Công khai, minh bạch, công bằng trong đánh giá thi đua, khen thưởng

(PLVN) -Sáng 13/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh và Vụ trưởng Vụ Thi đua – khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga đã đồng chủ trì Tọa đàm triển khai thực hiện Bảng tiêu chí chấm điểm thi đua, đánh giá, xếp hạng các đơn vị thuộc Bộ năm 2020.
Công khai, minh bạch, công bằng trong đánh giá thi đua, khen thưởng

Báo cáo tại Tọa đàm cho biết, trong gần 10 năm qua, công tác chấm điểm, thi đua, đánh giá, xếp hạng đối với Sở Tư pháp và cơ quan THADS các địa phương đã được Bộ Tư pháp triển khai thực hiện và dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, đối với các đơn vị thuộc Bộ, nhiều năm nay do chưa có một hệ tiêu chí phù hợp làm công cụ chấm điểm, đánh giá, xếp hạng đã phần nào gây ra sự khó khăn trong việc đánh giá chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị cũng như ảnh hưởng đến tính khách quan trong bình xét các danh hiệu thi đua, đề nghị khen thưởng đối với các tập thể.

Để khắc phục tình trạng này, trong những năm gần đây, chủ trương xây dựng và tổ chức thực hiện Bảng Tiêu chí chấm điểm thi đua, đánh giá, xếp hạng các đơn vị thuộc Bộ đã được Lãnh đạo Bộ chỉ đạo triển khai thực hiện. Khắc phục những bất cập, hạn chế của Bảng Tiêu chí năm 2019, Bảng tiêu chí năm 2020 đã được sửa đổi, xây dựng theo 3 phần lớn: Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch công tác năm 2020 của đơn vị đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt và những nhiệm vụ khác được giao trong năm; các mặt công tác khác; đánh giá chung của Lãnh đạo Bộ Tư pháp. Đồng thời bổ sung nội dung áp dụng điểm chấm, kết quả đánh giá, xếp hạng để đề nghị xét tặng các danh hiệu thi đua. 

Tại Tọa đàm, đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã trao đổi, góp ý về những điểm thuận lợi của Bảng Tiêu chí năm 2020, thẳng thắn chỉ ra các khó khăn, bất cập khi triển khai Bảng tiêu chí này để đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể. 

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh trong công tác thi đua, khen thưởng, việc xây dựng Bảng tiêu chí giữ vai trò rất quan trọng để giúp công tác này được thực hiện thực chất, hiệu quả, thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị. Để được như vậy, công tác đánh giá thi đua phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng. 

Vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thi đua – khen thưởng cần tiếp tục rà soát các tiêu chí đánh giá thi đua đồng thời nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm từ việc xây dựng Bảng tiêu chí đối với Sở Tư pháp và cơ quan THADS các địa phương để hoàn thiện Bảng tiêu chí, vừa đáp ứng yêu cầu về định tính, định lướng vừa đúng với các quy định của Luật thi đua, khen thưởng. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬