Công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giúp Quảng Ninh gìn giữ sự đoàn kết trong nhân dân

(PLVN) - Các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần gìn giữ sự đoàn kết trong nhân dân, gắn kết tình làng nghĩa xóm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giúp Quảng Ninh gìn giữ sự đoàn kết trong nhân dân

Xác định mục tiêu nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể.

Trong đó, giai đoạn 1 (2019-2020), 100% tổ hòa giải cơ sở được củng cố, kiện toàn đủ số lượng, thành phần cơ cấu; 65% trở lên hòa giải viên cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở theo chương trình khung và bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở do Bộ Tư pháp ban hành (đối với các xã, phường, thị trấn chọn làm điểm đạt 100%).

Kết thúc năm 2020, 100% đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh, cấp huyện được tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp tài liệu để hướng dẫn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở. Giai đoạn 2 (2021-2022), có ít nhất 90% hòa giải viên ở cơ sở được tiếp cận và sử dụng Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở bằng các hình thức phù hợp để tự nâng cao năng lực, nghiệp vụ hòa giải; từ 90% trở lên hòa giải viên ở cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở theo chương trình khung và bộ tài liệu do Bộ Tư pháp ban hành, trong đó 100% hòa giải viên ở cơ sở mới được bầu, bổ sung, kiện toàn hằng năm đều được tập huấn, bồi dưỡng.

 Quảng Ninh tập huấn nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở

Sở cũng ban hành Công văn số 347/STP-PBGDPL ngày 6/4/2020 hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020; ban hành văn bản và đăng tải lên cổng thông tin điện tử tỉnh Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở dành cho hòa giải viên; phối hợp với Ban Dân vận tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác dân vận trong hoạt động hòa giải tại điểm cầu Quảng Ninh.

Các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các xã, phường, thị trấn; thực hiện xây dựng đội ngũ tập huấn viên làm nòng cốt tập huấn hướng dẫn cho cấp xã. Một số địa phương đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2020, các tổ hòa giải đã tiếp nhận giải quyết 736 vụ việc, hòa giải thành 536 vụ việc.

Ông Vũ Duy Hải, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Dốc Đỏ I, phường Phương Đông, TP Uông Bí, cho biết: “Qua các hội nghị tập huấn nghiệp vụ, hòa giải viên được truyền đạt những kiến thức chung về đặc điểm, vai trò, nguyên tắc, quy trình hòa giải ở cơ sở; các kỹ năng hòa giải ở cơ sở với nhiều thông tin bổ ích như: Kỹ năng tiếp cận thông tin vụ, việc hòa giải và nhu cầu của các bên, kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu, kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán, kỹ năng tổ chức điều hành, kiểm soát buổi hòa giải. Đây cũng là dịp để các hòa giải viên chia sẻ kinh nghiệm, cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp tại địa bàn cư trú.

Bằng những kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải và trên cơ sở tình cảm, đạo lý, các thành viên trong tổ hòa giải đã phân tích, đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng để thuyết phục, đồng thời khuyên nhủ, khơi dậy tình đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau, qua đó chấm dứt việc tranh cãi, bất đồng quan điểm ngay từ khi mới nhen nhóm tại thôn xóm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, là chỗ dựa vững chắc cho việc tổ chức một xã hội đoàn kết, hòa hợp, đồng thuận, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo tiền đề cho ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Đọc thêm

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬