Tìm “thế” bình đẳng cho các thành phần kinh tế

Quốc hội dành cả ngày hôm qua để thảo luận tại Tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với những ý kiến tâm huyết và mong muốn có một bản Hiến pháp thể hiện đầy đủ tinh thần dân chủ, của người dân, do người dân và vì người dân của một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quốc hội dành cả ngày hôm qua để thảo luận tại Tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với những ý kiến tâm huyết và mong muốn có một bản Hiến pháp thể hiện đầy đủ tinh thần dân chủ, của người dân, do người dân và vì người dân của một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các thành phần kinh tế phải bình đẳng

Cơ bản đồng tình với những chỉnh lý sau khi tiếp thu ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các đại biểu quốc hội (ĐBQH) tiếp tục góp ý sâu vào các qui định của dự thảo nhằm làm rõ hơn về chế độ chính trị, quyền con người và quyền công dân, chế độ sở hữu về đất đai, các thiết chế trong tổ chức bộ máy nhà nước và bảo vệ Hiến pháp… và cũng có những ý kiến băn khoăn trước một số qui định “cần tiếp tục cân nhắc”.

Trước 3 phương án được đưa ra tại dự thảo dự kiến được chỉnh lý về các thành phần kinh tế, sự lựa chọn của ĐBQH cũng chưa hoàn toàn thống nhất. ĐB Trịnh Xuyên (tỉnh Thanh Hóa) tán thành phương án qui định “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” trong khi một số ĐB lại cho rằng, chỉ cần qui định “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế” là đầy đủ.

Đại biểu Trịnh Xuyên (Thanh Hóa) phát biểu tại Hội trường
Đại biểu Trịnh Xuyên (Thanh Hóa) phát biểu tại Hội trường

ĐB Trần Ngọc Vinh (TP.Hải Phòng) nhận thấy, “thời gian qua, kinh tế nhà nước ở 1 số lĩnh vực đã giữ được vai trò chủ đạo, nhưng ở một số lĩnh vực vẫn còn vấn đề bất cập: thất thoát, thua lỗ. Nếu qui định là chủ đạo thì sau lại phải bơm vốn, tạo cơ chế xin cho, bất bình đẳng giữ các thành phần kinh tế nên phải nghiên cứu sâu khi đặt vấn đề “kinh tế nhà nước là chủ đạo”.

Cũng lý do đó, ĐB Thân Đức Nam (TP.Đà Nẵng) lo ngại, “việc tiếp tục duy trì tình trạng ưu đãi cho thành phần kinh tế nhà nước và không coi trọng đúng mức vị trí của các thành phần kinh tế khác sẽ mang lại nhiều hệ lụy cho nền kinh tế”.

Chưa rõ khái niệm quyền tư pháp

Nhiều ý kiến ĐBQH quan tâm đến mô hình tổ chức bộ máy nhà nước. ĐB Phạm Đình Quyền (TP.Hà Nội) nhấn mạnh, “dự thảo cần làm rõ nguyên lý “trách nhiệm mỗi nhánh quyền lực minh bạch rõ ràng, được kiểm soát. Về bộ máy nhà nước, trong các thời kỳ qua Việt Nam đã có nhiều tổ chức chính trị xã hội tham gia quản lý nhà nước và bộ máy chính quyền nhân dân.

Tuy nhiên, trong điều kiện xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền chủ nghĩa Việt Nam, cần minh bạch về thẩm quyền. Tổ chức xã hội chỉ nên trở lại vai trò tập hợp, phản biện, không tham gia quản lý nhà nước”.

Đối với quyền tư pháp, nhiều ĐBQH nhận thấy dự thảo chưa xác định được khái niệm về quyền này trong khi quyền lập pháp và hành pháp được qui định rất cụ thể. Bên cạnh đó, những cơ quan nào thực hiện quyền tư pháp cũng là vấn đề cần được quan tâm bởi thực tế, chúng ta đang coi cơ quan Kiểm sát, Công an, Tư pháp, Tòa án đều là “cơ quan tư pháp”.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn: “Viện kiểm sát đứng ở đâu trong Hiến pháp vì tư pháp theo tiếng Hán Nôm chỉ là xét xử thôi”.

ĐB Trịnh Thị Thanh Bình (Bến Tre) cũng thấy: “Chưa thật rõ về khái niệm để xác định địa vị pháp lý của cơ quan tư pháp. Các cơ quan tư pháp là cơ quan nào?. Viện kiểm sát thực hiện chức năng tranh tụng nhưng khi ra tòa lại thực hiện cùng lúc 2 vai: vừa tranh tụng vừa kiểm sát hoạt động tư pháp đó. Như thế là chồng chéo”.

Đánh giá việc đưa thiết chế “Hội đồng bầu cử quốc gia” vào dự thảo là một sự tiến bộ, một số ĐBQH vẫn bày tỏ những nghi ngại vì dự thảo chưa làm rõ được cơ chế tổ chức, hoạt động và vai trò của Hội đồng này khi hoạt động bầu cử ở nước ta chỉ diễn ra 5 năm/lần.

Một số ý kiến của ĐBQH đề nghị tính toán kỹ trước khi đưa qui định này vào Hiến pháp vì lo ngại “thiết chế này hoạt động như thế nào trước suốt nhiệm kỳ?. Có gánh bớt quyền hạn của 1 số cơ quan nhà nước, ủy ban của Quốc hội hay có làm cồng kềnh thêm bộ máy hiện nay?...”.

Nhiều ý kiến ĐBQH góp ý và bảy tỏ tán thành về một thiết chế “bảo vệ Hiến pháp” là Hội đồng Hiến pháp. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm chính là “cần tăng thực quyền để Hội đồng này không trở thành một thiết chế như một ủy ban của Quốc hội”.

ĐB Trần Ngọc Vinh kiến nghị dành cho Hội đồng Hiến pháp quyền đình chỉ, thậm chí bãi bỏ những văn bản vi hiến do các cơ quan có thẩm quyền ban hành, không phải Quốc hội và khi Hội đồng này đề nghị, Quốc hội phải xem xét và tự bãi bỏ các văn bản pháp luật của mình vi hiến…

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ được các ĐBQH thảo luận tại phiên toàn thể vào ngày 3-4/6.

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...
Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.
Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi

(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 
Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬