TPHCM sơ kết phong trào thi đua "200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp"

(PLVN) -Ngày 19/5, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. 

Những đơn vị làm tốt là những nơi có người đứng đầu dám đương đầu với khó khăn

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Được phát động từ ngày 08/3- 29/9/2020, phong trào thi đua gồm 03 đợt ( giai đoạn 1 của đợt thi đua kéo dài từ 8/3 đến ngày 30/4) với 10 nội dung thi đua trong số các hoạt động, công trình, dự án trong điểm có ý nghĩa quan trọng đối với TP năm 2020.

Hội nghị sơ kết thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp  

Cụ thể, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn TP thông qua việc phát động thu đua của Chủ tịch UBND TP. Qua đó, các tập thể, cá nhân đồng tâm, hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo để đạt những thành tích tiêu biểu, đóng góp vào sự phát triển của TP.

Trong đợt đầu phát động, phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra trong bói cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

TP đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn, kiên quyết không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa mức độ lây lan ra cộng đồng. Đến nay cơ bản đã khống chế thành công đại dịch Covid-19, chưa có trường hợp tử vong.

Tại các quận, huyện, các tổ chức chính trị việc thực hiện hiện các phong trào thi đua được triển khai một cách đa dạng, phong phú, đa dạng nội dung, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế- xã hội, với các nội dung như: Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TƯ về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”; thực hiện Chỉ thị số 22 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng; triển khai quyết liệt Đề án “Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn 2025”…

Tính đến ngày 30/4 có 128/178 đơn vị trực thuộc UBND TP phân chia thành cụm, khối thi đua hằng năm tổ chức phát động thi đua tại đơn vị và đăng  ký 1.004 công trình, dự án. Theo tổng hợp đăng ký thi đua và báo cáo của các đơn vị, có 154 công trình, dự án đăng ký thi đua thực hiện Đợt 1, trong đó 128 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Qua báo cáo của UBND TP, qua các số liệu thống kế cho thấy việc triển khai các nội dung của phong trào thi đua đợt 1 đã được các địa phương, đơn vị thực hiện một cách nghiêm túc, một số nội dung đã đạt và vượt kế hoạch, có nội dung không có trong kế hoạch nhưng việc triển khai thực hiện cũng rất thành công.

“Khi TP bàn cụ thể về 10 nội dung thi đua không có nội dung chống dịch bệnh Covid-19, đây là nội dung phát sinh. Nhưng trong 5 tháng qua, nhìn sự nỗ lực của TP và toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực của nhân dân cho thấy, việc chống dịch dù không có trong phong trào thi đua nhưng đã trở thành một trong những nội dung quan trọng thể hiện công tác vừa chống dịch, vừa đảm bảo trật tự trị an, vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”. Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP HCM chúc mừng ông Bùi Xuân Cường - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM ( giữa) được tuyên dương tại Hội nghị.

Việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU và Chỉ thị 23 cũng đạt một số kết quả quan trọng. Đến nay TP công nhân 187 phương, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch, đạt tỷ lệ 58,1%. Trong đó có Quận Gò Vấp đạt 75% và Quận 1, Quận 3 và huyện Nhà Bè đạt tỷ lệ 100%.  Về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, trong đợt 1 thực hiện thi đua có 100%  quận, huyện đăng ký thực hiện nội dung, có 20 công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến nay đã có 19 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ; các cơ quan, chức năng kiểm tra 29.447 lượt, phát hiện 232 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng…

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trong bối cảnh hiện nay, phạm vi hoạt động kinh tế bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ, tuy nhiên hoạt động sản xuất công nghiệp của TP hiện vẫn tăng 3%; xuất khẩu tăng 7%, TP giữ vững tỷ lệ đóng góp thu ngân sách đạt 27%. Tuy nhiên tỷ lệ đầu tư công so với cùng kỳ TP gấp 3 lần, nhưng so với cả nước thì TP Hồ Chí Minh lại thấp...

Điều đó cho thấy dù trong quá trình thực hiện phong trào thi đua đã đạt những kết quả, nhiều chỉ tiêu đặt ra tăng, nhưng tỷ lệ tăng lại không đồng đều ở các quận, huyện, thậm chí một số quận, huyện còn tăng tỷ lệ vi phạm như việc sai phạm về xây dựng tại huyện Bình Chánh; chỉ số cạnh trang giữa các địa phương thời gian qua, TPHCM cũng giảm …

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là những vấn đề phải suy nghĩ, UBND TP phải có báo cáo cụ thể, có giải pháp thực hiện, tạo chuyển biến trong thời gian tới.

Về nội dung đăng ký thi đua triển khai đấu thầu dự án của TP hiện do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng còn chậm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận, huyện, sở ngành rà soát lại, thay đổi cách tiếp cận để triển khai thực hiện cho tốt trong các đợt thi đua tới, không để đơn vị mình không hoàn thành nội dung thi đua đã đăng ký.

Tại hội nghị, Bí thư cho biết dù còn nhiều khó khăn nhưng TP cũng có những kết quả đáng mừng, như hoàn thành vượt tiến độ tuyến metro số 1 , thực hiện xây dựng phường xã, khu phố không rác, ngăn chặn vi phạm xây dựng…

Theo ông Nhân, những đơn vị làm tốt là những nơi có lãnh đạo dám đương đầu với khó khăn. Như Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Bùi Xuân Cường về nhận nhiệm vụ trong bối cảnh nhân sự xin nghỉ khá nhiều , nhà thầu muốn bỏ cuộc, kinh phí không có, Năm ngoài dự án không đạt tiến độ, năm nay thì đã vượt tiến độ

Tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”

Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu, thời gian tới, TP phải hoàn thiện thực hiện gói giải ngân hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện các chuyên đề phục vụ Đại hội Đảng TP; tập trung thực hiện tốt đại hội đảng bộ các phường, quận, huyện và tổ chức sơ kết sớm các đại hội điểm.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM trân trọng những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện phong trào thi đua đợt 1.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (thứ hai từ phải qua) cùng một số y bác sĩ được tuyên dương tại Hội nghị.

Để tiếp tục  phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải quyết tâm hơn nữa, nỗ lực, sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao trên tinh thần tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động khó khăn của dịch bệnh Covid-19, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế TP năm 2020 theo kế hoạch đề ra.

Đặc biệt là 10 nội dung phong trào thi đua "200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp", tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, tại hội nghị UBND TP HCM đã tặng Bằng khen cho Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP có thành tích xuất sắc trong thực hiện thi công vượt tiến độ Công trình “Hoàn trả toàn bộ không gian, mặt bằng phía trước Nhà hát TP”; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Trưởng khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đợt 1 phong trào thi đua "200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp".

Hà Phương Thảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬