Công tác lý lịch tư pháp phải thể hiện tinh thần phục vụ người dân

(PLVN) -Chiều ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện Luật Lý lịch tư pháp trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo Sở, ban, nghành. 
Công tác lý lịch tư pháp phải thể hiện tinh thần phục vụ người dân

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An cho biết: Thời gian qua, việc triển khai Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành trong tỉnh Nghệ An đạt kết quả tốt. Từ 1/7/2010 - 31/5/2020, Sở Tư pháp Nghệ An đã tiến hành cấp 152.577 phiếu lý lịch tư pháp; tiếp nhận 2.490 trường hợp đương nhiên xóa án tích (cấp được 2.470 phiếu ). Trong đó cấp qua dịch vụ bưu chính trên 40.668 hồ sơ; cấp trực tuyến 2.945 hồ sơ; xác minh theo quy chế 01 từ 2015 đến nay 6.165 hồ sơ; Gửi Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia tra cứu 6.165 trường hợp. Việc cải cách hành chính trong cấp phiếu rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày. Công tác phối hợp tra cứu, xác minh thông tin lý lịch rút ngắn thời gian quy định từ 7 ngày xuống còn 4 ngày.

Công tác xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP tại Sở Tư pháp được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, đặc biệt yêu cầu Sở Tư pháp kiểm tra lại tính chính xác của các thông tin trước khi cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu và trước khi gửi Trung tâm LLTP quốc gia. Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp Nghệ An cũng nêu những vướng mắc, bất cập với đoàn công tác. Cụ thể, công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan đôi lúc chưa nhịp nhàng, kịp thời; Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa đồng bộ, chồng chéo với những văn bản pháp luật khác, có những việc phát sinh thực tế chưa được bổ sung, điều chỉnh kịp thời nên gây khó khăn trong thực hiện; các văn bản liên quan đến Luật LLTP đang trong quá trình hoàn thiện nên gây ảnh hưởng đến công tác xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân không bị mất cơ hội việc làm, xuất cảnh hoặc các cơ hội khác và tạo điều kiện giúp người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng, Sở Tư pháp Nghệ An  đề xuất, kiến nghị với Đoàn kiểm tra sớm tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật LLTP và văn bản hướng dẫn thi hành cho thống nhất, phù hợp với các quy định xóa án tích, xác minh điều kiện được xóa án tích; nghiên cứu việc cấp phiếu lý lịch số 2 đồng bộ bảo đảm thông tin bí mật đời tư cho cá nhân; tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ; hoàn thiện hệ thống phần mềm tự động hóa công tác xây dựng quản lý vận hành khai thác cơ sở dự liệu LLTP...

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Nghệ An trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Luật LLTP tại địa phương, nhất là ứng dụng tốt CNTT trong xử lý công việc. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An trong thời gian tới quan tâm chỉ đạo, đánh giá lại việc thực hiện Chỉ thị 02/CT-BTP ngày 9/3/2015 về việc tăng cường xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP tại địa phương; tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phối hợp giữa Bộ phận một cửa của tỉnh với Sở Tư pháp. Thứ trưởng lưu ý trong công tác LLTP phải thể hiện tinh thần thiện chí phục vụ người dân; có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành có liên quan, nhằm tạo thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho công dân; quan tâm chế độ chính sách cho công chức thực hiện nhiệm vụ.  

Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.
Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬