Văn hóa công vụ

(PLO) - Sắp tới ngày của báo giới 21/6, như một sự trùng hợp nghịch cảnh, 2 vụ xâm phạm hoạt động báo chí liên tiếp xảy ra ở hai đầu đất nước.
Văn hóa công vụ Nhóm PV VTV bị hỏng máy quay hơn 1 tỷ đồng.

Vụ thứ nhất tại Sóc Sơn (Hà Nội), nhóm phóng viên VTV đang tác nghiệp tại địa điểm ao hồ bị lấn chiếm ở xã Phù Lỗ thì bị một chiếc xe bán tải lao thẳng vào. Không xảy ra thương vong về người nhưng chiếc máy quay giá trị khoảng 1 tỷ đồng bị xô đổ gây hư hỏng. 

Vụ thứ 2 tại Vĩnh Long, nhóm phóng viên của Báo Tiền Phong đang tác nghiệp tại hiện trường một đập kè bị ngăn cản và đáng nói hơn cả là một người mặc thường phục, xưng hô “mày tao”, nói năng khiếm nhã. Người này là Đại tá, Trưởng Công an huyện.

Cả hai vụ trên, cơ quan chức năng ngay lập tức vào cuộc. Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án và thông báo cho người liên quan và chính quyền địa phương. Công an tỉnh Vĩnh Long cũng tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

Hiện tượng các phóng viên bị đuổi đánh, bị hành hung, bị nhục mạ, bị ngăn cản tác nghiệp hoặc tỏ thái độ không hợp tác, thậm chí bị giam lỏng không phải chuyện hy hữu mà khá phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn tới những sự ứng xử đáng buồn này, kể cả thái độ, tác phong thiếu chuyên nghiệp của chính phóng viên đang thực hiện nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, nguyên nhân chính ngăn cản phóng viên tác nghiệp là người ta (chính quyền, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp,...) muốn bưng bít thông tin.

Điều này trái với các quy định pháp luật về hoạt động báo chí và thái độ tiếp xúc, hành xử thô lỗ bị nghiêm cấm bởi quy tắc ứng xử công chức, viên chức cũng như nội quy của ngành, cơ quan. Bất luận vì lý do gì cũng không được phép tự cho mình cái cách ứng xử thiếu văn hóa đó. Nhân dân nhìn vào và bình luận: “Với các nhà báo còn bị đối xử như vậy, huống chi là dân thường!”.

Ngoài cách hành xử bột phát, thiếu kiềm chế của một số người đối với hoạt động báo chí, cũng đã xuất hiện những “ý tưởng pháp lý” đưa vào quy định bằng văn bản pháp quy nhằm hạn chế sự tác nghiệp của nhà báo, phóng viên. Ví dụ như yêu cầu phải có giấy phép mới vào cửa, ngoài thẻ nhà báo phải có Giấy giới thiệu của cơ quan, phải được cấp trên đồng ý... Những động thái này gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời và đa chiều, vốn là dữ kiện tối cần thiết của hoạt động báo chí và nó xâm hại trực tiếp đến Luật Báo chí.

Hoạt động của nhà báo có những đặc thù nghề nghiệp riêng và có nhiều cách để khai thác thông tin khác nhau nhưng đều là sự thực thi công vụ. Ngăn cản hoạt động của báo chí  hoặc sự tác nghiệp của phóng viên trong các trường hợp cụ thể dưới hình thức này hoặc hình thức khác phải được coi là hành vi cản trở người thi hành công vụ. Điều cần thiết hơn, cùng là thực thi công vụ, phục vụ nhiệm vụ của Nhà nước giao vì một mục đích chung, hà cớ gì phải đặt nhà báo vào vị trí đối lập để biểu hiện một cách ứng xử thiếu văn hóa?! .

Khánh An
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬