Quy định rõ trường hợp được chứng thực chữ ký đối với Giấy uỷ quyền

(PLVN) -Đây là một trong những vấn đề nhận được nhiều quan tâm tại cuộc họp nghe báo cáo một số nội dung liên quan đến dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch diễn ra chiều 9/10 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh đã nêu lên một số vướng mắc trong thực tế triển khai Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Cụ thể, tại một số địa phương hiện nay có tình trạng lợi dụng quy định tại Điều 24, Nghị định này về việc cho phép chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền để nhận uỷ quyền của người dân rồi đi kiện thay trong các vụ tranh chấp về đất đai, nhà cửa. Từ đó xuất hiện nhiều vụ việc phức tạp kéo dài, làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp người dân uỷ quyền các vấn đề đơn giản, không phát sinh thù lao (như nhận hộ lương hưu, nộp thay một số giấy tờ hành chính, trông nom nhà cửa, trẻ em...) thì cho phép chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền.

Về nội dung này, đại diện Cục Bổ trợ tư pháp băn khoăn vì thực tế nhiều trường hợp việc uỷ quyền trông nhà không có thời hạn rõ ràng hoặc nhà có nhiều tài sản giá trị thì khi đó việc uỷ quyền không còn là vấn đề đơn giản nên chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Do vậy, dự thảo Thông tư cần quy định rõ những trường hợp được chứng thực chữ ký đối với Giấy uỷ quyền theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. 

 

Liên quan tới trách nhiệm của UBND cấp xã khi thực hiện hợp đồng, giao dịch, dự thảo Thông tư sẽ quy định và hướng dẫn rõ theo hướng UBND cấp xã phải thực hiện đúng quy định pháp luật về công chứng, chứng thực và pháp luật có liên quan đồng thời tuyên truyền, giải thích cho tổ chức, cá nhân hiểu rõ sự khác nhau và hệ quả pháp lý giữa công chứng và chứng thực. Trường hợp hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp, tiềm ẩn rủi ro cho các bên thì UBND cấp xã hướng dẫn người yêu cầu lựa chọn công chứng hợp đồng, giao dịch tại tổ chức hành nghề công chứng. Cho ý kiến về vấn đề này, hầu hết đại diện các đơn vị tham dự cuộc họp đều bày tỏ đồng tình song vẫn tỏ ra băn khoăn về khả năng nắm bắt thông tin biến động về đất đai của UBND cấp xã vì hệ thống thông tin về đất đai của nước ta hiện nay còn nhiều bất cập.

Một nội dung khác nhận được nhiều sự quan tâm tại cuộc họp đó là việc hợp pháp hoá giấy tờ, văn bản trước khi yêu cầu chứng thực bản sao hoặc dịch để chứng thực chữ ký người dịch được quy định tại Điều 20, Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư số 20/2015/TT-BTP chỉ mở rộng việc miễn hợp pháp hoá lãnh sự đối với một số giấy tờ, trong đó có văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm. Tuy nhiên thực tế hiện nay xu thế học sinh, sinh viên đi du học nước ngoài theo diện tự túc ngày càng lớn, kéo theo không ít văn bằng, chứng chỉ bị giả mạo để thực hiện xin việc làm, gây khó khăn cho cơ quan thực hiện chứng thực khi xác định có phải bản chính hợp lệ hay không. Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Thông tư sẽ quy định theo hướng không mở rộng việc miễn hợp pháp hoá lãnh sự đối với bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm kèm theo bằng tốt nghiệp nữa.

Ủng hộ quan điểm này song đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - kinh tế lưu ý dự thảo Thông tư cần đảm bảo phù hợp với Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. 

 

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cần rà soát kỹ các quy định hướng dẫn Nghị định số 23/2015/NĐ-CP để đảm bảo dự thảo Thông tư được phù hợp và đồng bộ. Thứ trưởng nhấn mạnh chứng thực là vấn đề quan trọng, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân nên khó có thể quy định mới mà chỉ có thể hướng dẫn cụ thể để áp dụng tốt hơn. Theo đó, dự thảo Thông tư cần có các quy định để khắc phục tình trạng lạm dụng bản sao; coi trọng ý chí của người uỷ quyền từ đó có hướng giải quyết bất cập trong việc chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền; rà lại các quy định về hợp đồng, giao dịch, đặc biệt trong lĩnh vực nhiều biến động như đất đai để có hướng dẫn phù hợp...

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để
(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬