Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị Quan chức pháp luật cao cấp ASEAN 19

(PLVN) -Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và để thích ứng với bối cảnh hiện nay, các quốc gia trong khối ASEAN đã nhất trí với đề xuất của Mianma về việc tổ chức Hội nghị Quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) lần thứ 19 bằng hình thức trực tuyến trong hai ngày 6-7/10. 
Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị Quan chức pháp luật cao cấp ASEAN 19 Ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế ,Trưởng đoàn phát biểu tại Hội nghị

Tham dự  Hội nghị có các đoàn đại biểu của 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Tại điểm cầu Bộ Tư pháp Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm Trưởng đoàn đã có bài phát biểu tại Hội nghị.

Theo thông báo của nước chủ nhà Mianma và Ban Thư ký ASEAN, Hội nghị ASLOM 19 sẽ có một số nội dung chính như: Tình hình thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự giữa các nước ASEAN; Báo cáo về việc tổ chức các diễn đàn pháp luật ASEAN; Chương trình đào tạo cán bộ pháp luật ASEAN; cơ quan đầu mối thông tin pháp luật ASEAN; tình hình xây dựng Hiệp định mẫu ASEAN về dẫn độ, Hiệp định ASEAN về chuyển giao người bị kết án phạt tù; tình hình hợp tác trong lĩnh vực pháp luật thương mại; cập nhật thông tin về Hội nghị ASEAN về Phòng chống tội phạm và tư pháp hình sự…

Tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình trong việc đóng góp tích cực cho quá trình thảo luận, đề ra các phương hướng nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các chương trình, kế hoạch hợp tác pháp luật đã đề ra theo những khuôn khổ và lộ trình đã được xác lập, góp phần triển khai Cộng đồng ASEAN và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Hữu Huyên đã đưa ra các quan điểm của phía Việt Nam về các nội dung nêu trên. 

Đối với nội dung tổ chức các Diễn đàn pháp luật ASEAN, ông  Huyên khẳng định, diễn đàn pháp luật là một kênh quan trọng để các nước thành viên tăng cường hợp tác về tư pháp, pháp luật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như thẳng thắn trao đổi về công tác xây dựng và thực thi pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua các nước ASEAN vẫn chưa tận dụng cơ chế này một cách hiệu quả khi số lượng các Diễn đàn trong lĩnh vực pháp luật được tổ chức rất ít. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tổ chức Diễn đàn pháp luật, các nước ASEAN cần chú trọng đa dạng hóa chủ đề của các Diễn đàn. Các Diễn đàn cần tập trung vào những vấn đề mà các Bên cùng quan tâm như: tăng cường tiếp cận công lý cho người nghèo, phụ nữ và trẻ em, tư pháp hình sự (phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, buôn bán người, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao...), phòng chống bạo lực tình dục và bạo lực gia đình... 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬