Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng

(PLVN) -Nhằm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong thực tế cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (TTHN), dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn cụ thể về thời hạn, giá trị, mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; việc cấp Giấy xác nhận TTHN cho người chưa đủ tuổi kết hôn…
Theo Cục hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực sau thời gian thi hành Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch đã bộc lộ một số bất cập. Trong đó, Thông tư số 15 chưa có quy định cụ thể về việc xác minh khi giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài; cấp Giấy xác nhận TTHN cho người yêu cầu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng của người đó đã chết mà chưa thực hiện đăng ký khai tử, giá trị, thời hạn của Giấy xác nhận TTHN; cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xuất phát từ các lý do trên, để kịp thời giải quyết yêu cầu chính đáng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, Bộ Tư pháp đang xây dựng thông tư thay thế Thông tư số 15/2015/TT-BTP.

Trong đó, để bảo đảm chặt chẽ khi cấp Giấy xác nhận TTHN cho công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, dự thảo Thông tư quy định trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc kiểm tra về nhân thân, TTHN của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận TTHN. Trường hợp có nghi vấn về tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn thì UBND cấp xã có văn bản báo cáo kèm theo bản chụp bộ hồ sơ và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến gửi Sở Tư pháp. Sở Tư pháp có thể mời các bên nam, nữ đến trụ sở để làm rõ sự tự nguyện, mục đích kết hôn, sự hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong thực tế, dự thảo Thông tư hướng dẫn cụ thể một số vấn đề liên quan đến giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Cụ thể, trường hợp Giấy xác nhận TTHN nhằm mục đích kết hôn đã hết hạn sử dụng thì người yêu cầu phải nộp lại Giấy xác nhận TTHN đã được cấp trước đây. 

Trường hợp người yêu cầu không nộp lại được Giấy xác nhận TTHN đã được cấp trước đây thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh. Trường hợp không thể xác minh do không ghi rõ nơi dự định kết hôn trước đây hoặc dự định kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc kết quả xác minh không đúng theo yêu cầu thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người có yêu cầu lập văn bản cam đoan theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

Dự thảo cũng quy định, Giấy xác nhận TTHN phải ghi rõ mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng. Giấy xác nhận TTHN có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp; trường hợp TTHN của cá nhân có thay đổi thì Giấy xác nhận TTHN chỉ có giá trị đến trước thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân.

Trường hợp Giấy xác nhận TTHN được cấp vào mục đích khác không phải đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ mục đích sử dụng và ghi rõ Giấy xác nhận TTHN không có giá trị khi sử dụng vào mục đích kết hôn; số lượng Giấy xác nhận TTHN được cấp theo yêu cầu.

Đặc biệt, dự thảo quy định trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận TTHN để sử dụng vào mục đích khác khi chưa đủ tuổi kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết theo quy định. Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận TTHN để kết hôn với người cùng giới tính hoặc kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam hoặc kết hôn nhưng vi phạm trình tự, thủ tục, điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối. 

Bình An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…
Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬