Mạnh dạn nghiên cứu những vấn đề mới, khó về lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Thứ trưởng Phan Chí Hiếu mới đây đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ, ngành Tư pháp.

Cùng dự có nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, chuyên gia cao cấp - nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủyBộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài Bộ.

Báo cáo tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2019, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương cho biết: Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự, Lãnh đạo Bộ, sự nỗ lực của các đơn vị nghiên cứu khoa học trong Bộ, trong năm qua, hầu hết các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và quản lý khoa học của Bộ đều được hoàn thành tốt, nhiều nhiệm vụ được hoàn thành một cách xuất sắc.

Viện trưởng Nguyễn Văn Cương báo cáo kết quả năm 2019 

Công tác nghiên cứu khoa học đã bám sát hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành, góp phần làm rõ các khía cạnh lý luận và thực tiễn cải cách, đổi mới ở nước ta liên quan tới Nhà nước pháp quyền XHCN, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng ngành.

Các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu đã trực tiếp cung cấp thêm cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng và thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, thi hành án dân sự..., đóng góp nhiều kết quả cho giới khoa học pháp lý và xã hội trong việc giải quyết một số vấn đề mới phát sinh. Nhiều nhiệm vụ còn thu hút được sự tham gia tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín ngoài ngành Tư pháp…

 Toàn cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, tiến độ triển khai một số nhiệm vụ khoa học còn chậm so với kế hoạch đề ra. Chất lượng một số nhiệm vụ khoa học chưa thực sự cao. Số lượng công bố quốc tế từ kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học chưa nhiều. Việc đưa ra giải pháp, đề xuất từ kết quả các công trình nghiên cứu khoa học vào thực tiễn ứng dụng còn có lúc chưa kịp thời...

Các đại biểu nhất trí đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ, ngành Tư pháp. Nổi bật là đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra, nhiều nhiệm vụ đã và đang mang lại hiệu quả tích cực. Công tác quản lý khoa học được thực hiện ngày càng bài bản, hiệu quả…

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nêu lên 3 điểm sáng của công tác nghiên cứu khoa học năm 2019.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu đổi mới quy trình trong tổ chức nghiên cứu khoa học

Cụ thể là tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghệ lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”, được đánh giá cao và có nhiều sản phẩm cụ thể, có giá trị lâu dài; tham mưu đắc lực cho Ban Cán sự cho việc tổng kết, sơ kết nhiều Nghị quyết quan trọng của Đảng, có nhiều đề xuất, kiến nghị hiệu quả; tích cực tham gia ý kiến hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tập thể những người làm công tác nghiên cứu khoa học của Bộ, ngành Tư pháp, cụ thể là Viện Khoa học pháp lý đã đạt được trong năm vừa qua, đã phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chung của Bộ, ngành; góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; mạnh dạn nghiên cứu những vấn đề mới, khó cả về lý luận và thực tiễn.

Thứ trưởng đề nghị trong năm 2020, Viện Khoa học pháp lý tiếp tục chủ động tham mưu, xây dựng Kế hoạch nghiên cứu khoa học mới giai đoạn 2020 – 2025; tổ chức triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2020 và 2021; đổi mới quy trình trong tổ chức nghiên cứu khoa học…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376