Nhìn lại một năm công tác văn phòng các cơ quan thi hành án dân sự

(PLO) - Một năm công tác của các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã trôi qua với những dấu ấn và kết quả công tác quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực hoạt động thi hành án dân sự. 
Công chức Văn phòng Tổng cục Thi hành án dân sự tại Hà Nội
triển khai công tác năm 2016 
Những thành tích, đóng góp đó “đã và đang góp phần quan trọng, tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và từng địa phương” như ghi nhận, biểu dương của đồng chí Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp về công tác THADS ngày 28/7/2015. 
Ẩn sâu bên trong những kết quả, thành tích chung đó là những nỗ lực, đóng góp thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của công tác văn phòng các cơ quan THADS với các nhiệm vụ từ tham mưu tổng hợp, xây dựng kế hoạch, báo chí phát ngôn cho đến các nhiệm vụ hậu cần, lễ tân, phục vụ. 
Còn nhớ, tại Hội nghị tập huấn công tác văn phòng Bộ Tư pháp năm 2013 tại tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã khẳng định: “Văn phòng là bộ phận âm thầm giúp sức cho lãnh đạo và thành công chung của mỗi đơn vị” và cũng nhắc nhở: “Thực tiễn đã khẳng định, nơi nào công tác văn phòng được quan tâm đúng mức thì nơi đó công tác lãnh đạo, điều hành đạt hiệu quả cao”. 
Thấm thía những chỉ đạo nêu trên, mỗi cán bộ văn phòng nhận thức được rằng, khi “có nơi, có lúc, có việc triển khai chưa hiệu quả” thì cũng là có phần trách nhiệm của công tác văn phòng. Ý thức sâu sắc vai trò nhiệm vụ được giao, năm 2015 công tác văn phòng các cơ quan THADS đã triển khai các giải pháp thiết thực, qua đó bước đầu tạo chuyển biến cụ thể. 
Thứ nhất, đã ban hành đầy đủ, thống nhất quy định chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Cục, công tác văn phòng các Chi cục, tạo căn cứ ổn định, vững chắc cho việc kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chuyên nghiệp của hoạt động văn phòng các cơ quan THADS (Công văn số 3424/TCTHADS-VP ngày 15/10/2015 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác văn phòng tại các Cục, Chi cục THADS). 
Thứ hai, từng bước chuyên nghiệp hóa, thực hiện nghiêm túc công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, hướng dẫn các cơ quan chủ động đối thoại, cung cấp thông tin, kịp thời phản ánh những đóng góp của cơ quan thi hành án (THA), những tấm gương tận tụy, mẫu mực của công chức THA, tạo sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành, dư luận xã hội và nhân dân địa phương đối với hoạt động THA trên địa bàn quản lý (Công văn số 2558/TCTHADS-VP ngày 31/7/2015 về thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại các cơ quan THADS). 
Thứ ba, đưa các mặt hoạt động của công tác văn phòng từng bước đi vào nền nếp thông qua đẩy mạnh việc ban hành các quy trình nghiệp vụ văn phòng (Quyết định số 613/QĐ-TCTHADS ngày 07/8/2015 ban hành các Quy trình nghiệp vụ lưu trữ trong hệ thống tổ chức THADS, Quyết định số 734/QĐ-TCTHADS ngày 30/9/2015 ban hành Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu THADS...). 
Thứ tư, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức công việc (Quyết định số 736/QĐ-TCTHADS ngày 30/9/2015 ban hành Danh mục các văn bản thông tin chính thức bằng hình thức văn bản điện tử và áp dụng chữ ký số trong hệ thống tổ chức THADS, Quyết định số 735/QĐ-TCTHADS ngày 30/9/2015 ban hành Quy trình quản lý văn bản và điều hành trong môi trường mạng...). 
Thứ năm, tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế tổ chức tập huấn, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp, đồng thời tạo cơ chế kết nối thông tin, phối hợp chặt chẽ trong công tác văn phòng các cơ quan THADS.
Theo báo cáo công tác năm 2015, có 29 Văn phòng Cục THADS được đề nghị danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 12 Văn phòng Cục và 17 cá nhân công chức Văn phòng Cục được đề nghị Bộ trưởng tặng Bằng khen và 05 cá nhân công chức Văn phòng Cục được đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở ngành Tư pháp.
Tại hội nghị toàn quốc tập huấn công tác văn phòng đối với Chánh Văn phòng các Cục THADS năm 2015 tại tỉnh Tuyên Quang vừa qua, bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương những kết quả, đóng góp của công tác văn phòng Hệ thống THADS, Thứ trưởng Lê Thành Long đã yêu cầu Lãnh đạo Cục THADS các địa phương cần tiếp tục nhận thức rõ và triển khai thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của công tác văn phòng, đặc biệt là trong công tác tham mưu tổng hợp, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, đồng thời cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy văn phòng cho ngang tầm với nhiệm vụ được giao. 
Thứ trưởng khẳng định, công tác văn phòng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi cơ quan, giúp cho cán bộ lãnh đạo nắm được tình hình, trên cơ sở đó đề ra các quyết sách đúng đắn. Do đó, công tác văn phòng các cơ quan THADS phải luôn trăn trở, không ngừng nỗ lực vươn lên để hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.
Ths. Nguyễn Xuân Tùng, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬