Mạnh dạn nghiên cứu những vấn đề mới, khó về lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Thứ trưởng Phan Chí Hiếu mới đây đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ, ngành Tư pháp.

Cùng dự có nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, chuyên gia cao cấp - nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủyBộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài Bộ.

Báo cáo tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2019, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương cho biết: Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự, Lãnh đạo Bộ, sự nỗ lực của các đơn vị nghiên cứu khoa học trong Bộ, trong năm qua, hầu hết các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và quản lý khoa học của Bộ đều được hoàn thành tốt, nhiều nhiệm vụ được hoàn thành một cách xuất sắc.

Viện trưởng Nguyễn Văn Cương báo cáo kết quả năm 2019 

Công tác nghiên cứu khoa học đã bám sát hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành, góp phần làm rõ các khía cạnh lý luận và thực tiễn cải cách, đổi mới ở nước ta liên quan tới Nhà nước pháp quyền XHCN, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng ngành.

Các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu đã trực tiếp cung cấp thêm cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng và thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, thi hành án dân sự..., đóng góp nhiều kết quả cho giới khoa học pháp lý và xã hội trong việc giải quyết một số vấn đề mới phát sinh. Nhiều nhiệm vụ còn thu hút được sự tham gia tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín ngoài ngành Tư pháp…

 Toàn cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, tiến độ triển khai một số nhiệm vụ khoa học còn chậm so với kế hoạch đề ra. Chất lượng một số nhiệm vụ khoa học chưa thực sự cao. Số lượng công bố quốc tế từ kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học chưa nhiều. Việc đưa ra giải pháp, đề xuất từ kết quả các công trình nghiên cứu khoa học vào thực tiễn ứng dụng còn có lúc chưa kịp thời...

Các đại biểu nhất trí đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ, ngành Tư pháp. Nổi bật là đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra, nhiều nhiệm vụ đã và đang mang lại hiệu quả tích cực. Công tác quản lý khoa học được thực hiện ngày càng bài bản, hiệu quả…

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nêu lên 3 điểm sáng của công tác nghiên cứu khoa học năm 2019.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu đổi mới quy trình trong tổ chức nghiên cứu khoa học

Cụ thể là tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghệ lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”, được đánh giá cao và có nhiều sản phẩm cụ thể, có giá trị lâu dài; tham mưu đắc lực cho Ban Cán sự cho việc tổng kết, sơ kết nhiều Nghị quyết quan trọng của Đảng, có nhiều đề xuất, kiến nghị hiệu quả; tích cực tham gia ý kiến hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tập thể những người làm công tác nghiên cứu khoa học của Bộ, ngành Tư pháp, cụ thể là Viện Khoa học pháp lý đã đạt được trong năm vừa qua, đã phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chung của Bộ, ngành; góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; mạnh dạn nghiên cứu những vấn đề mới, khó cả về lý luận và thực tiễn.

Thứ trưởng đề nghị trong năm 2020, Viện Khoa học pháp lý tiếp tục chủ động tham mưu, xây dựng Kế hoạch nghiên cứu khoa học mới giai đoạn 2020 – 2025; tổ chức triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2020 và 2021; đổi mới quy trình trong tổ chức nghiên cứu khoa học…

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bé gái Hà Nội nguy kịch vì uống sữa non pha sữa mẹ

Bé gái Hà Nội nguy kịch vì uống sữa non pha sữa mẹ
Uống được 80ml, bé gái 3 tháng tuổi xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, kích thích, quấy khóc. Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút...

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
 Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Kỷ Hợi, 28 tháng Chạp, theo truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. 
Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc sắp rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc sắp rét đậm rét hại

Khoảng chiều và tối 24/1 (30 Tết), vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào. Từ đêm 24/1 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại...

Thành quả 17 năm nỗ lực của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang

Thành quả 17 năm nỗ lực của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang
(PLVN) - Từ những năm đầu mới thành lập, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang luôn góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời triển khai hiệu quả công tác đo đạc bản đồ và đo đạc phục vụ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai

Ngày hội  giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai
(PLVN) - Ngày 18/1/2020, tại Xóm Chòi Hồng, (xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên), Uỷ ban Nhân dân xã phối hợp với chính quyền các xóm trong khu vực đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc H'Mông lần thứ nhất, năm 2020

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý
(PLVN) - Hình thức giả mạo tin nhắn của ngân hàng, cài đặt số điện thoại ảo hay lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng, giả số điện thoại của cơ quan chức năng… là những chiêu tinh vi được kẻ xấu sử dụng để lừa đảo. Đặc biệt, Tết Nguyên đán là thời điểm các đối lượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo gia tăng hoạt động.

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 22/1, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; nhấn mạnh chủ đề nghị sự của ASEAN trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 đặt trọng tâm vào “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đáp ứng yêu cầu, quan tâm chung của các nước ASEAN về xây dựng một Cộng đồng vững mạnh trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh và sâu sắc.
Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬