Tạo thuận lợi trong cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam

(PLVN) -Đó là một trong những quy định đáng chú ý tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Công an xây dựng.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51/2019/QH14), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020. Tại khoản 17 Điều 1 của Luật, Quốc hội giao Chính phủ quy định: Việc người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, khu kinh tế ven biển được miễn thị thực quy định tại khoản 3 và khoản 3a Điều 12 của Luật có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam; việc cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nhưng chưa có hiện diện thương mại hoặc đối tác tại Việt Nam; hình thức cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Còn theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13) thì người nước ngoài đề nghị cấp thị thực phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh. Đồng thời quy định đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng hình thức đóng dấu vào hộ chiếu hoặc vào thị thực rời. Luật số 51/2019/QH14 bổ sung quy định về việc người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam qua Cổng kiểm soát tự động và không quy định về hình thức cấp chứng nhận tạm trú. Do vậy, cần quy định hình thức cấp chứng nhận tạm trú cho từng trường hợp cụ thể để thống nhất thực hiện và phù hợp với thực tế.

Từ những vấn đề trên, việc xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật số 51/2019/QH14 là rất cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia.

Với bố cục 3 Chương, 7 điều, các nội dung của dự thảo Nghị định được xây dựng đảm bảo tuân thủ quy định của Luật số 47/2014/QH13 và Luật số 51/2019/QH14; bảo đảm công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong giải quyết cho người nước ngoài vào Việt Nam, đồng thời bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, dự thảo Nghị định quy định người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển theo diện miễn thị thực quy định tại khoản 3 và khoản 3a Điều 12 của Luật số 51/2019/QH14, có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam thì thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân của Việt Nam làm thủ tục đề nghị cấp thị thực tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh theo quy định tại Điều 19 Luật số 47/2014/QH13.

Đối với trường hợp công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển theo diện miễn thị thực có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam thì thực hiện theo 2 trường hợp. Theo đó, trường hợp đã tạm trú chưa đến 15 ngày thì đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh đóng dấu “hết giá trị” vào chứng nhận tạm trú cũ và cấp chứng nhận tạm trú mới với thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp đã tạm trú từ 15 ngày trở lên thì thực hiện thủ tục cấp thị thực theo quy định tại Điều 19 Luật số 47/2014/QH13.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển được miễn thị thực theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nếu hết thời hạn tạm trú và có nhu cầu đến địa điểm khác của Việt Nam thì việc cấp thị thực thực hiện theo điều ước quốc tế.

Về vấn đề cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nhưng chưa có hiện diện thương mại hoặc đối tác tại Việt Nam thì phải thông qua cơ quan được Chính phủ giao chủ trì triển khai thực hiện điều ước quốc tế đó để làm thủ tục đề nghị cấp thị thực tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Về hình thức cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh bằng hình thức đóng dấu vào hộ chiếu hoặc thị thực rời, trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh qua Cổng kiểm soát tự động.

Bảo Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Đọc thêm

Loading...

Thừa Thiên Huế: Trao quân hàm, nâng lương cho 79 sĩ quan

Thừa Thiên Huế: Trao quân hàm, nâng lương cho 79 sĩ quan
(PLVN) - Thừa uỷ quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4, sáng 1/6, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trao quân hàm, nâng lương cho 79 đồng chí sĩ quan thuộc cơ quan Bộ chỉ huy, 9 huyện, thị, thành và các đơn vị trực thuộc.

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí
(PLVN) - Đây là 1 trong 3 đề xuất của UBND thành phố Hà Nội đưa vào Tờ trình của Chính phủ đề nghị xây dựng và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội đang được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại Phiên họp thứ 45 diễn ra sáng 1/6.

Hà Nội: Thanh tranh Thành phố “nhẹ tay” đối với việc phá hủy công viên nước Thanh Hà

Hà Nội: Thanh tranh Thành phố “nhẹ tay” đối với việc phá hủy công viên nước Thanh Hà
(PLVN) - Mặc dù trong kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội đã đề nghị UBND Thành phố xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hà Đông. Song, trong nội dung kết luận thanh tra, việc áp dụng pháp luật đã bị “bẻ ghi” khiến cho trách nhiệm của lãnh đạo quận Hà Đông vốn “nặng như chì” bỗng nhẹ như bấc.

Bị cáo cả đời đi tù

Bị cáo cả đời đi tù
(PLVN) -Gây án cướp của, giết người từ khi mới 14 tuổi, ở độ tuổi 40 bị cáo này “sở hữu” 4 bản án. Trong đó có hai bản án về tội giết người, một cướp giật tài sản, một bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Với thành tích “khủng” như vậy nếu tổng hợp bản án, tổng cộng thời gian ngồi tù của bị cáo này có thể nên đến hơn 50 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬