Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật tại 3 xã ở huyện Bảo Lạc

(PLVN) - Ngày 27/9/2019, Sở Tư Pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xã Phan Thanh, Hưng Đạo và Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc. Đây là hoạt động nằm trong chương trình công tác trọng tâm năm 2019 và Quyết định số 94 ngày 1/8/2019 của Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng, phê duyệt kế hoạch tổ chức hội nghị, tập huấn, kiểm tra trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật tại 3 xã ở huyện Bảo Lạc Hội nghị tuyên truyền pháp luật tại xã Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng)

Đoàn công tác Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hứa Tân Hợi - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, đồng chí Hoàng Thị Kiên - Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 và Trịnh Thu Hường - Phó trưởng phòng nghiệp vụ 2 trực tiếp tham gia các nội dung tuyên truyền. Tham dự hội nghị có hàng hàng trăm đại biểu là cán bộ công chức xã, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân trên địa bàn…

Đoàn công tác Sở Tư pháp Cao Bằng kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi tại xã Hưng Đạo (huyện Bảo Lạc)

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hoàng Thị Kiên, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1, Sở Tư pháp giới thiệu nội dung chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến một số quy định của Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở ”.  

Các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các nội dung cơ bản của luật Hộ tịch, các nguyên tắc đăng ký hộ tịch, đồng thời được nghe giải thích rõ hơn về các việc hộ tịch cụ thể như đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn, đăng ký hộ tịch tại UBND cấp xã…

Đối với luật Hôn nhân và Gia đình, đại diện Sở Tư pháp Cao Bằng cũng đã có những giới thiệu chi tiết đến các đại biểu, trong đó việc giải thích từ ngữ được đặc biệt nhấn mạnh, như khái niệm về hôn nhân – gia đình, hôn nhân tự nguyện tiến bộ, thời kỳ hôn nhân, tập quán về hôn nhân, thời kỳ hôn nhân hay kết hôn trái pháp luật, tảo hôn, kết hôn giả tạo…

Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian cho các đại biểu trao đổi, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện các quy định của pháp luật nhất là các quy định liên quan đến công tác hộ tịch, hôn nhân và gia đình và luật hòa giải tại địa phương. 

Đồng chí  Hứa Tân Hợi - Phó giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng trao tặng tủ sách pháp luật cho xã Phan Thanh (huyện Bảo Lạc)

Kết luận tại các hội nghị, đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác thực hiện các quy định của Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Cốc Pàng, Hưng Đạo và Phan Thanh. Đánh giá cao tinh thần xây dựng của các đại biểu có mặt tại hội nghị. Đồng chí cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của địa phương trong việc tổ chức thành công hội nghị, đồng thời đề nghị UBND xã Cốc Pàng và Phan Thanh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới và những năm tiếp theo. 

Tại chuyến công tác này, Sở Tư Pháp tỉnh Cao Bằng cũng  tổ chức trao 01 tủ đựng tài liệu, sách pháp luật cho xã Phan Thanh với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật đến với từng người dân./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Đọc thêm

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm qua (28/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?
(PLVN) - Hiện tại, ngành công nghiệp thuốc lá đang nhắm vào giới trẻ. Các sản phẩm và quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được sản xuất và sáng tạo đánh vào tâm lý giới trẻ là sành điệu, phong phú, nhiều mùi vị để khám phá...

Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg

Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg
(PLVN) - Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ mới phẫu thuật cắt bỏ 2 khối u có kích thước lớn cho người bệnh 63 tuổi trú tại Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ. Trong đó, khối u nang buồng trứng có trọng lượng tới... 9kg.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬