Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp Việt Nam

Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp Việt Nam đã giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật và tư pháp cho Lào, đặc biệt gần đây đã tiếp nhận và đào tạo cán bộ thi hành án, công chứng viên. 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp Việt Nam

Sáng 10/12, đoàn công tác của Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào do Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp Việt Nam). Tiếp đoàn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế cùng tập thể Ban Giám đốc Học viện Tư pháp và một số đơn vị thuộc Học viện.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Tư pháp Việt Nam Đoàn Trung Kiên đã báo cáo về tình hình chung của Học viện, về kết quả triển khai hoạt động năm 2018 và dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2019 của Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào. 

Theo đó, trong năm 2018, Ban Quản lý Dự án hai nước đã nỗ lực triển khai các hoạt động của Dự án với 05 kết quả đã được gồm: đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Dự án và tổ chức thành công Lễ khởi động dự án vào tháng 3/2018 tại Thủ đô Viên Chăn; đã thành lập các nhóm nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu phục vụ cho công tác đào tạo và bồi dưỡng theo dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào; tổ chức các Đoàn khảo sát, thu thập các thông tin liên quan; tổ chức thành công Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự và  hiện đang tổ chức Lớp đào tạo nghề công chứng cho giảng viên, cán bộ của nước CHDCND Lào.

Từ nay đến hết năm 2018, theo ông Kiên, còn 2 hoạt động đã lên kế hoạch thực hiện là tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với 06 Dự thảo Báo cáo định hướng và hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với 06 dự thảo Chương trình khung đào tạo và bồi dưỡng các chức danh, lĩnh vực tư pháp; đón đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Lào sang trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác xây dựng và sửa đổi, bổ sung Luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Phá sản tại Việt Nam. 

Báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án, Giám đốc Đoàn Trung Kiên đề xuất Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông xem xét và ký quyết định ban hành 6 chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng cho các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và  tư pháp của Lào. Đồng thời, đề nghị Bộ trưởng Xay Xỉ Xẳn tỵ vông quan tâm, chỉ đạo Ban Quản lý dự án của Lào tăng cường cán bộ thông thạo tiếng Việt và am hiểu pháp luật của Lào về các lĩnh vực được quy định trong văn kiện Dự án phối hợp với các nhóm nghiên cứu của Học viện Tư pháp Việt Nam… 


Chào mừng Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, chuyến công tác lần này của Bộ trưởng thể hiện sự quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp – cũng là một lĩnh vực quan trọng mà Bộ Tư pháp Việt Nam vô cùng quan tâm. 

Theo Thứ trưởng, sự ra đời và quá trình 20 năm phát triển của Học viện Tư pháp có thể coi là kinh nghiệm quý báu với Lào và bày tỏ mong muốn Lào sẽ chỉ có một cơ sở đào tạo nguồn các chức danh tư pháp để đảm bảo mặt bằng chung về chất lượng. 

Đối với kế hoạch năm 2019, Thứ trưởng đề nghị, ngoài phần giảng viên Việt Nam cần có cả sự tham gia của giảng viên Lào để học viên nắm được kiến thức pháp luật của cả hai nước, có lượng kiến thức toàn diện hơn, cũng như tốt cho cả phía Việt Nam khi hiểu thêm về khung khổ pháp luật của Lào và những vướng mắc, khó khăn mà Lào gặp phải trong thực tiễn.

Cảm ơn các thông tin của Giám đốc Học viện Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho biết, đây là lần thứ 2 ông đến thăm Học viện và nhận thấy Học viện ngày càng phát triển. Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông đồng thời gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp Việt Nam đã giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật và tư pháp cho Lào, đặc biệt gần đây đã tiếp nhận và đào tạo cán bộ thi hành án, công chứng viên. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho biết, Học viện Tư pháp Lào đã được phê duyệt nâng cao chương trình đào tạo từ cao đẳng lên cử nhân với 4 khoa và đang tổ chức học liên thông cho học viên cao đẳng. Không những thế, Quốc hội Lào vừa thông qua Bộ luật Dân sự do Bộ Tư pháp Lào chủ trì với tỷ lệ tán thành 92%. “Sự thành công của Bộ luật Dân sự lần này có đóng góp của Bộ Tư pháp Việt Nam” - Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông nhấn mạnh. 

 

Về triển khai Dự án, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho hay đây là dự án ODA đầu tiên của Chính phủ Việt Nam dành cho ngành Tư pháp nên khó tránh được những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, thường xuyên phối hợp của hai bên và đánh giá rằng so với các ngành khác thì Dự án này tiến triển tốt hơn. 

Tán thành với đề xuất của Giám đốc Kiên, Bộ trưởng cũng  nêu quan điểm, xây dựng chương trình khung là rất quan trọng bởi Lào đặt ra dự kiến sẽ đưa vào áp dụng thực tế khoảng giữa năm 2020. Đồng tình với Thứ trưởng Ngọc, Bộ trưởng còn cho rằng, nên nghiên cứu thêm phương án để giảng viên Việt Nam sang Lào tham khảo thực tiễn.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản uy tín

Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản uy tín

(PLVN) -Đây là một trong những nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp được giao tại dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Dự thảo Chỉ thị cũng quy định cụ thể trách nhiệm của một số Bộ có liên quan trực tiếp đến hoạt động đấu giá tài sản và hiện đang được đưa ra lấy ý kiến.

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời
(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các Luật sư thành viên trong cả nước tùy theo khả năng của mình tham gia đóng góp ủng hộ kinh phí, cùng chung sức với Chính phủ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬