Việt Nam mong muốn thúc đẩy đà phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả với Ai Cập

(PLO) - “Chuyến thăm của tôi tới Ai Cập lần này một lần nữa khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà phát triển trong quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn báo chí Ai Cập nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập.
Việt Nam mong muốn thúc đẩy đà phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả với Ai Cập Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017.

- Phóng viên: Xin Ngài Chủ tịch nước cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm Ai Cập lần này? 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Nhận lời mời của Ngài Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, tôi rất vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập đúng vào dịp hai nước tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. 

Sau hơn nửa thế kỷ được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập đã trở thành niềm tự hào và tài sản chung quý báu của hai dân tộc. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình mà nhân dân Ai Cập đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chúng tôi luôn quan tâm theo dõi, chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nhà nước và nhân dân Ai Cập đã đạt được trong thời gian qua, đưa Ai Cập vươn lên trở thành một trong ba nền kinh tế lớn nhất châu Phi, có vai trò và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng tại khu vực và trên thế giới.  

Tôi vui mừng nhận thấy sau chuyến thăm của Ngài Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi tới Việt Nam tháng 9/2017, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập đã phát triển mạnh mẽ. Chuyến thăm của tôi tới Ai Cập lần này một lần nữa khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà phát triển trong quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả. 

Trong chuyến thăm lần này, tôi sẽ hội đàm với Ngài Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi, hội kiến Ngài Thủ tướng Mostafa Madbouly, Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel-Aal và tiếp xúc với Lãnh đạo địa phương Ai Cập để trao đổi về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch, đẩy mạnh hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

- Phóng viên: Xin Ngài Chủ tịch nước cho biết ý kiến về quan hệ hai nước thời gian qua và triển vọng hợp tác Việt Nam - Ai Cập trong thời gian tới?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Nhìn lại lịch sử, Ai Cập là một trong những nước Ả-rập đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào thời điểm cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đang diễn ra cam go, quyết liệt. Hơn thế nữa, Ai Cập là nước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ba lần đến trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Trong suốt 55 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ai Cập đã có những bước phát triển trên nhiều mặt.

Về chính trị, hai nước duy trì trao đổi đoàn các cấp trên các kênh đảng, chính phủ, quốc hội, giao lưu nhân dân…, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam - Nam, Phong trào Không liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ. Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Liên chính phủ hai nước được tổ chức tại Hà Nội tháng 8/2017 đã thúc đẩy hợp tác theo hướng hiệu quả và thực chất.

Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước tăng đều qua từng năm, 6 tháng đầu năm 2018 tăng trên 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước được đẩy mạnh. Ai Cập hỗ trợ đào tạo sinh viên tiếng Ả-rập cho Việt Nam. Hai bên cũng đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch, Chương trình hợp tác văn hóa và du lịch, tạo tiền đề đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch và trao đổi văn hóa ở mỗi nước. 

Trong thời giai tới, hợp tác giữa hai nước còn nhiều cơ hội và triển vọng to lớn với thị trường khoảng 100 triệu dân ở mỗi nước, có nhiều lợi thế để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường của nhau cũng như hỗ trợ nhau trong mở rộng thị trường. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập tiếp cận với ASEAN và Việt Nam có thể qua Ai Cập vào thị trường Trung Đông, châu Phi. Trong chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đến Việt Nam năm ngoái, chúng tôi đã nhất trí trọng tâm hợp tác thời gian tới là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước. 

Với việc thành lập Tiểu ban thương mại và công nghiệp Việt Nam - Ai Cập và thành công của kỳ họp lần thứ nhất vào tháng 4/2018 vừa qua, tôi tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương 1 tỷ USD mà hai nước đề ra sẽ sớm đạt được. 

Trong các cuộc gặp với Lãnh đạo cấp cao Ai Cập, tôi sẽ trao đổi về các biện pháp để hai bên tiếp tục hợp tác, khai thác tiềm năng to lớn, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Nhiều thỏa thuận hiện đang được các bộ, ngành hai bên tích cực chuẩn bị để ký kết trong chuyến thăm nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác kinh tế giữa hai nước. 

Triển vọng và tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Ai Cập là rất to lớn. Với quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước,  quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, vì lợi ích của mỗi nước và hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Ngài Chủ tịch nước!

Theo Chinhphu.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬