Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lên tầm cao mới

(PLVN) -Ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về việc xây dựng dự thảo Chỉ thị thay thế Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư. 
Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lên tầm cao mới

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thành Nam, Hàm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng.

Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân đã phát huy vai trò và hoàn thành sứ mệnh lịch sử trong suốt 15 năm qua. Qua đó, công tác PBGDPL đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức, lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả triển khai trên thực tế của công tác này. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân cũng như tình hình quốc tế và khu vực trong thời gian tới tiếp tục có những biến đổi, phức tạp, công tác PBGDPL đang đứng trước những đòi hỏi, thách thức mới cần phải có sự thay đổi một cách toàn diện, sâu sắc. Để đáp ứng yêu cầu đó, việc xây dựng dự thảo Chỉ thị thay thế Chỉ thị số 32 là hết sức cần thiết, mang tính cấp bách. 

Dự thảo Chỉ thị hiện đang trong quá trình lấy ý kiến của Ban Cán sự các bộ, ngành liên quan. Theo đó, dự thảo đề xuất 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó có một số điểm mới. Cụ thể, dự thảo Chỉ thị tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác PBGDPL. Đồng thời bổ sung quy định về việc đa dạng hoá, huy động mạnh mẽ các nguồn lực trong xã hội tham gia công tác PBGDPL; tăng cường nhận thức, hiểu biết pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân trên cơ sở bảo đảm sự hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, bảo vệ pháp luật công khai, minh bạch, công bằng, nghiêm minh.

Một điểm mới quan trọng của dự thảo đó là việc xác định rõ trách nhiệm của bộ, ngành Trung ương trong việc chủ trì, phối hợp với địa phương tổ chức, thực hiện công tác PBGDPL đối với chính sách, pháp luật thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành trung ương. Quy định này sẽ làm sâu sắc hơn trách nhiệm quản lý nhà nước chuyên ngành của các bộ, ngành ở cấp trung ương.

Bên cạnh những hình thức, cách thức triển khai PBGDPL truyền thống, dự thảo Chỉ thị đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Dự thảo cũng quy định việc đổi mới tổ chức, hoạt động của cơ quan, đơn vị tham mưu quản lý nhà nước về PBGDPL bảo đảm linh hoạt, thống nhất, hiệu quả về hoạt động thông tin, PBGDPL trên phạm vi toàn quốc. 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao công tác tham mưu, triển khai công việc của Vụ PBGDPL cũng như đầu tư hồ sơ, tài liệu kỹ lưỡng, có bài bản, có chất lượng. Đồng thời đề nghị dự thảo Chỉ thị cần ngắn gọn hơn nhưng vẫn phải bảo đảm về mặt nội dung; tập trung, làm đậm nét những điểm mới của dự thảo, đặc biệt là trách nhiệm của Ban Cán sự đảng, đoàn thể, nhất là các Thành ủy, Tỉnh ủy, qua đó xác định rõ hơn trách nhiệm của cán bộ địa phương trong việc thực hiện công tác PBGDPL đối với chính sách, pháp luật thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành Trung ương.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu dự thảo Chỉ thị mới phải có những giải pháp, hướng đi mới hiệu quả hơn, khắc phục được những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại ở Chỉ thị số 32, đưa công tác PBGDPL lên tầm cao mới, chất lượng hơn. Thứ trưởng cũng đề nghị dự thảo Chỉ thị phải làm sao đặt ra yêu cầu với từng cán bộ, Đảng viên; hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của người dân trong công tác PBGDPL; sớm hoàn thiện dự thảo Chỉ thị trình cơ quan có thẩm quyền ban hành để triển khai, thực hiện. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Đồng chí Nguyễn Tân Cương và đồng chí Võ Minh Lương.

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến, Thủ tướng đề nghị 2 việc: Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và có chương trình kiên cố hóa các chốt.
Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả. 

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬