Tiết kiệm nghìn tỷ nhờ không in tiền lẻ

(PLO) -Mặc dù không phát hành tiền mới có mệnh giá nhỏ song Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn duy trì một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2015 và các năm tiếp theo… 
Đây là năm thứ ba Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không in thêm tiền mệnh giá nhỏ vào dịp tết và số tiền tiết kiệm được lên tới 1.084 tỷ đồng.
Sẽ không in tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng
Theo ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao cả về số lượng và cơ cấu mệnh giá vào dịp tết, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt; đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân. 
Cũng theo ông Tú, năm 2015  là năm thứ ba NHNN sẽ không phát hành tiền mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp tết nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng. 
“Việc hạn chế phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông khiến tỷ lệ tiền mệnh giá nhỏ quay về hệ thống ngân hàng sau dịp lễ hội thấp hơn nhiều so với các năm trước. Việc này góp phần giảm tình trạng quá tải tại các kho tiền của ngân hàng, tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, kiểm đếm và tuyển chọn tiền cũng như đảm bảo các yêu cầu về an toàn kho quỹ”- ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ (NHNN) cho biết. 
Được biết, năm 2013 NHNN đã không in thêm tiền mệnh giá 500 đồng, ngân sách nhà nước và chi phí xã hội đã tiết kiệm được gần 95 tỷ đồng; năm 2014 tiếp tục không in thêm tiền mệnh giá 1.000 và 2.000 đồng, tiết kiệm được 314 tỷ đồng, nều tính cả số tiền mệnh giá 500 đồng không in thêm, tiết kiệm được 409 tỷ đồng. 
Tết năm nay sẽ không in tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng 
Năm 2015  tiếp tục không in thêm tiền mệnh giá 5.000 đồng, tiết kiệm được 171 tỷ đồng, nếu tính cả số tiền mệnh giá 500, 1.000 và 2.000 đồng không in thêm, con số tiết kiệm được lên tới 580 tỷ đồng. Tính chung 3 năm không in thêm tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng, ngân sách nhà nước và chi phí xã hội tiết kiệm được 1.084 tỷ đồng.
“NHNN đã quán triệt, nếu còn tiền tồn kho một vài bó cũng không được đưa ra. Nếu cán bộ, nhân viên nào vi phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. NHNN khẳng định tiền nhỏ lẻ vẫn được đưa vào đáp ứng lưu thông, nhưng là tiền đã qua sử dụng…”- Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.
ATM hết tiền sẽ bị phạt
Không đưa ra con số các ngân hàng bị phạt do để ATM hết tiền theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, song Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định NHNN đang triển khai rất quyết liệt. 
Đặc biệt, để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn và thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu giao dịch của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, NHNN đã chủ động thực hiện hàng loạt giải pháp cần thiết. Đó là chỉ đạo các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, tiếp quỹ đầy đủ và kịp thời. Chủ động lập kế hoạch tăng cường các biện pháp phục vụ chi trả lương, thực hiện chi trả lương bằng tiền mặt cho DN tại các khu vực có ATM không đáp ứng kịp thời nhu cầu chi lương, thưởng tết; yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, chỉ đạo sát sao công tác đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh và an toàn hoạt động ATM trên từng địa bàn…
Ngoài ra, NHNN cũng đã xem xét cho phép một số ngân hàng triển khai dịch vụ ATM lưu động nhằm hỗ trợ giảm tải cho các ATM cố định, nhất là vào các thời gian cao điểm, các ngày trả lương của khách hàng…
Số liệu của NHNN cho biết, tính đến hết tháng 11/2014, cả nước đã có trên 79 triệu thẻ do 52 tổ chức phát hành, số lượng ATM cũng lên tới 15.931 máy với 167.943 máy POS. Tuy nhiên, đại diện NHNN thừa nhận, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn phổ biến nên các giao dịch qua ATM chủ yếu vẫn là giao dịch rút tiền mặt  (chiếm gần 80% tổng số giao dịch qua ATM) nên gây áp lực lớn, đặc biệt vào dịp lễ, tết, nhu cầu rút tiền mặt qua ATM thường gia tăng mạnh dẫn đến tình trạng quá tải. 
“Máy móc cũng như con người, cũng có lúc trục trặc, nhưng cũng phải xem xét nguyên nhân chủ quan, khách quan. NHNN sẽ kiên quyết xử phạt nếu như đó là nguyên nhân chủ quan của các ngân hàng…” - ông Tú khẳng định./.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬