Tập trung tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ và trẻ em

(PLVN) -Sáng 18/6, dưới sự tài trợ của UNICEF và UNDP, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện dự thảo Kế hoạch truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em; phòng, chống bạo lực giới (BLG).
Tập trung tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ và trẻ em

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Châu Á và quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Ngày 17/2/1982, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) và trở thành quốc gia thành viên của Công ước này để đảm bảo tốt hơn quyền của phụ nữ, trẻ em. 

 

Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình nhằm chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Qua đó tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc bảo vệ người chưa thành niên, phụ nữ, trẻ em, góp phần thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực và hướng tới chấm dứt bạo lực giới đối với phụ nữ, trẻ em.

Trước tình trạng phụ nữ, trẻ em phải chịu những tác động tiêu cực từ sự phân biệt đối xử, bạo lực gia đình, bình đẳng giới và các rào cản xã hội khác, ông Quóc khẳng định việc PBGDPL cho các nhóm đặc thù, nhóm yếu thế là nhiệm vụ rất quan trọng. Ông Quốc cũng cho biết trong Hội nghị Tổng kết thực hiện 15 năm Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá IX vừa qua, một trong những vấn đề được rất nhiều đại biểu, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương nêu ra là việc PBGDPL cho các nhóm yếu thế đặc thù nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng.

Đây được coi là “vùng tối” khi mà ánh sáng pháp luật chưa thực sự đến với nhóm đối tượng này. Do đó, nhằm tiếp tục triển khai, thi hành có hiệu quả hơn Chỉ thị số 32, phải tập trung tuyên truyền, PBGDPL cho nhóm đặc thù, yếu thế để tăng cường bảo vệ phụ nữ, trẻ em và phòng, chống bạo lực giới. 

Thông tin về dự thảo Kế hoạch truyền thông, PBGDPL nhằm tăng cường bảo vệ phụ nữ và trẻ em; phòng, chống bạo lực giới, bà Đặng Thị Ngọc Chi, Chuyên gia truyền thông cho biết hiện nay, có nhiều vấn đề đang gây khó khăn, cản trở sự tiếp cận thông tin, pháp luật của phụ nữ, trẻ em; bao gồm các thông tin, pháp luật về các quyền, thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống BLG. Sự thiếu hiểu biết về các quyền của phụ nữ, trẻ em; các hạn chế, khó khăn trong tiếp cận pháp luật, các dịch vụ xã hội cơ bản, dịch vụ công, thông tin và truyền thông; các định kiến xã hội và năng lực, kỹ năng tiếp cận...

Do đó, việc xây dựng, thực hiện truyền thông chính sách, pháp luật nhằm tăng cường bảo vệ phụ nữ, trẻ em có liên quan đến giới và BLG phải dựa trên một số nguyên tắc chung …

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, nêu ý kiến về các vấn đề liên quan như cần tuyên truyền, PBGDPL cho cả nam giới; cung cấp cho phụ nữ, trẻ em và cả nam giới những quyền lợi, kỹ năng cơ bản để bảo vệ quyền của mình; huy động nguồn nhân lực đối với những người làm công tác bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em…  

Thiên Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬