Kinh nghiệm tốt trong xét xử án tham nhũng từ Hà Nội

(PLVN) - Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết năm 2019 TAND Hà Nội giải quyết được 32.606 vụ án các loại, trong đó có 7 trên 9 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. Nổi bật, việc xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG được đích thân Chủ tịch Quốc hội khen ngợi và đánh giá cao.

TAND TP Hà Nội là đơn vị đã và đang xét xử nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn của cả nước, được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm. Có thể điểm lại là các vụ án như Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm; Hà Văn Thắm và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và đồng phạm... Tất cả các vụ án này đều được tổ chức xét xử thành công, được dư luận trong và ngoài nước đồng tình, ủng hộ.

Năm 2019, TAND TP Hà Nội tiếp tục được giao trọng trách xét xử nhiều vụ án lớn khác. Đó là các vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Liên doanh Việt Nga Vietsopetro, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin); vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm truy tố về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Và gần đây nhất là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”,“Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty viễn thông MobiFone được đưa ra xét xử từ ngày 16 - 28/12/2019 và vụ án Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ UBND TP Đà Nẵng.

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính 

Cùng với việc xét xử những vụ án lớn, trọng điểm này, TAND TP Hà Nội đã giải quyết được 32.606 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 91%, tăng 2.605 vụ so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 7/9 vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, TAND TP Hà Nội quán triệt tinh thần là tất cả các vụ án đều được khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, đưa ra xét xử kịp thời, đáp ứng yêu cầu chính trị; công tác chuẩn bị các phiên tòa được tổ chức chu đáo, an ninh trật tự được đảm bảo, thông tin tuyên truyền được chú trọng, mọi diễn biến về phiên tòa đều được cập nhật kịp thời đến nhân dân trên cả nước.

Các phiên tòa đều được tổ chức theo tinh thần cải cách tư pháp, việc tranh tụng được đảm bảo, không hạn chế thời gian tranh tụng, giúp đảm bảo quyền con người; phán quyết của HĐXX đều dựa trên kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, thể hiện sự dân chủ, công khai, khách quan. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng đặc biệt được chú trọng. Năm 2019, có vụ án thu hồi được cho Ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền Nhà nước bị thiệt hại và số tiền chiếm hưởng của các bị cáo.

 Phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG

Điển hình như trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông lúc đầu không thừa nhận hành vi nhận hối lộ, nhưng với phương pháp đấu tranh kiên trì, mềm dẻo, cho đối chất, công bố lời khai của các bị cáo khác và công bố một phần nội dung thư mà bị cáo đã viết gửi vợ trong quá trình điều tra thì chỉ sau thời gian nghỉ trưa, bị cáo đã thừa nhận nhận tiền hối lộ.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo đã gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư, xin lỗi Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đồng thời đã động viên người nhà khắc phục toàn bộ số tiền bị cáo đã chiếm hưởng từ việc nhận hối lộ là hơn 66 tỷ đồng. Đây là vụ án đầu tiên thu hồi được toàn bộ số tiền Nhà nước bị thiệt hại và toàn bộ số tiền chiếm hưởng của các bị cáo, là điển hình của kết quả tranh tụng tại phiên tòa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương quá trình xét xử vụ án AVG đã thu hồi triệt để tài sản tham nhũng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận điểm sáng trong các phiên tòa xét xử các vụ án tham nhũng vừa qua khi đến dự Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của ngành Tòa án. Đó là đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng ngay trong quá trình xét xử.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, HĐXX đã cho tạm dừng phiên tòa, tạo mọi điều kiện để bị cáo nộp lại tài sản tham nhũng. Kết quả là ngay trước ngày tuyên án, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp lại 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ. Đây là kinh nghiệm rất tốt cho việc xét xử các vụ án tham nhũng trong thời gian tới.

"Chưa bao giờ công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả vượt bậc rõ nét như hiện nay. Việc xét xử với tinh thần rõ đến đâu xử đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai đã được dư luận xã hội đánh giá cao, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học
(PLVN) - Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ khẳng định, tinh thần của Bộ GD&ĐT thống nhất là ngày 30/6 sẽ kết thúc năm học, lùi một tháng so với kế hoạch trước đây (kế hoạch kết thúc năm học trước đây là 31/5) và dự kiến lịch thi THPT quốc gia sẽ từ ngày 23 đến 26/7.

Linh thiêng lễ hội Phủ Dầy

Linh thiêng lễ hội Phủ Dầy
(PLVN) - Phủ Dầy là một quần thể di tích gồm hơn 20 đền, phủ, lăng… tạo nên một điện thần đạo Mẫu khá hoàn chỉnh tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Với những giá trị về kiến trúc và văn hóa vô cùng độc đáo, năm 1975, nơi đây đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Mùa Xuân, chúng tôi tìm về Phủ Dầy theo dấu câu ca "Tháng Ba giỗ Mẹ"...

Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF

Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF
(PLVN) - Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 được tổ chức năm 2018, trong khuôn khổ thi đấu bộ môn Bóng rổ đã diễn ra một sự việc đáng tiếc, đó là 2 vận động viên (VĐV) thi đấu cho đội bóng rổ TP Cần Thơ trong lúc không kiềm chế đã có hành vi tấn công trọng tài. Lẽ dĩ nhiên hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh, nhưng mức độ và án phạt như thế nào là phù hợp thì lại là một việc cần phải xem xét và cân nhắc.
Số ca nhiễm vi rút của Hàn Quốc tăng đột biến

Số ca nhiễm vi rút của Hàn Quốc tăng đột biến

(PLVN) - Ngày 22 tháng 2 Hãng thông tấn Yonhap - Hàn Quốc cho biết có thêm 229 trường hợp nhiễm Covid-19. Số ca nhiễm mới tăng đột biến lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 1.

Bắt hung thủ sát hại cựu nữ giáo viên ở Bắc Ninh tại lễ tang nạn nhân

Bắt hung thủ sát hại cựu nữ giáo viên ở Bắc Ninh tại lễ tang nạn nhân
(PLVN) - Công an TP Bắc Ninh vừa cho biết đã bắt được nghi phạm sát hại bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1965, trú tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, giáo viên đã nghỉ hưu). Đáng chú ý nghi phạm bị bắt giữ là cháu ruột nạn nhân Lê Thành Hưng (sinh năm 1991, ở xã thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau dịch Covid-19

Xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau dịch Covid-19
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Quyết cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quyết cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD&ĐT
Covid-19 có thể ủ bệnh lâu hơn 14 ngày?

Covid-19 có thể ủ bệnh lâu hơn 14 ngày?

(PLVN) - Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay, 22/2, cho biết, 1 người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh này đã bị nhiễm chủng mới của virus corona nhưng không biểu hiện triệu chứng nào cho đến 27 ngày sau đó.

IFC nâng mức tài trợ cho 4 ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19

IFC nâng mức tài trợ cho 4 ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19
(PLVN) - Tổ chức IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - đã tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam. Đây là một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải bởi dịch cúm virus Corona.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬