Hiến pháp đã phát huy giá trị trong thực tiễn

(PLVN) - Ngày 28/08 tại Thanh Hoá Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 20 bàn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành VBQPPL; Báo cáo sơ kết 05 năm thi hành Hiến pháp 2013 và Báo cáo thực hiện Nghị quyết số 67/2013/QH13. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tham dự phiên họp.

Tại phiên họp về cơ bản các ý kiến đều nhất trí về sự cần thiết sửa đổi bổ sung Luật ban hành VBQPPL năm 2015 nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà thực tiễn xây dựng ban hành VBQPPL mắc phải; đồng thời cũng là thể chế hoá chủ trương của Đảng, kết luận của  Ban Bí thư về việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy trình xây dựng pháp luật.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã báo cáo rút gọn về bố cục và những nội dung cơ bản của dự án luật này như sau: Về cơ chế bảo đảm sự sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.Dự thảo Luật sửa 05 điều của Luật năm 2015 (Điều 5, 47, 58, 92, 121), trong đó bổ sung nguyên tắc  “Bảo đảm thể chế hóa kịp thời, đúng đắn, đầy đủ, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước” trong xây dựng, ban hành VBQPPL vào Điều 5 và bổ sung các nội dung cụ thể vào một số điều khoản của Luật năm 2015 để bảo đảm thực hiện nguyên tắc này.


Về trách nhiệm và sự phối hợp của các cơ quan trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự án, pháp lệnh.Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 04 điều của Luật năm 2015 (Điều 74, 75, 76, 77) theo hướng việc chủ trì tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết được chuyển từ cơ quan chủ trì thẩm tra sang cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết.

Trong công tác xây dựng, ban hành văn bản theo trình tự, thủ tục rút gọn, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu trình bày; Dự thảo Luật sửa 03 điều (Điều 146, 147, 148 của Luật năm 2015), theo đó cho phép thêm 03 trường hợp được áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn. Việc ban hành thủ tục hành chính trong văn bản quy phạm pháp luật: Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 02 điều (Điều 14 và Điều 172). Áp dụng văn bản quy phạm pháp luật: Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 156 theo hướng bổ sung nội dung “Văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau phải sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước hoặc quy định việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước về vấn để khác nhau đó” vào khoản 3 Đíều 156. 


Tại phiên họp lần này các đại biểu cũng thông qua báo cáo sơ kết 05 năm thi hành Hiến pháp 2013 và Báo cáo thực hiện Nghị quyết số 67/2013/QH13. Thường trực Uỷ ban pháp luật đánh giá cao Chính Phủ và các cơ quan liên quan đã rất nghiêm túc trách nhiệm trong khoảng thời gian ngắn đã nỗ lực khẩn trương thực hiện yêu cầu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị báo cáo có chất lượng đúng tiến độ theo yêu cầu. Báo cáo đã phản ánh cơ bản đầy đủ tình hình triển khai thi hành Hiến pháp trong 05 năm qua của các cơ quan tổ chức theo yêu cầu văn bản số 381/UBTVQH14-PL.

Tuy nhiên. Báo cáo cần thể hiện rõ hơn việc gắn các nội dung 05 năm thi hành Hiến pháp 2013 với quá trình tổng kết thực hiện Nghị quyết số 48, Nghị quyết số 49…và xây dựng các văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Báo cáo cũng cần bổ sung đánh giá sâu hơn tác động của việc triển khai các nội dung theo yêu cầu của văn bản số 381/UBTVQH14-PL đến các lĩnh vực kinh tế chính trị, văn hoá, giáo dục, quốc phòng, đối ngoại, hội nhập quốc tế, đảm bảo quyền con người…Bổ sung đầy đủ, sâu sát hơn về những tồn tại hạn chế, đề xuất, kiến nghị của các cơ quan tổ chức trong báo cáo. Bố cục của báo cáo cần bám sát hơn với Đề cương báo cáo của Chính phủ gửi yêu cầu các cơ quan tổ chức báo cáo thực hiện; cách thể hiện một số nội dung trong báo cáo cần thống nhất tránh dàn trải. Cần có sự gắn kết giữa đánh giá tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại hạn chế với đề xuất kiến nghị. Báo cáo cũng cần bổ sung đầy đủ phụ lục về kết quả hoạt động tuyên truyền phổ biến Hiến pháp 2013 và phụ lục về kết quả điều chỉnh cơ cầu tổ chức, chức năng nhiệm vụ quyền hạn theo quy định của Hiến pháp 2013 như đề cương yêu cầu nhằm thể hiện đầy đủ nội dung báo cáo.

Về các nội dung trong báo cáo Thường trực Uỷ ban pháp luật tán thành với báo cáo và cho rằng qua 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tổ chức của mình đã triển khai thi hành Hiến pháp kịp thời, đầy đủ, đồng bộ rõ ràng trong từng nội dung, từng văn bản, từng việc cụ thể. Vì vậy đã góp phần quan trọng đưa Hiến pháp vào cuộc sống và phát huy giá trị trong thực tiễn… 

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬