Tìm giải pháp để người tài yên tâm công tác

(PLO) - Ngày 2/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì buổi đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những vướng mắc đối với các học viên Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922). 
Tìm giải pháp để người tài yên tâm công tác Ông Thơ trả lời kiến nghị của một số học viên.

“Vốn liếng” quý của bộ máy hành chính công

Theo báo cáo, tính đến 6/2018, thành phố đã cử 616 người đi học theo Đề án 922. Cụ thể có 128 học viên đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú; 368 học viên bậc đại học; 89 học viên bậc sau đại học; 29 học viên đào tạo 2 bậc theo đề án; 2 học viên đào tạo 3 bậc theo đề án. Có 460 học viên được bố trí công tác. Đến nay số lượng học viên đang thực công tác tại các cơ quan, đơn vị của thành phố là 380 người. Qua thực tế công tác, có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức… 

Theo nhìn nhận của ông Huỳnh Đức Thơ, đề án ra đời cách đây hơn 10 năm, vào thời điểm đó, đây là một quyết định mang tính đột phá. Kỳ vọng của đề án nhằm đào tạo, tuyển chọn được một đội ngũ chất lượng về tâm và tài để góp phần xây dựng thành phố phát triển vững mạnh, có đội ngũ công chức sánh ngang hàng các nước tiên tiến. Đến thời điểm này, hiệu quả của đề án mang lại rất cơ bản.

Theo ông Thơ, nguồn nhân lực này là “vốn liếng” quý giá của bộ máy hành chính công. Vì vậy cần tiếp tục chăm bẵm, nuôi dưỡng và phát huy. Còn việc xử sự với vốn “tài sản” này như thế nào, lại phụ thuộc vào các đơn vị sử dụng nhân lực lao động. 

Phân tích thêm về 40 học viên của đề án xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau, ông Thơ cho rằng, họ ra đi không hẳn vì các đơn vị sử dụng đối xử không tốt, mà vì muốn thử thách ở một vị trí tốt hơn. Điều này, không chỉ với Đề án 922 mà trong tất cả các khâu tuyển dụng sử dụng lao động, các đơn vị cần nghiên cứu để có những hấp lực đủ mạnh cạnh tranh với bên ngoài để giữ chân người tài. 

Tại buổi đối thoại, nhiều học viên đã thẳng thắn chia sẻ về đề án, việc bố trí công tác sau tốt nghiệp cũng như bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng để có điều kiện cống hiến tốt hơn. Anh Lê Hữu Thành, một học viên được đào tạo tại Úc, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng cho rằng, cần bố trí công tác kịp thời cho học viên sau khi tốt nghiệp trở về để tránh sự giảm sút tinh thần cống hiến. Bên cạnh đó, cần bố trí công tác phù hợp với chuyên ngành học viên được đào tạo để đáp ứng tốt yêu cầu công việc, tránh lãng phí nhân lực. 

Anh Nguyễn Ngọc Tiến, công tác tại Chi cục Bảo vệ môi trường băn khoăn, cuối năm 2018 có thông báo cắt giảm toàn bộ hợp đồng lao động, trong khi cơ quan ít chỉ tiêu biên chế, nếu tính cả số lượng về hưu thì…15 năm nữa may ra đáp ứng đủ. “Cơ quan đã bàn chuyện luân chuyển anh em về đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên nếu luân chuyển, sẽ không phù hợp với tính chất khi mình được cử đi đào tạo. Ngoài ra còn gây khó khăn trong quá trình phấn đấu, bởi đang công tác ổn định mà bị chuyển đi vì lý do không phải tự bản thân mình, như vậy khó có thế an tâm công tác. Tôi mong lãnh đạo thành phố có hướng mở để học viên đề án an tâm”, anh Tiến nói. 

Chủ tịch Đà Nẵng nói gì?

Lần lượt trả lời từng vấn đề, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng số lượng khoảng 50 học viên chưa vào công chức không phải chuyện khó. Thành phố sẽ có kế hoạch tổng thể về phương án thi tuyển, luân chuyển, bố trí để giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ thêm về vị trí việc làm, ông Thơ nhận định, không phải ai học ra cũng làm ở vị trí cao, chủ chốt ngay. “Dục tốc bất đạt”, bản thân học viên cũng cần nỗ lực, phấn đấu làm việc bằng năng lực của mình và tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn để điều chỉnh phù hợp. Giai đoạn đầu các học viên làm việc khó khăn có sự chênh lệch giữa kiến thức và công việc thực tế. Vì vậy, phải rèn luyện bản lĩnh, ý chí. 

“Khi đi học theo diện Đề án 922, các bạn đã được hưởng đãi ngộ đặc biệt rồi. Khi vào làm việc, các bạn nên dựa vào sự vượt trội của mình chứ không nên dựa vào bằng cấp nữa. Các bạn cũng cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm, lăn vào thực tiễn. Sự ràng buộc 5 - 7 năm đối với các bạn, tôi cho rằng không nhiều vì ít nhất các bạn cũng mất vài năm làm quen với công tác, khi vừa quen rồi, hết hạn ràng buộc hợp đồng, nếu các bạn đi, các bạn cũng vừa vào độ “chín” của tài năng”, ông Thơ nói. 

Cũng theo ông Thơ, việc một số học viên chưa nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp ở đơn vị công tác, cùng với bố trí công việc không phù hợp, trách nhiệm thuộc về người sử dụng lao động, giám đốc các sở, ban, ngành. Hiện tượng ưu ái vẫn còn, dù không nhiều nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”. 

“Có hiện tượng ưu ái vài vị trí dù không nhiều. Có những nơi phân công bố trí công tác không phù hợp, một số cán bộ làm không được việc lắm, nhưng nằm ở vị trí đó rồi mà đơn vị sử dụng lao động vẫn không cố gắng thay đổi, hay những người đã có “ghế sẵn” vì sự ưu ái quyền lợi. Còn anh đi học về có kiến thức, chuyên môn cần đưa vào để tiến bộ, lại không được mạnh dạn phân công”, ông Thơ thẳng thắn nhìn nhận và đề nghị giám đốc các sở, ban, ngành lưu ý, cần tổ chức thi cử công bằng, minh bạch.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần thống kê, nghiên cứu, đưa ra các giải pháp hợp lý trong bố trí việc làm, luân chuyển việc làm cũng như đề xuất giải pháp hỗ trợ cụ thể về các chính sách đãi ngộ cho học viên như tạo điều kiện thuê chung cư, vay vốn mua nhà ở xã hội… để học viên yên tâm công tác. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376