Đồng Tháp nỗ lực thi đua lập thành tích trong hoạt độngTư pháp

(PLVN) -Các phong trào thi đua của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và Khu vực thi đua đều được Sở Tư pháp Đồng Tháp phát động sâu rộng trong toàn ngành. Đặc biệt, Sở đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể nhỏ và cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.
Đồng Tháp nỗ lực thi đua lập thành tích trong hoạt độngTư pháp

Nhiều sáng kiến hay được nhân rộng

Hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh phát động, thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hoạt động của ngành, nhất là thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng và cụ thể trong toàn ngành Tư pháp. 

Giai đoạn 2016-2020, các cá nhân thuộc Sở Tư pháp đã có 49 giải pháp, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ công tác của ngành. Trong đó, nhiều sáng kiến hay được áp dụng thực tế, nhân rộng trong toàn ngành như: Xây dựng và triển khai phần mềm Quản lý thông tin hợp đồng công chứng và cơ sở dữ liệu ngăn chặn; Phần mềm theo dõi công tác thi đua, khen thưởng; Bản tin hoạt động nội bộ ngành; Mô hình phòng họp không giấy; Phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động công chứng, chứng thực; Quy chế phối hợp trong giải quyết nuôi con nuôi; Quy định tiêu chuẩn thành lập văn phòng công chứng; Mô hình góc thư giãn, thông tin nội bộ chiều thứ 6… 

Ngoài ra, tập thể Sở Tư pháp đã đoàn kết, tiến bộ, tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn 2016-2020 được Bộ Tư pháp, UBND Tỉnh đánh giá cao. Theo đó, Sở được Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND Tỉnh công nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng như: Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua khối (2016); Cờ thi đua của UBND Tỉnh, Cờ thi đua của Chính phủ (2017); Cờ thi đua của Bộ Tư pháp (2018); Cờ thi đua của UBND Tỉnh, Bằng khen của Bộ Tư pháp (2019), năm 2020 Sở Tư pháp được đề nghị là tập thể điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Bên cạnh đó, Sở đã khen thưởng 43 tập thể và 333 cá nhân. Đồng thời, đề nghị tỉnh, Bộ Tư pháp khen thưởng 16 tập thể, 20 cá nhân. Công nhận điển hình tiên tiến cơ sở đối với 4 tập thể, 7 cá nhân; đề nghị Bộ Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến đối với tập thể Sở Tư pháp và 1 cá nhân. Ngoài ra còn có cá nhân được nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba…

Trên nền tảng đáng khích lệ đó, Sở Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh hưởng ứng các phong trào thi đua, gắn kết công tác thi đua khen thưởng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tạo động lực phấn đấu cho từng tập thể, cá nhân thuộc Sở Tư pháp, nhất là phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020, hướng tới được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng cá nhân trực tiếp phục vụ người dân.

Theo đó, phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2020 được phát động sâu rộng đến các tập thể, cá nhân của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã. Nội dung thi đua gắn liền với công tác chuyên môn của từng phòng, đơn vị như: Thi đua trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và tiếp cận pháp luật; Công tác Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực và Công tác cải cách hành chính.

Để công tác thi đua đạt hiệu quả tích cực, Sở Tư pháp Đồng Tháp đã mạnh dạn ban hành Bảng tiêu chí thi đua của Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố để làm cơ sở đánh giá, xếp thứ hạng các phòng Tư pháp vào cuối năm. Theo đó có 71 tiêu chí thành phần và tổng số điểm là 100. 

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp cho biết, bảng tiêu chí thi đua năm nay có nhiều cải tiến hơn các năm trước, đảm bảo sát với thực tế nhiệm vụ của các phòng Tư pháp. “Bổ sung các tiêu chí về gửi báo cáo qua phần mềm Quản lý văn bản, thực hiện báo cáo thống kê qua phần mềm Thống kê ngành Tư pháp, viết tin bài trên Bản tin hoạt động nội bộ ngành…Ngoài ra Bảng tiêu chí thi đua cũng quy định điểm cộng đối với các Phòng Tư pháp có mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác Tư pháp”, bà Phượng nói.

Đến cuối năm 2020, Hội đồng thi đua, khen thưởng Sở Tư pháp sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Bảng tiêu chí thi đua của các Phòng Tư pháp và lựa chọn 03 phòng Tư pháp có kết quả tốt nhất để trình Giám đốc Sở Tư pháp xem xét khen thưởng

Theo bà Phượng, công tác thi đua khen thưởng là hoạt động ý nghĩa và cần thiết. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy tập thể và cá nhân trong toàn ngành lập thành tích cao ở các mặt công tác. Đây còn là nguồn động viên để những tập thể, cá nhân ưu tú tiếp tục cố gắng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình để tiếp tục cống hiến cho công việc. “Công tác thi đua đã triển khai phải đồng bộ trong toàn hệ thống, đến tận cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã vì đó là người trực tiếp phục vụ người dân. Phải kịp thời phát hiện, biểu dương và khen thể các tập thể nhỏ, các cán bộ cấp xã để họ có niềm tin, động lực tiếp tục cố gắng”, bà Phượng nhấn mạnh.  

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Đọc thêm

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬