Làm rõ nhiều nội dung liên quan đến nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp

(PLO) - Căn cứ Hướng dẫn 36 của Ban Tuyên giáo TƯ, Kế hoạch số 58 của Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ và Kế hoạch số 90 của Đảng ủy Bộ Tư pháp, hôm qua (18/8), Đảng ủy Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị “Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XII” theo hình thức trực tuyến. 
Làm rõ nhiều nội dung liên quan đến nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp

Tham dự Hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ, lãnh đạo cấp Vụ các đơn vị thuộc Bộ, Bí thư, Phó Bí thư các đảng bộ, chi bộ trực thuộc… Tại các điểm cầu, có 6 đơn vị tham gia trực tuyến là Cục Công tác phía Nam và 5 Trường Trung cấp Luật.

7 điều phải làm để thực hiện hiệu quả các Nghị quyết TƯ

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh cho biết: Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XII đã thành công tốt đẹp. Sau Hội nghị, Ban Chấp hành TƯ Đảng đã ban hành 3 Nghị quyết. Đó là Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; Nghị quyết số 11-NQ/TW về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Nghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Xuất phát từ ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, Phó Bí thư Nguyễn Kim Tinh đề nghị các đại biểu phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, đóng góp ý kiến, thảo luận sôi nổi để hoàn thành tốt chương trình.

Báo cáo viên Hội nghị - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ Trần Hồng Hà đã quán triệt cụ thể từ tình hình và nguyên nhân, quan điểm chỉ đạo và mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đến việc tổ chức thực hiện của từng Nghị quyết, đồng thời chú trọng một số nội dung mà ông đánh giá là quan trọng. Ông Hà cho rằng, với phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp liên quan đến luật pháp, thể chế là rất nhiều. Vì vậy, các cán bộ, đảng viên cần nghiên cứu sâu sắc nội dung của các Nghị quyết TƯ 5 khóa XII, đặc biệt là các giải pháp để góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết này. Mong muốn Bộ, ngành Tư pháp sẽ triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, ông Hà nhắc lại lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết TƯ 5 khóa XII: “Nhận thức phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải lớn, phương pháp phải đúng, hành động phải quyết liệt, khen thưởng kỷ luật phải nghiêm minh. Đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền phải nghiêm túc”.

Nghiên cứu làm sâu sắc hơn nữa các giải pháp

Sau khi nghe báo cáo viên quán triệt các Nghị quyết, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Tư pháp, các đảng viên tiếp tục nghiên cứu, học tập, quán triệt, đặc biệt là nghiên cứu các giải pháp để lồng ghép vào từng hoạt động của đảng bộ, chi bộ mình. Ngoài ra, cần xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết bởi trong đó có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp; nghiên cứu làm sâu sắc hơn nữa các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Tư pháp. 

Trong nghiên cứu học tập về nội dung, Thứ trưởng lưu ý phải nhận diện đầy đủ, sâu sắc về kinh tế thị trường định hướng XHCN vì hiện nay đang có sự đồng nhất giữa hoàn thiện thể chế với hoàn thiện pháp luật. Theo Thứ trưởng, sự đồng nhất này đúng nhưng chưa đủ, chưa tính đến các chủ thể tham gia thị trường, các yếu tố thị trường, các loại thị trường (có thị trường dịch vụ pháp lý liên quan đến ngành Tư pháp), cơ chế vận hành nền kinh tế thị trường.

Quán triệt các nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nêu hàng loạt đạo luật mà Bộ được giao chủ trì soạn thảo như Luật Lý lịch tư pháp, Luật sửa đổi các Luật hiện hành như Luật Luật sư, Luật Thi hành án dân sự, Luật Quốc tịch, Luật Hộ tịch, Luật Tương trợ tư pháp…

Cùng với đó là các nhiệm vụ như góp ý các đề nghị xây dựng chính sách; thẩm định; tổ chức thi hành pháp luật; tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; xây dựng cơ chế bảo vệ quyền lợi của chủ thể tham gia thị trường; từng bước hình thành thị trường dịch vụ pháp lý; đào tạo nguồn nhân lực pháp lý… để hướng tới mục tiêu hoàn thiện thể chế gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Riêng về tổ chức thực hiện, theo Thứ trưởng phải quan tâm hàng đầu về công tác tổ chức cán bộ, nhất là Nghị định 96/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 16/8.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.
Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 
Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬