Đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp

(PLVN) -Sáng 27/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019, trao đổi phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Chương trình 585). 

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình 585.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình 585 Nguyễn Hồng Tuyến cho biết Hội nghị lần này nhằm tổng kết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2019; trao đổi phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 585, đề xuất xây dựng và thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sau năm 2020 nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hạn chế các rủi ro pháp lý trong kinh doanh, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Tại hội nghị, ông Tuyến mong muốn các đại biểu tham dự tích cực trao đổi, thảo luận các vấn đề cho Chương trình năm 2020, và đưa ra các giải pháp để Chương trình mới hoạt động có hiệu quả, giúp cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam. 

Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 585, năm 2019, hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên toàn quốc. Đặc biệt, Chương trình 585 tiếp tục phát huy hoạt động của trang Facebook và ứng dụng kỹ thuật livestream trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động tọa đàm, bồi dưỡng. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2019 của Chương trình 585 đánh dấu bước đột phá trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, nhất là việc phối hợp liên ngành được triển khai thực hiện bước đầu các hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chương trình 585 thời gian qua còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như, một số hoạt động còn chậm; công tác phối hợp liên ngành còn gặp nhiều khó khăn; hoạt động tuyên truyền trên báo, đài còn trùng lặp… Do đó, trong năm 2020, cần phát huy hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành, tổ chức trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của Chương trình; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động thuộc các Dự án của Chương trình; tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với các cơ quan, tổ chức tham gia thực hiện các hoạt động của Chương trình 585…

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khẳng định tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến các chủ thể thuộc các loại hình kinh tế (DN, HTX, Hộ kinh tế…) là vô cùng lớn. Do đó, để thu hút các doanh nghiệp hội viên, các Hiệp hội doanh nghiệp cần nâng cao vai trò hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên một số bình diện. Điển hình như tuyên truyền mạnh mẽ chính sách, pháp luật về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; bám sát các nội dung hoạt động thuộc phạm vi chức năng của Hiệp hội để thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tạo lập và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng doanh nghiệp…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) cũng đồng tình việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp là nhiệm vụ cần được triển khai càng sớm càng sâu rộng càng tốt. Do đó, ông Bình đề nghị Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành có liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm khắc phục sự chồng chéo, thiếu tính khả thi trong các quy định của pháp luật liên quan tới doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị các cơ quan Nhà nước trên địa bàn các tỉnh phía Nam cần xác định việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp không phải dừng lại ở việc giải thích chính sách mà còn phải xây dựng một đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hội nghị cũng ghi nhận các ý kiến trao đổi, đóng góp thẳng thắn, tích cực của các đại biểu tham dự như hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; đề xuất xây dựng Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn mới; đẩy mạnh hoạt động phối hợp liên ngành giữa các bộ, cơ quan ngang bộ… 

Phương Mai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý
"Hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần", Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo.

Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài

Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài
(PLVN) - Chiều 20/1, Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng (CVSKN) Núi Thần Tài (TP. Đà Nẵng) cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại khu du lịch sẽ tổ chức Lễ Hội Thần Tài với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc.
Loading...

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Càng cho đi sẽ càng nhận lại những điều tốt đẹp hơn

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Càng cho đi sẽ càng nhận lại những điều tốt đẹp hơn
(PLVN) - Có trong tay thương hiệu thạch rau câu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam với khối tài sản mà nhiều người mơ ước, nhưng ông chủ của Thạch rau câu Long Hải vẫn chưa một ngày dừng trăn trở là làm sao tạo ra được những sản phẩm hữu ích đến với người tiêu dùng. Trò chuyện với ông mới thấy, thứ mà ông luôn tâm niệm bấy lâu nay, dường như không phải là chuyện kiếm ra thật nhiều tiền bạc mà chính là cuộc sống ổn định, sức khỏe dồi dào của những người xung quanh ông.
Bắt đối tượng đánh thuốc mê trên ô tô khách

Bắt đối tượng đánh thuốc mê trên ô tô khách

(PLVN) -Thủ đoạn của đối tượng Bắc là tìm cách làm quen, nói chuyện với hành khách đang ngồi chờ xe. Sau đó, Bắc mời khách hút thuốc, ăn đồ ăn thức uống có chứa thuốc mê. Lợi dụng tình trạng nạn nhân mệt mỏi, không thể chống cự, Bắc nhanh tay chiếm đoạt số tài sản có giá trị như tiền, trang sức, điện thoại…


Khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới

Khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới
Bộ Y tế mới có công văn khẩn gửi các các bệnh viện trực thuộc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành... về việc chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬