Thủ tướng tiếp lãnh đạo hai tổ chức tài chính quốc tế tại Washington

Tại Washington D.C (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng Giám đốc  Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

[links()]Tại Washington D.C (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng Giám đốc  Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch WB, Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch WB, Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp Chủ tịch WB, Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc điều hành WB Sri Mulyani Indra Wati chiều 26/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Ban lãnh đạo WB đã nhất trí cao đưa Việt Nam vào danh sách các nước được tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi trong 3 năm tới (2014-2017), đồng thời đánh giá cao việc WB đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục các nhà tài trợ để huy động nguồn vốn cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), làm cơ sở để  thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho các nước vay IDA trong giai đoạn tới.

Thủ tướng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của WB đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo, qua đó góp phần không nhỏ giúp Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung bình.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Ban lãnh đạo WB tiếp tục ủng hộ nguồn IDA cho các quốc gia còn đang có khó khăn, trong đó Việt Nam, một trong những nước vừa thoát nghèo, cần tiếp tục được hỗ trợ để đạt kết quả bền vững. Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các chương trình/dự án do WB tài trợ.

Đánh giá cao hợp tác giữa WB và Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch WB Jim Yong Kim khẳng định WB sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phát triển. Đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong xoá đói giảm nghèo, kiểm soát lạm phát, phát triển bền vững, ông Jim Yong Kim cho biết, WB tiếp tục thực hiện các cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn IDA 2014 – 2017, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Việt Nam về vốn cho các dự án, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật…

Lãnh đạo WB khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đồng thời giải ngân nhanh các nguồn vốn vay của WB.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí, bà Sri Mulyani Indra Wati, Tổng Giám đốc điều hành WB cho biết: Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong ổn định tỉ giá.

Theo bà Sri Mulyani Indra Wati, trong thời gian tới, Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu để tiếp tục phát triển kinh tế- xã hội và xóa đói giảm nghèo. Tăng trưởng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, bà Sri Mulyani Indra Wati nhấn mạnh.

Bà Sri Mulyani Indra Wati khẳng định, WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực pháp lý để nâng cao năng lực thể chế cũng như hỗ trợ về tài chính. Hiện tại, WB đang hỗ trợ Việt Nam 8 tỉ USD qua nguồn vốn vay ưu đãi (IDA) và IBRD, nguồn hỗ trợ này đang phát huy tác dụng hết sức tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Sự hỗ trợ này vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Đoàn cấp cao Việt Nam làm việc với Ban lãnh đạo WB. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đoàn cấp cao Việt Nam làm việc với Ban lãnh đạo WB. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Largarde trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của IMF trong hệ thống tài chính tiền tệ toàn cầu, đặc biệt trong việc hỗ trợ các khu vực kinh tế chủ chốt vượt qua khủng hoảng và khó khăn những năm qua; ủng hộ những nỗ lực hiện tại của IMF trong việc cho vay hỗ trợ khủng hoảng, hỗ trợ các nước thu nhập thấp, cải cách công tác quản trị điều hành và nâng cao hiệu quả hoạt động của IMF.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của IMF dành cho Việt Nam từ trước tới nay, từ quá trình tái cơ cấu kinh tế từ khi Việt Nam bắt đầu mở cửa cho tới các nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát hiện nay.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ  Việt Nam kiên định mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012, đồng thời đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nhanh nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào cải cách doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công và hệ thống ngân hàng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị IMF tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đưa ra các đánh giá, khuyến nghị chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường tư vấn, đối thoại chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam.

Tổng Giám đốc IMF Christine Largarde đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này, qua đó tạo nền tảng vĩ mô ổn định, vững chắc để góp phần thu hút mạnh hơn nữa các luồng vốn FDI nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển.

Bà Christine Largarde khuyến khích Việt Nam cải cách cơ cấu kinh tế, phát triển hơn nữa khu vực tư nhân, tiếp tục cải cách khu vực tài chính và duy trì chính sách tiền tệ hiện tại, tăng hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời cần huy động các nguồn lực khác nhau để phát triển kinh tế, đồng thời khẳng định IMF hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật; tin tưởng với các biện pháp toàn diện như hiện nay, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua được những thách thức về kinh tế vĩ mô.

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬