Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi'

(PLO) - Liên quan đến vụ chặt cây ở xã Cẩm Yên - huyện Thạch Thất - Hà Nội - ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư huyện ủy huyện Thạch Thất cho rằng: Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng.
Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi'

Thông tin này được đăng tải trên báo Tri thức trẻ vào sáng nay (23/3). Trao đổi phóng viên của báo này, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc. 

Theo ông Hoàn, việc địa phương tiến hành chặt hạ các cây xanh ven đường liên thôn này là nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè theo chủ trương của thành phố.

Bí thư Thạch Thất nhận định: "Ở đây, các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường có liên quan đến vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa'. Cũng theo thông tin trên báo này thì ông Hoàn cho rằng đó là "Theo chỉ đạo của thành phố."

"Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng thôi còn liên quan đến quy hoạch thì chắc sẽ phải tiến hành trồng lại cây cho phù hợp. Còn tôi sẽ kiểm tra lại thêm việc này", ông Hoàn phát biểu trên báo Tri thức trẻ.

Tuy nhiên, cũng liên quan đến vụ việc này, ngay trong sáng nay, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thạch Thất đề nghị xã Cẩm Yên báo cáo về mục đích và lý do việc đốn hạ cây xanh. 

Lãnh đạo huyện Thạch Thất yêu cầu lãnh đạo xã Cẩm Yên tự nhận hình thức kiểm điểm và tự nhận mức kỷ luật, sau đó lãnh đạo huyện sẽ quyết định hình thức xử lý.

Trong sáng 23/3, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã yêu cầu Thanh tra xây dựng đi kiểm tra thực tế, phối hợp với địa phương để có hình thức xử lý đúng quy định của pháp luật.

Thống kê ban đầu, có hơn 60 cây gồm nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau bị cưa, chặt, trong đó, riêng cây sấu là 20 cây.

Như PLVN đã đưa tin: Vào ngày 15/3 vừa qua, UBND xã Cẩm Yên đã cho chặt toàn bộ cây xanh hai bên đường liên thôn của xã với lý do: Theo chủ trương  của TP Hà Nội về việc xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Để thực hiện "chủ trương" này, chính quyền xã Cẩm Yên đã cho ô tô tải, máy cưa điện đi chặt toàn bộ cây xanh trồng ven đường liên thôn với lý do để thông thoáng vỉa hè.

Có nhiều cây xanh có bóng mát lớn, nằm sát tường rào nhà dân để lấy bóng mát, nằm sát bờ ao để chống sạt lở, thậm chí, có những cây thuộc loại cổ thụ, gắn bó với đời sống tâm linh của người dân cũng bị triệt hạ không thương tiếc.

Theo nhận định của người dân xã Cẩm Yên, cây xanh được trồng hai bên đường, thuộc phần đất công nhưng không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường liên thôn, hoàn toàn không lấn ra phần đường bê tông.

Một cây xanh trồng ven bờ ao đã bị chính quyền xã Cẩm yên triệt hạ để... thông thoáng lòng đường

Trả lời báo chí, ông Phạm Ngọc Kỳ - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho rằng  chính quyền xã Cẩm Yên xác định cây xanh hai bên đường gây cản trở giao thông, lấn đường nên phải chặt hạ. Ông Kỳ khẳng định việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, cũng vào đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè lòng đường này, trên con đường của xã Cẩm Yên vẫn còn rất nhiều 'chướng ngại vật: Người bán hàng dưới lòng đường, những đống cát sỏi đồ sộ... nhưng không được xử lý.

Báo PLVN đã tiếp tục cập nhật thông tin.

Ngọc Minh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬