Truy tố các bị can "vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng"

Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng chiều nay chuyển toàn bộ hồ sơ và Cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan về tội Hủy hoại tài sản; truy tố Lê Văn Hiền về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

[links()]Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng chiều nay chuyển toàn bộ hồ sơ và Cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan về tội Hủy hoại tài sản; truy tố Lê Văn Hiền về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên Chủ tịch Tiên Lãnh bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
Nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãnh bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Góp tiền mua súng chống người thi hành công vụ

Theo Cáo trạng, ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang, Tiên Lãng thì bị Đoàn Văn Vươn cùng các đồng phạm dựng hàng rào, dùng mìn tự tạo, bình ga, súng hoa cải tấn công tổ công tác số 3 làm nhiệm vụ bảo vệ và rà phá bom mìn, hậu quả làm một số thành viên của tổ công tác bị thương, làm giảm từ 1 đến 43% sức lao động.

Ngày 9/1/2012, cơ quan CSĐT- CA TP đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra. Kết quả điều tra đã xác định cụ thể, với mục đích chống đối để không phải giao lại đất, chuyển từ vụ việc dân sự hành chính sang vụ án hình sự, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại, Đoàn Văn Vệ, Phạm Thái đã bàn bạc, làm hàng rào, trải rơm, làm mìn tự tạo, chuẩn bị súng bắn đạn hoa cải và đã sử dụng mìn, súng bắn vào những người làm nhiệm vụ bảo vệ và rà phá bom mìn theo sự phân công của UBND huyện Tiên Lãng, hậu quả làm 7 người đang thực thi công vụ bị thương.

Các bị can nhận thức rõ việc sử dụng mìn tự tạo, súng bắn đạn hoa cải là vũ khí, vật liệu nổ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe người khác, nhưng để đạt được mục đích, các bị can đã cố ý thực hiện hành vi giết những người thi hành công vụ. Ngay từ khi bàn bạc, Đoàn Văn Quý đã thể hiện mong muốn giết người qua lời nói và được Vươn, Sịnh tán thành, góp tiền mua thêm súng, chuẩn bị kỹ lưỡng việc sử dụng mìn tự tạo, súng hoa cải để bắn vào bất kỳ người nào thi hành lệnh cưỡng chế.

Ý chí quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng được thể hiện rõ thông qua hành vi: kích mìn nổ nhưng không đạt hiệu quả thì tiếp tục sử dụng súng bắn, thấy có người trong tổ công tác bị trúng đạn vẫn tiếp tục bắn nhiều phát nữa. Hậu quả chết người chưa xảy ra nằm ngoài ý muốn của các bị can. Như vậy, có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi đồng phạm tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Đối với Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu đã tiếp nhận ý chí của Vươn, Quý, Sịnh về việc chống lại những người thi hành công vụ và có hành vi trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng, mua mũ len để tạo điều kiện cho các bị can khác thực hiện hành vi chống đối những người thi hành công vụ, do vậy có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi chống người thi hành công vụ, do vậy có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự. Hành vi của các bị can gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Căn cứ vào tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án, vừa qua, ngày 04/01/2013 VKSND TP hải Phòng đã ban hành Cáo trạng truy tố các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ về tội giết người; các bị can Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ…

Đoàn Văn Vươn (phải) và em trai bị truy tố về hành vi giết người
Đoàn Văn Vươn (phải) và em trai bị truy tố về hành vi giết người

Thiệt hại về vụ án Hủy hoại tài sản là trên 295.300.000 đồng

Liên quan đến vụ án Hủy hoại tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cáo trạng cũng đã nêu, bị can Nguyễn Văn Khanh- nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, được giao nhiệm vụ là Trưởng Ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành Thông báo số 225 ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5/01, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan để đôn đốc những người được trưng dụng thuộc Tổ 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ được thực hiện trong 02 ngày 05/01 và ngày 06/01/2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295.389.842 đồng.

Các bị can Phạm Xuân Hoa- nguyên Trưởng phòng TNMT huyện (Phó Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm- nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế) và Phạm Đăng Hoan- nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, mặc dù biết Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với Kế hoạch 104/KH-UBND nhưng vẫn giúp sức cho Khanh thực hiện việc tháo dỡ làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Tài liệu điều tra đủ cơ sở kết luận Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm phải chịu trách nhiệm về việc Hủy hoại tài sản có giá trị là 295.389.842 đồng; Phạm Đăng Hoan giúp sức cho Nguyễn Văn Khanh Hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Quý có giá trị 191.021.073 đồng.

Bị can Lê Văn Hiền- nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên lãng với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc và không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế nên đã không phát hiện ngăn chặn kịp thời để Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc tháo dỡ tài sản, không thực hiện đúng Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 24/11/2011 của UBND huyện Tiên Lãng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với một số cán bộ thuộc các phòng, ban của huyện Tiên Lãng và những đối tượng được trưng dụng tháo dỡ tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án không đủ cơ sở kết luận hành vi của những đối tượng này đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố.

Sau khi ban hành Cáo trạng truy tố các bị can trong hai vụ án nêu trên, VKSND TP Hải Phòng tiến hành các thủ tụng tố tụng và chuyển toàn bộ hồ sơ hai vụ án sang Tòa án nhân dân TP để chuẩn bị xét xử vụ án theo quy định của pháp luật

Linh Nhâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Tam Kỳ triệt phá thành công chuyên án thu giữ lượng lớn ma túy

Số ma túy tang vật được thu giữ tại phòng trọ đối tượng Cường.
(PLVN) - Ngày 26/11, Cơ quan điều tra Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can Bạch Thanh Cường (SN 1994, ngụ phường An Xuân, TP Tam Kỳ) để điều tra làm rõ hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tiếp tục mở rộng chuyên án trinh sát bí số 1121G.

Bộ Công an bắt giam 2 Tổng Giám đốc ở TP HCM

Từ trái qua: Bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và Nguyễn Ngọc Trường Chinh.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam Nghiêm Nhật Nam và Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng loạt lãnh đạo Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức mới bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng
(PLVN) -  Sáng 24/11 sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, ngụ phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.