Ngăn chặn yêu cầu chứng thực sai bằng giải pháp công nghệ

(PLO) - Sau hơn 3 năm thi hành, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong đổi mới công tác chứng thực. 
Ngăn chặn yêu cầu chứng thực sai bằng giải pháp công nghệ Cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chứng thực. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế đòi hỏi phải có giải pháp khắc phục mà một trong số các giải pháp được quan tâm chính là ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chứng thực sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Nghiêm túc triển khai Nghị định 23

Việc triển khai thi hành Nghị định 23 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được Bộ Tư pháp triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện tại các địa phương nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chứng thực tại địa phương.

 Bộ Tư pháp cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao trong việc triển khai thực hiện Nghị định 23 tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên trao đổi nghiệp vụ (thông qua làm việc trực tiếp, điện thoại và các công văn) với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, bảo đảm cho công tác chứng thực ở các Cơ quan đại diện được thực hiện đúng quy định pháp luật; phối hợp với các đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ trong trao đổi nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc liên quan đến công tác chứng thực. 

Tại địa phương, 63/63 UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đã ban hành kế hoạch cụ thể và công văn hướng dẫn việc triển khai thi hành Nghị định 23 trên phạm vi địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực chứng thực để kịp thời bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ cho phù hợp với Nghị định 23. 

Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố đưa các nội dung của Nghị định 23 vào chương trình để tập huấn nghiệp vụ hàng năm, nhất là đối với hoạt động chứng thực các hợp đồng, giao dịch ở cấp xã. Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Tư pháp, về cơ bản, các Phòng Tư pháp và UBND cấp xã cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Nghị định 23 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cần xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu chứng thực

Mặc dù việc triển khai Nghị định 23 đạt nhiều kết quả tích cực nhưng một hạn chế đáng chú ý là quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch chưa chặt chẽ. Cụ thể, việc quy định các thành phần trong hồ sơ chứng thực hợp đồng, giao dịch theo quy định của Nghị định 23 và các văn bản hướng dẫn thi hành còn đơn giản so với quy định của pháp luật chuyên ngành như đất đai, nhà ở, ngân hàng...

Vì vậy, dễ gây rủi ro sau khi chứng thực, đặc biệt là những hợp đồng có giá trị tài sản lớn. Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành không có hướng dẫn về mẫu hợp đồng giao dịch nên người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực gặp rất nhiều khó khăn khi soạn thảo, xem xét nội dung của hợp đồng. 

Từ thực tiễn địa phương, đại diện Sở Tư pháp Hà Tĩnh cho biết, hiện chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu (CSDL) về chứng thực nói chung và chứng thực hợp đồng, giao dịch nói riêng ở UBND cấp xã. Do đó, trên thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng người dân vừa yêu cầu công chứng ở tổ chức hành nghề công chứng vừa yêu cầu chứng thực hợp đồng, giao dịch ở UBND cấp xã nhưng người thực hiện chứng thực không biết được.

Khi ấy, hợp đồng, giao dịch có thể xảy ra tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch. Để giải quyết thì cần xây dựng phần mềm về chứng thực áp dụng thống nhất cho các địa phương trên cả nước, tương tự như phần mềm hộ tịch, phần mềm quản lý lý lịch tư pháp…

Tuy nhiên, đã có địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đối với hoạt động chứng thực là Hải Dương. Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Quang Giáp cho hay, đơn vị đã xây dựng được CSDL trong hoạt động công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Ông Giáp khẳng định, CSDL ra đời đã mang lại nhiều tiện ích, tạo thuận lợi cho người làm công tác chứng thực. Đặc biệt, thông qua việc kiểm tra đối chiếu dữ liệu trong CSDL, đã ngăn chặn được nhiều trường hợp yêu cầu chứng thực trái quy định của pháp luật như 15 vụ giấy tờ giả, hàng chục vụ mua bán ô tô từ 2 lần trở lên… Có điều, CSDL mới chỉ trong phạm vi tỉnh, chưa có kết nối với các đơn vị khác liên quan nên vẫn còn nhiều hạn chế.

Đồng tình, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh cũng cho rằng, cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chứng thực theo hướng xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu chứng thực áp dụng chung trên phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Phần mềm này sẽ phục vụ lưu trữ thông tin chứng thực hợp đồng giao dịch, kết nối với các phần mềm chuyên ngành có liên quan như công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm… nhằm tăng cường hiệu quả, chất lượng khi thực hiện chứng thực, đảm bảo sự chính xác khi chứng thực, đặc biệt là chứng thực hợp đồng, giao dịch, hạn chế rủi ro, tranh chấp xảy ra, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý công tác chứng thực. 

Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.
Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376