Khai giảng lớp luật sư chất lượng cao khóa 1

(PLVN) - Ngày 2/11, trong không khí đầm ấm, Học viện Tư pháp tổ chức Lễ khai giảng khóa 1 Lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao. Khóa học này được coi là con đường, định hướng đào tạo mới của Học viện Tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đội ngũ luật sư trong công cuộc cải cách tư pháp.

Tham dự Lễ khai giảng có Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thu, đại diện Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đội ngũ giảng viên, các tổ chức hành nghề luật sư và 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ thi 2 vòng đầy cam go.

Báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp đào tạo, Trưởng Phòng Đào tạo và công tác học viên Trần Minh Tiến cho biết: Triển khai Quyết định số 1960/QĐ-HVTP, Học viện Tư pháp đã có Thông báo tuyển sinh số 720/TB-HVTP. Hết hạn nhận hồ sơ, Học viện đã nhận được 101 hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao khóa 1.

 Ông Trần Minh Tiến báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp

Sau khi xét tuyển hồ sơ, các thí sinh trải qua 02 bài thi: Bài thi viết và Bài thi vấn đáp. Bài thi viết và bài thi vấn đáp đều có 02 phần. Chỉ những thí sinh có bài thi viết đạt điểm 5,0 trở lên mới được tham gia bài thi vấn đáp. Chỉ những thí sinh có bài thi vấn đáp được điểm 5,0 trở lên mới trúng tuyển vào lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao.

Kết quả có 49/98 thí sinh dự thi có điểm bài thi viết từ 5,0 điểm trở lên. Sau bài thi viết, có 41/49 thí sinh có điểm bài thi vấn đáp đạt từ 5,0 điểm trở lên (gồm 10 thí sinh đăng ký lĩnh vực Hình sự và Tố tụng Hình sự và 31 thí sinh đăng ký lĩnh vực Dân sự và Tố tụng Dân sự). Bài thi vấn đáp có điểm cao nhất là 9,0 điểm.

 Em Trần Văn Hùng cam kết học tập hăng say, nghiêm túc

Vinh dự thay mặt 41 học viên, học viên Trần Văn Hùng tâm sự, ngay từ khi bước vào cánh cửa đại học em đã mơ ước trở thành luật sư. Em được biết nghề luật sư trải qua 74 năm thăng trầm, phát triển, đến nay đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội. 

Tuy vẫn còn không ít những vất vả, khó khăn nhưng em hiểu Đảng và Nhà nước luôn chú trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật về luật sư, tạo điều kiện cho luật sư được hành nghề và thực hiện sứ mệnh cao quý của nghề. Người dân ngày càng hiểu hơn về nghề luật sư, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngày càng cao. 

Vì vậy, khi Học viện thông báo tuyển sinh lớp chất lượng cao, em đã đăng ký để có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng, nhất là hết sức cần thiết đối với luật sư thời đại mới – thời đại hội nhập. Hùng cam kết sẽ tuân thủ đúng các nội quy, quy chế, quy định của Học viện, học tập hăng say, nghiêm túc để hoàn thành mục đích nâng cao chất lượng luật sư của Học viện, hoàn thành bước đi đầu tiên trên con đường trở thành luật sư.

 Luật sư Vũ Gia Trưởng mong các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm

Là người tham gia vào Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo, Hội đồng thi,Luật sư Vũ Gia Trưởng gửi lời chúc mừng 41 học viên đã trải qua 2 kỳ thi gay go, căng thẳng, hoàn toàn xứng đáng là những hạt giống ưu tú để trở thành luật sư có triển vọng trong tương lai. Ông mong mỏi, trong tương lai không xa các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của xã hội trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.

Luật sư Trưởng cũng chúc mừng cho bước phát triển mới trong đào tạo nghề luật sư của Học viện qua việc tuyển sinh, khai giảng Lớp đào tạo thực sự gắn kết với hoạt động thực tiễn hành nghề luật sư. Tiếp tục giữ vai trò hợp tác đào tạo với Học viện, ông Trưởng khẳng định sẽ cùng đội ngũ giảng viên cung cấp cho các học viên những kiến thức hữu ích từ việc nghiên cứu, tiếp cận hồ sơ, tham dự phiên tòa, kỹ năng nghề nghiệp…

 Giám đốc Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh có tính cạnh tranh rất cao

Phát biểu chỉ đạo Lớp đào tạo, Giám đốc Học viện Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên đã xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh, kiểm tra đánh giá năng lực có tính cạnh tranh rất cao để được tham dự khóa học này. Ông Kiên vui mừng nhận thấy công việc chuẩn bị cho khóa đào tạo, toàn bộ các yếu tố đầu vào của quá trình đào tạo đều được chuẩn bị công phu với chất lượng tốt và tin tưởng chất lượng đầu ra sẽ tốt tương ứng.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao là chương trình chương trình mới, có cách thức vận hành, triển khai tổ chức giảng dạy và học tập khác với các chương trình đào tạo khác đã và đang triển khai thực hiện. Vì thế, ông Kiên yêu cầu Khoa Đào tạo luật sư cần đảm bảo tốt nội dung chuyên đề, module bài học, bài giảng và chương trình đào tạo, cung cấp các kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp cơ bản và chuyên sâu, coi trọng việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường tính thực tế, thực hành nghiệp vụ. 

 Toàn cảnh Lễ khai giảng

Đối với các đơn vị trong Học viện, cần phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau cũng như phối hợp với Đoàn Luật sư TP Hà Nội, các tổ chức hành nghề luật sư mà Học viện Tư pháp ký kết các thỏa thuận hợp tác đào tạo, các thầy cô giảng dạy để đảm bảo các điều kiện tốt nhất về giáo trình, hồ sơ tình huống, cơ sở vật chất, về chế độ giảng dạy để khóa học được diễn ra thuận lợi, hiệu quả, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Đối với các học viên, ông Kiên nhấn mạnh phải coi trọng vấn đề đạo đức nghề nghiệp, tích cực trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp ngay từ khi bắt đầu học nghề bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế, quy định trong đào tạo. Đồng thời, chủ động nâng cao ý thức học tập, tăng cường hoạt động đối thoại, phát biểu, trao đổi, thảo luận kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng chiếm lĩnh tri thức nghề nghiệp. 

 Học viện Tư pháp và các tổ chức hành nghề luật sư ký thỏa thuận hợp tác đào tạo

Về phần mình, ông Kiên cam kết sẽ cùng lãnh đạo Học viện Học viện Tư pháp ủng hộ cho những tư duy sáng tạo, vì chất lượng nguồn nhân lực tư pháp.

Ngay sau Lễ khai giảng, 10 tổ chức hành nghề luật sư đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Học viện Tư pháp để nâng cao kinh nghiệm hành nghề thực tiễn cho các học viên tham dự Lớp chất lượng cao khóa 1.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ba Chúc

Chúc các bạn sinh viên mau chóng trở thành các luật sư tinh thông về chính trị, có lập trường giai cấp vững vàng, xứng đáng là cánh tay của đảng trong mọi công tác xét xử.

05:35 08/11/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Sáng 8/5, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Đọc thêm

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.
Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/5/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376