Bộ trưởng Lê Thành Long: THADS Tiền Giang cần tăng cường thanh kiểm tra các mặt công tác

(PLVN) - Chiều ngày 17/6, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn Công tác Bộ Tư Pháp đến thăm và làm việc với Cục  Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Phạm Văn Hân, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm, Cục đã chỉ đạo các đơn vị THADS triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ Bộ giao phó, đặc biệt về việc và về tiền. Tính đến 31/5, về việc đã thụ lý hơn 21.000 việc. Trong đó gần 15.000 việc có điều kiện thi hành, trong đó đã thụ lý gần 7.600 vụ. Về tiền đã giải quyết xong gần 393 tỷ đồng. Số tiền chưa có điều kiện thi hành trên 780 tỷ đồng

Cục trưởng Phạm Văn Hân báo cáo kết quả công tác THADS
Bên cạnh đó, Cục cũng đặc biệt quan tâm đến công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Cục và các Chi cục THADS được thực hiện kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo nội dung giải quyết, không bị cải sửa hoặc bị hủy của cơ quan có thẩm quyền. Đã ra quyết định giải quyết 46 đơn, đình chỉ 12 đơn đang xem xét giải quyết 03 đơn, đạt tỷ lệ 95%. Đồng thời đã giải quyết 4 đơn tố cáo, đình chỉ giải quyết 01 đơn (do đương sự tự nguyện rút đơn), đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, Cục đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành, địa phương về việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm cấp dưới phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cấp trên.
Các thành viên Đoàn công tác
Bên cạnh đó, ông Hân cũng thẳng thắn nhìn nhận hạn chế tồn tại của công tác THADS tại địa phương. Theo ông Hân, THADS của tỉnh đạt được về việc, về tiền tăng khá so với cùng kỳ nhưng số chuyển sang kỳ sau số lượng còn nhiều, tỷ lệ đạt được chưa đồng đều giữa các đơn vị. Một số thủ trưởng đơn vị chưa chủ động đề ra giải pháp thực hiện đối với những vụ việc có khó khăn, vướng mắc, còn trông chờ sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên; sự lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng một vài đơn vị chưa được sâu sát, quyết liệt; một số công chức thi hành án còn hạn chế về năng lực chuyên môn nên trong thực hiện nhiệm vụ còn để ra sai sót về quy trình, thủ tục. Quan hệ phối hợp trong công tác thi hành án với một số ngành và một số địa phương có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu; việc cung cấp thông tin về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất của người phải thi hành án có chuyển biến tốt nhưng vẫn còn chậm.

Trong thời gian tới, Cục THADS tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thi hành án do Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự giao trong năm 2019. Không ngừng đề cao tinh thần trách nhiệm, năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các đơn vị từ Cục đến các Chi cục một cách sâu sát, kiên quyết; tăng cường vai trò trách nhiệm của thủ trưởng các phòng chuyên môn và các Chi cục THADS trong công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chỉ tiêu kế hoạch được giao. Chủ động phối hợp với các ngành Công an, Tòa án, Viện kiểm sát và các ngành hữu quan trong công tác thi hành án. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành và trong công tác chuyên môn đạt hiệu quả. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn lưu ý một số vấn đề trong công tác THADS
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS yêu cầu, các đơn vị THADS cần “thay đổi lại thứ tự ưu tiên, kéo đều cả được tiền và được việc, thì các chỉ tiêu chính Tổng cục giao sẽ hoàn thành. Điểm nghẽn nợ xấu chiếm đến gần một nửa, cần phải tháo gỡ”.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và cảm ơn những cố gắng, thành tích mà THADS Tiền Giang đã đạt được trong thời gian qua. Theo đó, Bộ trưởng cho biết, Bộ rất quan tâm đến công tác THADS. Tuy nhiên, Cục cần căn chỉnh về việc và về tiền cho phù hợp.

Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu mỗi cán bộ THADS cần nêu cao tinh thần trách nhiệm

Ngoài ra, trong các hoạt động, Cục cần chỉ đạo thanh kiểm tra các mặt công tác, đặc biệt là hoạt động của Chấp hành viên ở các Chi cục, tránh các ”khe hở” tạo ra vi phạm. Đồng thời, nêu gương và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo. Song song đó, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy và chính quyền địa phương.  

Long Đỉnh - Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.
Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 24/9 cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân
(PLVN) - Trong vụ án xảy ra tại chùa Quảng Ân, kẻ gian đã nhẫn tâm ra tay tàn độc khiến 2 người tử vong và 1 người bị trọng thương. Nạn nhân trong vụ án gần như không có cơ may chống trả, chứng tỏ kẻ thủ ác đã quyết tâm giết người đến cùng để cướp tài sản...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬