Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế

(PLVN) -Những năm qua, hệ thống cơ quan THADS đã nghiêm túc tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Đảng, Chính phủ, giảm bình quân 200 biên chế/năm. Tuy nhiên, việc biên chế liên tục cắt giảm cũng đặt ra những khó khăn nhất định cho các cơ quan THADS khi khối lượng công việc ngày càng tăng. 

Đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch

Cùng với việc quán triệt triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Nghị quyết của Ban cán sự Đảng, Đề án của Bộ Tư pháp về tinh giản biên chế, Tổng cục THADS đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn hệ thống xây dựng Đề án và thực hiện có hiệu quả công tác tinh giản biên chế. 

Từ năm 2016, Tổng cục THADS đã xây dựng hệ tiêu chí phân bổ biên chế sát với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, đặc điểm địa lý, điều kiện kinh tế - xã hội và khối lượng công việc, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, góp phần đảm bảo thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan THADS.

Tính đến ngày 31/7/2020, Hệ thống THADS đã thực hiện được 8.890/9.288 biên chế (tại Tổng cục THADS là 153/175 biên chế, các cơ quan THADS địa phương 8.737/9.113). Toàn Hệ thống vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm việc giảm biên chế, tinh giản biên chế, điều động công chức từ nơi sử dụng vượt quá biên chế đến các địa bàn thiếu biên chế theo đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo lộ trình giảm 10% biên chế đến năm 2021. 

Đối với năm 2020, trong điều kiện biên chế vẫn tiếp tục giảm ở mức cao, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, Tổng cục THADS đã xác định triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Theo đó, tăng cường công tác phổ biến, quán triệt để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động về mục tiêu, quan điểm, ý nghĩa, yêu cầu của công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của hệ thống cơ quan THADS. Tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế tại đơn vị; xác định trách nhiệm tinh giản biên chế là của mỗi cá nhân, tổ chức trong Hệ thống mà trước hết là người đứng đầu. 

Tiếp tục thực hiện nguyên tắc phân bổ biên chế đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch và sử dụng tối đa hiệu quả nguồn lực được giao, phù hợp tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trước mắt của các đơn vị song cũng phải tính đến yếu tố lâu dài, làm căn cứ để giao biên chế trong những năm tiếp theo, tránh xáo trộn lớn, không ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan THADS địa phương, bảo đảm lộ trình đến năm 2021 giảm 10% biên chế so với năm 2015. 

Tiếp tục hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức cán bộ

Tổ chức kỳ thi nâng ngạch cho công chức trong Hệ thống THADS theo chỉ tiêu năm 2020; tổ chức tuyển dụng công chức cho các cơ quan THADS địa phương năm 2020. Bố trí, sắp xếp, sử dụng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động phù hợp với Đề án vị trí việc làm; thực hiện tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác, nhất là tiếp tục nhân rộng và thực hiện tốt việc tăng cường điều động, biệt phái, luân chuyển công chức lãnh đạo, Chấp hành viên tại các cơ quan THADS. Chú trọng tới việc kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, đặc biệt là những địa bàn, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém. 

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ của đội ngũ công chức trong Hệ thống THADS, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp. Thực hiện tinh giản biên chế đối với công chức, viên chức và người lao động không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, không đạt tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, những người dôi dư do sắp xếp lại tổ chức và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động.

Cùng với đó cần có giải pháp đổi mới lề lối, phong cách làm việc nhất là đối với công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu, lãnh đạo đơn vị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác, làm giảm mâu thuẫn giữa khối lượng công việc và biên chế được giao. 

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về trách nhiệm nêu gương, Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tư pháp, Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên trong toàn hệ thống THADS. Rà soát, đề xuất xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức cán bộ của hệ thống THADS để từ đó xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp hơn; ban hành Quy chế điều động, luân chuyển công chức Hệ thống Thi hành án dân sự; sửa đổi tiêu chuẩn lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan THADS. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đọc thêm

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc
(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 
Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬