Truyền thông Triều Tiên tuyên bố “Thời gian để trừng phạt trả đũa đang đến rất nhanh“

Các tờ rơi chống Seoul đã được in xong tại một cơ sở in ấn ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Các tờ rơi chống Seoul đã được in xong tại một cơ sở in ấn ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
(PLVN) -  Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, Triều Tiên đang chuẩn bị gửi khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền tới Hàn Quốc thông qua khoảng 3.000 quả bóng bay và tuyên bố: "Thời gian để trừng phạt trả đũa" đang đến rất nhanh.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã đe dọa sẽ gửi tờ rơi tuyên truyền vào Hàn Quốc để trả đũa việc Hàn Quốc không ngăn chặn những người đào thoát của Triều Tiên và các nhà hoạt động khác gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên, mặc dù thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018 Liên Triều đã cấm hoạt động đó.

Yonhap không đề cập đến khi nào tờ rơi sẽ được gửi đi, nhưng các nhà quan sát dự báo thời điểm Triều Tiên thả tờ rơi sẽ vào khoảng thứ 5 (25/6) đúng dịp kỷ niệm 70 năm của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hôm 20/6, Bộ thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "sự đáng tiếc" về kế hoạch gửi tờ rơi của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng rút ngay lập tức, gọi đó là vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều.

Bộ phận Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên xử lý các vấn đề liên Triều đã bác bỏ cuộc gọi và nói rằng họ không có ý định hủy bỏ hoặc điều chỉnh kế hoạch gửi tờ rơi, gọi thỏa thuận thượng đỉnh là "tài liệu chết". Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng tiết lộ tờ rơi cho thấy có hình ảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với những lời lẽ chê bai.

Trước đó, hôm 21/6, Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ đưa tin, Triều Tiên tiếp tục gửi một nhóm nhỏ binh sĩ tới các đồn lính biên giới để giải phóng mặt bằng và bảo trì đường bộ, trong bối cảnh lo ngại có thể đưa ra mối đe dọa về hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

Nguồn tin nói thêm rằng không có bất kỳ hoạt động nào được phát hiện liên quan đến việc khôi phục các vị trí bảo vệ bị xóa theo Thỏa thuận quân sự toàn diện của hai nước được ký vào tháng 9/2018 để xây dựng lòng tin lẫn nhau và giảm căng thẳng biên giới.

Quân đội Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao hai khẩu pháo dọc bờ biển ở khu vực biên giới Gaemori của Triều Tiên (đã có dấu hiệu chuẩn bị được sử dụng). Với giọng điệu mạnh mẽ khác thường, quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào.

Phát tờ rơi tuyên truyền vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả các tờ rơi chống Bình Nhưỡng mà những người đào thoát ở Hàn Quốc gửi vào lãnh thổ Triều Tiên qua những quả bóng bay lớn.

Triều Tiên đã nổi giận vì Hàn Quốc không ngăn được việc các nhà hoạt động gửi tờ rơi tuyên truyền chỉ trích các nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới. Thậm chí, Triều Tiên đã phá hủy một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong đã được khai trương do kết quả của hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm phát tờ rơi và đệ đơn khiếu nại hình sự đối với hai nhóm đào ngũ tham gia vào hoạt động đó. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chỉ trích Seoul vì hành động quá muộn và đưa ra "những lý do nâng cao hơn một chút".

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.