sinh vấn đề, luận điểm khác nhau. Ví dụ chủ thể của hợp đồng, những vấn đề liên quan tới hợp đồng. Trong hội thảo hôm nay chúng tôi hi vọng được nghe nhiều ý kiến, ví dụ cụ thể để làm sao giúp ích cho công việc của Bộ tư pháp nói chung, của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế nói riêng”, ông Edagawa Mitsushi nói./.

H.Mây
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

(PLVN) - Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô đã tiến hành công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS đối với Chi cục THADS huyện Cô Tô. Thời điểm kiểm sát từ ngày 1/10/2019 đến ngày 30/10/2020, thời gian kiểm sát từ ngày 15/10/2020 đến ngày 16/10/2020.


Đọc thêm

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬