Giảm đáng kể thời gian cấp phép cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM

(PLVN) -Theo Quy chế liên thông mới, thời gian cấp phép cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM sẽ giảm xuống còn 17 ngày, tức giảm tương đương 1 tuần làm việc so với trước đây. Cùng với đó là việc tinh giảm các thủ tục, bớt thời gian đi lại cho các bên.
Giảm đáng kể thời gian cấp phép cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM

Ngày 7/10/2020, tại Sở Tư pháp TPHCM đã diễn ra Lễ kí kết Kế hoạch liên tịch triển khai thực hiện Quy chế liên thông nhóm thủ tục cấp Phiếu lý lịch Tư pháp và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM giữa Sở Lao động Thương binh & Xã hội và Sở Tư pháp TP.HCM. Buổi kí kết có sự hiện diện của ban lãnh đạo hai Sở cùng hơn 10 doanh nghiệp có sử dụng người lao động nước ngoài trên địa bàn TP.

Theo số liệu từ Sở Lao động Thương binh & Xã hội TPHCM (LĐTBXH), TPHCM có gần 300 ngàn người lao động nước ngoài của 84 quốc gia và vùng lãnh thổ làm việc tại các doanh nghiệp. Đứng hàng đầu về số lượng trong số đó là lao động đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... Lực lượng chuyên gia này đóng góp rất lớn về kĩ năng, trình độ, chuyên môn lao động. Trong số đó, lực lượng chuyên gia chiếm 76%, lao động kĩ thuật cao chiếm 10%, nhà quản lý chiếm gần 17%, giám đốc điều hành chiếm xấp xỉ 5%. 

 

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH, thực hiện quyết định số 16 của UBND TP, hoạt động kí kết liên thông nhóm lần này có sự thống nhất cao giữa Giám đốc hai Sở, nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm giữa hai Sở trong việc thực thi cấp phép lao động cho người nước ngoài. Hoạt động kí kết nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp hưởng mọi thuận lợi trong thủ tục hành chính công, tạo hành lang pháp lý trách nhiệm ràng buộc giữa hai sở. Quan trọng là nó tạo ra một cam kết giữa hai Sở với nhau, cam kết với những doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài tại TPHCM. 

Sắp tới, việc cấp phép sẽ mất tổng số 17 ngày, trong đó Sở LĐTBXH mất thời gian 2 ngày, Sở Tư pháp 15 ngày, giảm gần một tuần so trước đây, cũng là thời gian nhanh nhất, thuận lợi nhất từ trước đến nay. 

Ông Lê Minh Tấn cũng cho biết về tình hình cấp phép lại cho lao động nước ngoài sau thời điểm bùng phát dịch Covid 19, trường hợp lao động nếu từ đầu năm đến nay vẫn ở tại TP.HCM, không có xuất cảnh mà hết hạn thì TPHCM vẫn cấp phép lại bình thường. Còn cấp mới cho những chuyên gia, nhà đầu tư, giám đốc điều hành… nước ngoài thì TP thành lập một tổ xét duyệt để kiến nghị đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an. Bộ Công an sẽ xem xét và cấp visa cho lao động đó tại Đại sứ quán nước sở tại. Sau khi nhập cảnh vào TPHCM có bị cách ly hay không thì theo hướng dẫn của ngành y tế, tùy trường hợp nào cách ly bao nhiêu ngày, cách ly tại nhà hay khu cách ly…

Từ đầu năm đến nay Sở tham mưu cho UBTP phối hợp với các ngành liên quan đã xem xét cấp phép cho gần 8000 lao động nước ngoài có nhu cầu vào làm việc tại TPHCM. Tình hình dịch của TPHCM đã được kiểm soát rất tốt nhưng tất cả các ban ngành đều không chủ quan, luôn có sự ứng phó dịch tốt nhất. Đồng thời, ông Tấn mong Chính phủ cũng như các ban ngành TP tạo mọi điều kiện để các chuyên gia vào làm việc tại TPHCM, góp phần khôi phục lại kinh tế sau thời điểm bùng phát đại dịch.

Về phần mình, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở TP cũng vui mừng cho biết, sau quá trình ấp ủ kế hoạch từ lâu giữa hai Sở, đến nay, đã có hành lang pháp lý rất cơ bản, đầy đủ. Bà Hạnh mong nhận được sự ủng hộ từ phía các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài tại TP. 

Đại diện phía các doanh nghiệp cũng chia sẻ sự vui mừng, phấn khởi khi biết từ này, nhiều quy trình, thủ tục phiền hà trong việc cấp phép cho lao động nước ngoài được giảm thiểu, cùng với đó là thời gian cấp phép giảm 1 tuần và quá trình đi lại, di chuyển cũng giảm nhiều so với trước đây. Các doanh nghiệp mong rằng sẽ tiếp tục có những Lễ kí kết phối hợp như trên để họ được thuận lợi nhiều hơn nữa trong các vấn đề thuộc về thủ tục hành chính. 

Ngọc Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬