Bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân

(PLO) - Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) là đạo luật rất quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thực hiện quyền TCTT của công dân và nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nên đã có nhiều hoạt động liên quan được thực hiện nhằm bảo đảm cho Luật đi vào cuộc sống.
Bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân

Chiều qua (23/3), Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thi hành Luật và xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật này.

Rà soát văn bản chưa đáp ứng yêu cầu

Theo báo cáo của Vụ Pháp luật hình sự hành chính, cùng với các hoạt động triển khai theo Kế hoạch chung, có nhiều hoạt động đang triển khai như quán triệt, phổ biến nội dung của Luật và xây dựng các tài liệu; xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin và các hoạt động khác như nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước về triển khai thi hành Luật, giới thiệu nội dung của Luật theo đề nghị của một số địa phương... 

Riêng hoạt động tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) hiện hành liên quan đến TCTT; đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các VBQPPL để bảo đảm phù hợp với Điều 3 Luật TCTT thì được giao cho Cục Kiểm tra VBQPPL chủ trì. Hiện nay, Cục Kiểm tra VBQPPL đang tổng hợp các báo cáo, kiến nghị và xử lý thông tin trước khi xây dựng báo cáo rà soát trình Thủ tướng Chính phủ.

Vụ Pháp luật hình sự hành chính cũng cho biết, bên cạnh khó khăn về kinh phí, nhân lực, nhiệm vụ rà soát có gặp vướng mắc do các bộ, ngành chưa hiểu thống nhất về việc rà soát các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến TCTT khiến cho các báo cáo chuyển về Bộ Tư pháp chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. 

Vụ đề xuất Lãnh đạo Bộ quan tâm bố trí nguồn lực, đồng thời giao Văn phòng Bộ chủ trì đầu mối cung cấp thông tin của Bộ Tư pháp cho công dân; Cục CNTT phối hợp xây dựng trang thông tin điện tử về TCTT trên Cổng thông tin điện tử của Bộ; Cục Kiểm tra VBQPPL sớm hoàn thiện báo cáo rà soát pháp luật, trường hợp có vướng mắc, khó khăn cần sớm báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định, bảo đảm tuân thủ tiến độ theo Kế hoạch chung của Bộ. Cùng với đó, cần hỗ trợ tập huấn cho người làm đầu mối cung cấp thông tin tại các vùng, miền.

Báo cáo thêm về hoạt động rà soát, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Đồng Ngọc Ba cho biết, qua báo cáo của các bộ, ngành thì đã rà soát 1.153 văn bản từ luật đến thông tư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay mới chỉ kiến nghị xử lý 13 văn bản gồm 1 Luật, 1 Pháp lệnh, 4 Nghị định, 1 Quyết định của Thủ tướng, 6 Thông tư. Theo ông Ba, người làm rà soát có thể chưa hiểu hết quy định của Luật nên có thể còn đánh giá chung, tới đây cần đẩy nhanh tuyên truyền phổ biến Luật TCTT. 

Tận dụng cơ chế phát ngôn để cung cấp thông tin

Liên quan đến xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật TCTT, một trong những nội dung đáng quan tâm cần được quy định trong Dự thảo Nghị định là việc bố trí cán bộ đầu mối, nơi tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của người dân. Điều 33 Luật TCTT quy định về biện pháp bảo đảm thực hiện quyền TCTT của công dân nêu rõ: Xác định đơn vị, cá nhân làm đầu mối cung cấp thông tin; bố trí hợp lý nơi tiếp công dân để cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện của từng cơ quan.

Để hướng dẫn nội dung trên, Dự thảo Nghị định dự kiến quy định theo hướng ở địa phương (UBND) thực hiện bố trí đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Ở T.Ư, bộ, ngành, tùy thuộc các cơ cấu tổ chức của bộ, ngành để quy định đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa hoặc bộ phận tiếp dân. Dự thảo còn quy định tiêu chuẩn, điều kiện người được giao làm đầu mối cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ cho rằng, trong điều kiện hiện nay chỉ nên bố trí hợp lý cán bộ kiêm nhiệm hoặc cung cấp thông tin qua cơ chế người phát ngôn hay có thể giao nhiệm vụ này cho thủ trưởng các đơn vị. Đồng thời, phải tăng cường năng lực cho người làm đầu mối cung cấp thông tin kết hợp với tăng cường công khai thông tin trên trang/cổng thông tin điện tử và các hình thức khác. Thứ trưởng Lê Tiến Châu tán thành việc cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông nhưng cũng nên kết hợp với cơ chế người phát ngôn.

Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát các VBQPPL liên quan đến TCTT trong các hoạt động triển khai Luật. Đối với Dự thảo Nghị định, Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng phù hợp với khả năng đảm bảo thực hiện của Nhà nước và người dân có thể thực hiện quyền TCTT của mình một cách thuận lợi, khả thi nhất. Bộ trưởng cũng đề nghị rà soát kỹ lưỡng các quy định liên quan để việc thực hiện quyền TCTT của công dân không bị trùng lặp, chồng chéo, nhất là việc cung cấp thông tin cho người dân vùng biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và để thống nhất hướng dẫn đầu mối cung cấp thông tin.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬