Khai giảng lớp luật sư chất lượng cao khóa 1

(PLVN) - Ngày 2/11, trong không khí đầm ấm, Học viện Tư pháp tổ chức Lễ khai giảng khóa 1 Lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao. Khóa học này được coi là con đường, định hướng đào tạo mới của Học viện Tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đội ngũ luật sư trong công cuộc cải cách tư pháp.

Tham dự Lễ khai giảng có Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thu, đại diện Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đội ngũ giảng viên, các tổ chức hành nghề luật sư và 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ thi 2 vòng đầy cam go.

Báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp đào tạo, Trưởng Phòng Đào tạo và công tác học viên Trần Minh Tiến cho biết: Triển khai Quyết định số 1960/QĐ-HVTP, Học viện Tư pháp đã có Thông báo tuyển sinh số 720/TB-HVTP. Hết hạn nhận hồ sơ, Học viện đã nhận được 101 hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao khóa 1.

 Ông Trần Minh Tiến báo cáo quá trình tuyển sinh, khai giảng Lớp

Sau khi xét tuyển hồ sơ, các thí sinh trải qua 02 bài thi: Bài thi viết và Bài thi vấn đáp. Bài thi viết và bài thi vấn đáp đều có 02 phần. Chỉ những thí sinh có bài thi viết đạt điểm 5,0 trở lên mới được tham gia bài thi vấn đáp. Chỉ những thí sinh có bài thi vấn đáp được điểm 5,0 trở lên mới trúng tuyển vào lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao.

Kết quả có 49/98 thí sinh dự thi có điểm bài thi viết từ 5,0 điểm trở lên. Sau bài thi viết, có 41/49 thí sinh có điểm bài thi vấn đáp đạt từ 5,0 điểm trở lên (gồm 10 thí sinh đăng ký lĩnh vực Hình sự và Tố tụng Hình sự và 31 thí sinh đăng ký lĩnh vực Dân sự và Tố tụng Dân sự). Bài thi vấn đáp có điểm cao nhất là 9,0 điểm.

 Em Trần Văn Hùng cam kết học tập hăng say, nghiêm túc

Vinh dự thay mặt 41 học viên, học viên Trần Văn Hùng tâm sự, ngay từ khi bước vào cánh cửa đại học em đã mơ ước trở thành luật sư. Em được biết nghề luật sư trải qua 74 năm thăng trầm, phát triển, đến nay đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội. 

Tuy vẫn còn không ít những vất vả, khó khăn nhưng em hiểu Đảng và Nhà nước luôn chú trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật về luật sư, tạo điều kiện cho luật sư được hành nghề và thực hiện sứ mệnh cao quý của nghề. Người dân ngày càng hiểu hơn về nghề luật sư, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngày càng cao. 

Vì vậy, khi Học viện thông báo tuyển sinh lớp chất lượng cao, em đã đăng ký để có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng, nhất là hết sức cần thiết đối với luật sư thời đại mới – thời đại hội nhập. Hùng cam kết sẽ tuân thủ đúng các nội quy, quy chế, quy định của Học viện, học tập hăng say, nghiêm túc để hoàn thành mục đích nâng cao chất lượng luật sư của Học viện, hoàn thành bước đi đầu tiên trên con đường trở thành luật sư.

 Luật sư Vũ Gia Trưởng mong các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm

Là người tham gia vào Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo, Hội đồng thi,Luật sư Vũ Gia Trưởng gửi lời chúc mừng 41 học viên đã trải qua 2 kỳ thi gay go, căng thẳng, hoàn toàn xứng đáng là những hạt giống ưu tú để trở thành luật sư có triển vọng trong tương lai. Ông mong mỏi, trong tương lai không xa các học viên sẽ trở thành luật sư có tâm, có tầm, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của xã hội trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.

Luật sư Trưởng cũng chúc mừng cho bước phát triển mới trong đào tạo nghề luật sư của Học viện qua việc tuyển sinh, khai giảng Lớp đào tạo thực sự gắn kết với hoạt động thực tiễn hành nghề luật sư. Tiếp tục giữ vai trò hợp tác đào tạo với Học viện, ông Trưởng khẳng định sẽ cùng đội ngũ giảng viên cung cấp cho các học viên những kiến thức hữu ích từ việc nghiên cứu, tiếp cận hồ sơ, tham dự phiên tòa, kỹ năng nghề nghiệp…

 Giám đốc Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh có tính cạnh tranh rất cao

Phát biểu chỉ đạo Lớp đào tạo, Giám đốc Học viện Đoàn Trung Kiên chúc mừng 41 học viên đã xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh, kiểm tra đánh giá năng lực có tính cạnh tranh rất cao để được tham dự khóa học này. Ông Kiên vui mừng nhận thấy công việc chuẩn bị cho khóa đào tạo, toàn bộ các yếu tố đầu vào của quá trình đào tạo đều được chuẩn bị công phu với chất lượng tốt và tin tưởng chất lượng đầu ra sẽ tốt tương ứng.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo nghề luật sư chất lượng cao là chương trình chương trình mới, có cách thức vận hành, triển khai tổ chức giảng dạy và học tập khác với các chương trình đào tạo khác đã và đang triển khai thực hiện. Vì thế, ông Kiên yêu cầu Khoa Đào tạo luật sư cần đảm bảo tốt nội dung chuyên đề, module bài học, bài giảng và chương trình đào tạo, cung cấp các kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp cơ bản và chuyên sâu, coi trọng việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường tính thực tế, thực hành nghiệp vụ. 

 Toàn cảnh Lễ khai giảng

Đối với các đơn vị trong Học viện, cần phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau cũng như phối hợp với Đoàn Luật sư TP Hà Nội, các tổ chức hành nghề luật sư mà Học viện Tư pháp ký kết các thỏa thuận hợp tác đào tạo, các thầy cô giảng dạy để đảm bảo các điều kiện tốt nhất về giáo trình, hồ sơ tình huống, cơ sở vật chất, về chế độ giảng dạy để khóa học được diễn ra thuận lợi, hiệu quả, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Đối với các học viên, ông Kiên nhấn mạnh phải coi trọng vấn đề đạo đức nghề nghiệp, tích cực trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp ngay từ khi bắt đầu học nghề bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế, quy định trong đào tạo. Đồng thời, chủ động nâng cao ý thức học tập, tăng cường hoạt động đối thoại, phát biểu, trao đổi, thảo luận kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng chiếm lĩnh tri thức nghề nghiệp. 

 Học viện Tư pháp và các tổ chức hành nghề luật sư ký thỏa thuận hợp tác đào tạo

Về phần mình, ông Kiên cam kết sẽ cùng lãnh đạo Học viện Học viện Tư pháp ủng hộ cho những tư duy sáng tạo, vì chất lượng nguồn nhân lực tư pháp.

Ngay sau Lễ khai giảng, 10 tổ chức hành nghề luật sư đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Học viện Tư pháp để nâng cao kinh nghiệm hành nghề thực tiễn cho các học viên tham dự Lớp chất lượng cao khóa 1.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ba Chúc

Chúc các bạn sinh viên mau chóng trở thành các luật sư tinh thông về chính trị, có lập trường giai cấp vững vàng, xứng đáng là cánh tay của đảng trong mọi công tác xét xử.

05:35 08/11/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ đại - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ đại - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.
Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬