Quy định rõ trường hợp được chứng thực chữ ký đối với Giấy uỷ quyền

(PLVN) -Đây là một trong những vấn đề nhận được nhiều quan tâm tại cuộc họp nghe báo cáo một số nội dung liên quan đến dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch diễn ra chiều 9/10 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh đã nêu lên một số vướng mắc trong thực tế triển khai Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Cụ thể, tại một số địa phương hiện nay có tình trạng lợi dụng quy định tại Điều 24, Nghị định này về việc cho phép chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền để nhận uỷ quyền của người dân rồi đi kiện thay trong các vụ tranh chấp về đất đai, nhà cửa. Từ đó xuất hiện nhiều vụ việc phức tạp kéo dài, làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp người dân uỷ quyền các vấn đề đơn giản, không phát sinh thù lao (như nhận hộ lương hưu, nộp thay một số giấy tờ hành chính, trông nom nhà cửa, trẻ em...) thì cho phép chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền.

Về nội dung này, đại diện Cục Bổ trợ tư pháp băn khoăn vì thực tế nhiều trường hợp việc uỷ quyền trông nhà không có thời hạn rõ ràng hoặc nhà có nhiều tài sản giá trị thì khi đó việc uỷ quyền không còn là vấn đề đơn giản nên chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Do vậy, dự thảo Thông tư cần quy định rõ những trường hợp được chứng thực chữ ký đối với Giấy uỷ quyền theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. 

 

Liên quan tới trách nhiệm của UBND cấp xã khi thực hiện hợp đồng, giao dịch, dự thảo Thông tư sẽ quy định và hướng dẫn rõ theo hướng UBND cấp xã phải thực hiện đúng quy định pháp luật về công chứng, chứng thực và pháp luật có liên quan đồng thời tuyên truyền, giải thích cho tổ chức, cá nhân hiểu rõ sự khác nhau và hệ quả pháp lý giữa công chứng và chứng thực. Trường hợp hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp, tiềm ẩn rủi ro cho các bên thì UBND cấp xã hướng dẫn người yêu cầu lựa chọn công chứng hợp đồng, giao dịch tại tổ chức hành nghề công chứng. Cho ý kiến về vấn đề này, hầu hết đại diện các đơn vị tham dự cuộc họp đều bày tỏ đồng tình song vẫn tỏ ra băn khoăn về khả năng nắm bắt thông tin biến động về đất đai của UBND cấp xã vì hệ thống thông tin về đất đai của nước ta hiện nay còn nhiều bất cập.

Một nội dung khác nhận được nhiều sự quan tâm tại cuộc họp đó là việc hợp pháp hoá giấy tờ, văn bản trước khi yêu cầu chứng thực bản sao hoặc dịch để chứng thực chữ ký người dịch được quy định tại Điều 20, Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư số 20/2015/TT-BTP chỉ mở rộng việc miễn hợp pháp hoá lãnh sự đối với một số giấy tờ, trong đó có văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm. Tuy nhiên thực tế hiện nay xu thế học sinh, sinh viên đi du học nước ngoài theo diện tự túc ngày càng lớn, kéo theo không ít văn bằng, chứng chỉ bị giả mạo để thực hiện xin việc làm, gây khó khăn cho cơ quan thực hiện chứng thực khi xác định có phải bản chính hợp lệ hay không. Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Thông tư sẽ quy định theo hướng không mở rộng việc miễn hợp pháp hoá lãnh sự đối với bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm kèm theo bằng tốt nghiệp nữa.

Ủng hộ quan điểm này song đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - kinh tế lưu ý dự thảo Thông tư cần đảm bảo phù hợp với Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. 

 

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cần rà soát kỹ các quy định hướng dẫn Nghị định số 23/2015/NĐ-CP để đảm bảo dự thảo Thông tư được phù hợp và đồng bộ. Thứ trưởng nhấn mạnh chứng thực là vấn đề quan trọng, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân nên khó có thể quy định mới mà chỉ có thể hướng dẫn cụ thể để áp dụng tốt hơn. Theo đó, dự thảo Thông tư cần có các quy định để khắc phục tình trạng lạm dụng bản sao; coi trọng ý chí của người uỷ quyền từ đó có hướng giải quyết bất cập trong việc chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền; rà lại các quy định về hợp đồng, giao dịch, đặc biệt trong lĩnh vực nhiều biến động như đất đai để có hướng dẫn phù hợp...

Kim Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga công bố tin bất ngờ về thượng đỉnh với Ukraine

Nga công bố tin bất ngờ về thượng đỉnh với Ukraine
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin – cho hay, việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy, trong đó có sự tham gia của Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine để thảo luận về tình hình Ukraine – không có tiến triển vì một trong các bên đàm phám liên tục thay đổi lập trường.

Chuyện không thể không lo

Chuyện không thể không lo
(PLVN) - Quốc hội đang bước sang ngày làm việc thứ 3. Bên cạnh nhiều câu chuyện để phấn khởi, nhiều câu chuyện không thể không lo lắng, như giải ngân và vượt chi.

Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về Kho Ngoại quan

Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về Kho Ngoại quan
(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC đang tiếp tục được hoàn thiện nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của DN cũng như hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan. Một trong những nội dung quan trọng được sửa đổi trong dự thảo Thông tư lần này là quy định quản lý hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan.
Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: Hàng chục tỷ thu sai quy định đang ở đâu?

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: Hàng chục tỷ thu sai quy định đang ở đâu?

(PLVN) - Thu sai quy định về đấu nối đồng hồ nước lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng cơ quan điều tra (CQĐT) không khởi tố bị can vì cho rằng không chứng minh được tính chất vụ lợi, động cơ, mục đích cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Song cũng không có phương án xử lý số tiền thu sai đó trả lại cho người dân, đến nay Công ty cấp nước đã cổ phần hóa, vậy số tiền đó đang ở đâu?

Cấm xe khách, xe tải đi trên QL1 đoạn qua Cai Lậy

Cấm xe khách, xe tải đi trên QL1 đoạn qua Cai Lậy
(PLVN) - Ngày 22/10, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, QL1 đoạn qua trung tâm thị xã Cai Lậy (Tiền Giang)  có nhiều phương tiện tham gia giao thông khiến tuyến này thường xuyên ùn tắc, đặc biệt vào dịp lễ Tết, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Lo ngại trước đề xuất “thả nổi” nghề quản lý vận hành nhà chung cư

Lo ngại trước đề xuất “thả nổi” nghề quản lý vận hành nhà chung cư
(PLVN) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất bỏ ngành nghề kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc gỡ bỏ “hàng rào kĩ thuật” này khiến khó kiểm soát chất lượng đơn vị quản lý chung cư, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và an toàn của người dân.

Ông Trump nói mất tiền tỉ vì làm tổng thống Mỹ

Ông Trump nói mất tiền tỉ vì làm tổng thống Mỹ
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc trở thành tổng thống đã khiến ông mất từ 2 đến 5 tỷ USD mà lẽ ra ông sẽ kiếm được nếu tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh thay vì tham gia vào chính trị.
Không cho 'bò liếm'

Không cho 'bò liếm'

(PLVN) - Quảng bá du lịch góp phần tạo nên một hình ảnh đất nước tươi đẹp, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, thiên nhiên kỳ thú, văn hóa đặc sắc... và tăng thu nhập quốc dân của nền “công nghiệp không khói” này.

Luồng tuyến hàng hải bị bồi lắng: Mỗi chuyến tàu mất cả ngàn USD

Luồng tuyến hàng hải bị bồi lắng: Mỗi chuyến tàu mất cả ngàn USD
(PLVN) - Luồng cạn 20 - 40cm, các tàu sẽ phải cắt đi khoảng 100 - 200 TEU/chuyến, bình quân mỗi TEU mất khoảng 50 - 60 USD, tương đương mỗi chuyến tàu, hãng tàu sẽ chịu tổn thất từ 500 - 1.000USD. Cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải sẽ làm gì trước tổn thất của doanh nghiệp?

Tiến sĩ Nguyễn An: Vị luật sư nặng lòng với doanh nghiệp và cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn An: Vị luật sư nặng lòng với doanh nghiệp và cộng đồng
(PLVN) - Phải sau rất nhiều lần hẹn tôi mới gặp được Luật sư Nguyễn An – Giám đốc Công ty Luật TNHH Nguyễn An. Là luật sư, doanh nhân nhưng anh vẫn luôn bận bịu với những hoạt động xã hội vì cộng đồng. Có lẽ bởi luôn nặng lòng với những mảng hoạt động này, hãng luật anh “sinh” ra cũng mang tên “Cộng đồng”.