Truyền thông Triều Tiên tuyên bố “Thời gian để trừng phạt trả đũa đang đến rất nhanh“

(PLVN) -  Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, Triều Tiên đang chuẩn bị gửi khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền tới Hàn Quốc thông qua khoảng 3.000 quả bóng bay và tuyên bố: "Thời gian để trừng phạt trả đũa" đang đến rất nhanh.
Các tờ rơi chống Seoul đã được in xong tại một cơ sở in ấn ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap Các tờ rơi chống Seoul đã được in xong tại một cơ sở in ấn ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã đe dọa sẽ gửi tờ rơi tuyên truyền vào Hàn Quốc để trả đũa việc Hàn Quốc không ngăn chặn những người đào thoát của Triều Tiên và các nhà hoạt động khác gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên, mặc dù thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018 Liên Triều đã cấm hoạt động đó.

Yonhap không đề cập đến khi nào tờ rơi sẽ được gửi đi, nhưng các nhà quan sát dự báo thời điểm Triều Tiên thả tờ rơi sẽ vào khoảng thứ 5 (25/6) đúng dịp kỷ niệm 70 năm của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hôm 20/6, Bộ thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "sự đáng tiếc" về kế hoạch gửi tờ rơi của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng rút ngay lập tức, gọi đó là vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều.

Bộ phận Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên xử lý các vấn đề liên Triều đã bác bỏ cuộc gọi và nói rằng họ không có ý định hủy bỏ hoặc điều chỉnh kế hoạch gửi tờ rơi, gọi thỏa thuận thượng đỉnh là "tài liệu chết". Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng tiết lộ tờ rơi cho thấy có hình ảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với những lời lẽ chê bai.

Trước đó, hôm 21/6, Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ đưa tin, Triều Tiên tiếp tục gửi một nhóm nhỏ binh sĩ tới các đồn lính biên giới để giải phóng mặt bằng và bảo trì đường bộ, trong bối cảnh lo ngại có thể đưa ra mối đe dọa về hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

Nguồn tin nói thêm rằng không có bất kỳ hoạt động nào được phát hiện liên quan đến việc khôi phục các vị trí bảo vệ bị xóa theo Thỏa thuận quân sự toàn diện của hai nước được ký vào tháng 9/2018 để xây dựng lòng tin lẫn nhau và giảm căng thẳng biên giới.

Quân đội Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao hai khẩu pháo dọc bờ biển ở khu vực biên giới Gaemori của Triều Tiên (đã có dấu hiệu chuẩn bị được sử dụng). Với giọng điệu mạnh mẽ khác thường, quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào.

Phát tờ rơi tuyên truyền vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả các tờ rơi chống Bình Nhưỡng mà những người đào thoát ở Hàn Quốc gửi vào lãnh thổ Triều Tiên qua những quả bóng bay lớn.

Triều Tiên đã nổi giận vì Hàn Quốc không ngăn được việc các nhà hoạt động gửi tờ rơi tuyên truyền chỉ trích các nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới. Thậm chí, Triều Tiên đã phá hủy một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong đã được khai trương do kết quả của hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm phát tờ rơi và đệ đơn khiếu nại hình sự đối với hai nhóm đào ngũ tham gia vào hoạt động đó. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chỉ trích Seoul vì hành động quá muộn và đưa ra "những lý do nâng cao hơn một chút".

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.