Bộ Tư pháp: Tập huấn chuyên sâu về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(PLVN) -  Ngày 8/10, tại Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước ở địa phương các tỉnh phía Nam”.
Bộ Tư pháp: Tập huấn chuyên sâu về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Ông Nguyễn Khánh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cùng đại diện UBND, Sở, Ban, ngành của 21 tỉnh khu vực phía Nam và đại diện Cục công tác phía Nam - Bộ Tư pháp tham dự khai mạc hội nghị

Ông Nguyễn Khánh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu tại hội nghị.

Nội dung tập huấn năm 2020 tập trung vào kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về cam kết, pháp luật đầu tư, phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế trong điều kiện Việt Nam là thành viên các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và cách thức ứng phó dành cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước ở địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để giảm thiểu tranh chấp đầu tư quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Khánh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cho đội ngũ cán bộ các cơ quan nhà nước và các tổ chức liên quan do Bộ Tư pháp tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục đích nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để xử lý các vấn đề pháp lý, trong đó có các khiếu kiện của nhà đầu tư nước ngoài cho đội ngũ cán bộ làm công tác liên quan tới đầu tư nước ngoài”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị các đại biểu tích cực trao đổi thẳng thắn, nêu ra những vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý các dự án đầu tư nước ngoài tại địa phương mình, thực trạng phối hợp trong giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn cũng như công tác phòng ngừa, giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Bình Dương là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - Vùng kinh tế năng động, phát triển mạnh mẽ. Là một trong những điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, tỉnh đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ 64 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bình Dương cũng nhận thức rõ những thuận lợi và thách thức để có giải pháp, trong đó, ban hành và triển khai thực hiện nhiều quy chế phối hợp trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết thêm “nhận thức được tầm quan trọng của hội nghị tập huấn về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, đây là cơ hội lớn để toàn thể công chức, viên chức nắm bắt về kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về cam kết, pháp luật đầu tư, phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế trong điều kiện Việt Nam là thành viên các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và cách thức ứng phó cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước ở địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để giảm thiểu tranh chấp đầu tư quốc tế”.

 Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp - ông Nguyễn Đức Kiên giới thiệu vấn đề thảo luận

Cũng tại hội nghị lần này, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp đã giới thiệu về giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế tổng quan các vấn đề pháp lý và kinh nghiệm. Những vấn đề chung liên quan đến đầu tư nước ngoài, những thuận lợi và thách thức, một số vướng mắc về tranh chấp, khiếu kiện, phương hướng giải quyết các vấn đề, khi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Trong số những vấn đề được đưa ra, nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 58 của Chính phủ, Chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ cũng được chú trọng.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 08/10/2020. Tại hội nghị này, ngoài trình bày của các chuyên gia của Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổ chức thảo luận và trao đổi về cam kết quốc tế, pháp luật đầu tư nước ngoài và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

Đức Nghĩa - Duy Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬