Sau loạt bài “Bê bối tại Cục Điện ảnh” trên Báo PLVN: Kỷ luật khiển trách, thôi chức quyền Cục trưởng với bà Nguyễn Thị Thu Hà

(PLVN) - Mới đây PLVN có loạt bài phản ánh một số sai phạm xảy ra tại Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch – VHTT&DL), theo đó bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền Cục trưởng này để “lọt lưới” một số bộ phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp; bị Bộ phê bình nhiều lần vì không hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao, làm bê trễ kế hoạch sản xuất phim giai đoạn 2018 – 2021; dấu hiệu được giao quyền Cục trưởng sai quy định… 
Sau loạt bài “Bê bối tại Cục Điện ảnh” trên Báo PLVN: Kỷ luật khiển trách, thôi chức quyền Cục trưởng với bà Nguyễn Thị Thu Hà  Bộ VHTT&DL quyết định kỷ luật khiển trách, thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh với bà Nguyễn Thị Thu Hà từ 28/10/2019.

Sau khi PLVN có các bài viết, chiều qua (28/10), trong văn bản gửi báo chí, Bộ VHTT&DL cho biết đã quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách, thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh với bà Nguyễn Thị Thu Hà từ ngày 28/10/2019.  

Kỷ luật khiển trách, thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng

Theo Bộ VHTT&DL, bộ phim truyện hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (tên gốc: Abominale), hợp tác sản xuất năm 2019 bởi hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc). Phim được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình đề nghị cấp Giấy phép Phổ biến phim ngày 9/8/2019; công chiếu từ ngày 4/10/2019.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hình ảnh liên quan đến “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim, Bộ Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra và yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp từ tối ngày 13/10/2019. 

Ngày 14/10/2019, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim trên.

Bộ VHTT&DL sau đó đã quyết định áp dụng hình thức kỷ luật: khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Về công tác nhân sự của Cục Điện ảnh, trên cơ sở tình hình thực tế, yêu cầu công việc của Cục Điện ảnh, Ban Cán sự đảng Bộ VHTT&DL thống nhất thôi giao nhiệm vụ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, từ ngày 28/10/2019. Phân công ông Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL điều hành Cục Điện ảnh, từ ngày 28/10/2019.

“Bộ VHTT&DL đánh giá đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung. Qua đây, Bộ VHTT&DL trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã kịp thời phản ánh những thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước ngành văn hóa, thể thao và du lịch”, văn bản của Bộ VHTT&DL nêu rõ.

Đại biểu Quốc hội nói gì về sự việc?

Đánh giá về những sai phạm xảy ra tại Cục Điện ảnh, trao đổi với PLVN, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng đó là những sai sót rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm. 

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội) cho biết: “Việc để lọt vi phạm như thế phải xem xét đến trách nhiệm của Cục Điện ảnh. Nước ngoài lén lút đưa bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp vào, dù chỉ một vài giây thôi cũng đủ tác động tâm lý của con người rồi. Cho nên không kiểm soát tốt là không hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao cho. Đừng nghĩ đây là việc nhỏ. Chính vì thế cần xử lý nghiêm”.

Cùng quan điểm, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH), nói: “Tôi cho rằng ở đây có sự sai phạm của Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện cũng như Cục Điện ảnh. Với những vụ việc như vụ phát hiện “đường lưỡi bò” vừa qua thì Hội đồng thẩm định ở đâu, Cục Điện ảnh ở đâu, làm gì, chức năng ra sao mà lại để sau khi thẩm định vẫn để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” gây bức xúc.

Tôi cho rằng ở đây có trách nhiệm rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ VHTT&DL mà trực tiếp và chủ yếu là Cục Điện ảnh Việt Nam. Chuyện này xảy ra không chỉ 1 lần mà đã 2, 3 lần rồi cho nên việc này cần phải có kiểm điểm trách nhiệm và phải làm sao kiện toàn bộ máy, kiện toàn lại bộ máy”. 

“Cơ quan quản lý nhà nước làm việc chưa đến nơi đến chốn nên phải có giải pháp, phải có hình thức xử lý những thành viên và người đứng đầu cơ quan, đơn vị này. Có như vậy họ mới thể hiện hết trách nhiệm của họ trong lúc kiểm duyệt phim ảnh được, chứ nếu để lơ là như vậy, thì tôi cho rằng sẽ tái diễn lần 2, lần 3 hay lần 4 các vụ việc”, Đại biểu Hòa nói.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH) thì thẳng thắn: “Cục Điện ảnh là cơ quan tham mưu của Bộ VHTT&DL đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Quan điểm của tôi là sai đến đâu phải xử lý đến đó để chúng ta có kỷ luật nghiêm minh về vấn đề này vì chúng ta đừng nghĩ rằng nó chỉ xuất hiện 1 lần hay vài giây, mà điều quan trọng ở đây là hình ảnh đó chỉ xuất hiện 1 lần hay nửa lần hay vài giây vẫn là vấn đề mang tính quốc gia, quốc thể, liên quan đến vấn đề chủ quyền, đặc biệt là vấn đề được nhân dân cả nước và cả thế giới đặc biệt quan tâm là vấn đề Biển Đông. Do vậy, đây là vấn đề cần phải được xem xét một cách hết sức kỹ lưỡng về tính chất, mức độ của hành vi đó để xử lý đến nơi đến chốn chứ không thể xuê xoa.

Tôi nghĩ rằng, sau vụ việc phim “Điệp vụ Biển Đỏ” rồi đến vụ việc vừa qua không chỉ là vấn đề sơ suất nữa mà đây thực sự là vấn đề thiếu tinh thần trách nhiệm, thi hành công vụ một cách hời hợt. Cơ quan thẩm định mà để lọt như vậy, anh là “lính gác cửa” mà anh như thế thì chả có “thành” nào mà không bị công phá”.

Nói về những dấu hiệu sai phạm khác trong Cục Điện ảnh thời kỳ bà Nguyễn Thị Thu Hà giữ nhiệm vụ quyền Cục trưởng, Đại biểu Vân nhận định: “Dư luận đã nêu vấn đề thì cơ quan nhà nước phải trả lời cho dư luận biết. Có những lùm xùm của Cục Điện ảnh như vậy thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, phải xác minh, kiểm tra xem dư luận phản ánh có đúng hay không. Nếu đúng thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Thứ hai, Thanh tra Công vụ của Bộ Nội vụ cần thiết phải vào cuộc để xác minh xử lý theo thẩm quyền. Đây rõ ràng công việc thuộc bộ máy hành chính nhà nước khi đã có những dấu hiệu vi phạm mà dư luận nêu ra phải xác minh làm rõ để trả lời cho dư luận như thế nào. Nếu đúng phải thanh minh bảo vệ cho cá nhân, tổ chức đó. Nếu sai phải xử lý theo quy định của pháp luật chứ để như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Bộ VHTT&DL”.

(Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân)

Về những thông tin lùm xùm trong hội đồng thẩm định phim đặt hàng của Chính phủ có người nhà của bà Hà, ĐB Nhưỡng cho rằng cần xem xét việc đưa những người như vậy vào hội đồng đã khách quan chưa, hai là những người tham gia hội đồng đó có đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định của pháp luật hay không, thứ 3 là việc có hay không có khuất tất trong quá trình thực thi nhiệm vụ của hội đồng thẩm định và thứ 4 là công tác quản lý của cục và  của cục trưởng, trưởng ngành.

“Anh là tư lệnh, anh phải quán xuyến, không quán xuyến trực tiếp được thì phải chỉ đạo, ngay từ ban đầu, anh đã phải có chỉ đạo, hướng dẫn, hay điều hành làm sao để đã có những vụ việc như vậy rồi thì không bao giờ được để những sai sót kiểu như vậy. Hay những việc như vậy có cần hậu thẩm định hay không”, ĐB Nhưỡng nói. 

(Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng)

 “Về những thông tin cho rằng bà Hà có sai phạm, nếu đã có những thông tin phản ánh về việc hội đồng thẩm định phim có “sân sau”, người nhà… thì Bộ VH,TT&DL phải vào cuộc, phải thanh tra để xác minh xem có đúng vậy không. Bên cạnh đó, cơ quan của Bộ Công an, đặc biệt là Cục An ninh Chính trị nội bộ cũng phải kiểm tra lại, giám sát những hành vi này để làm sao cho việc thực hiện các quy định được tốt.

Còn việc sử dụng xe công để đưa rước, tôi cho rằng đây là hành vi lợi dụng sử dụng xe công. Theo quy định, các viện trưởng, cục trưởng cấp bộ không được cấp xe công riêng để đưa rước giữa nơi làm việc và nhà riêng mà chỉ từ cấp Thứ trưởng trở lên.

Việc đưa đón từ nhà đến cơ quan và từ cơ quan về nhà chỉ áp dụng với các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên; còn Vụ trưởng, Cục trưởng, thậm chí là Tổng Cục phó trực thuộc Bộ cũng không được hưởng chế độ này.

Vụ trưởng, phó vụ trưởng phụ trách cũng không đủ chuẩn để sử dụng xe con đưa rước giữa nhà riêng và cơ quan mà chỉ khi đi công tác thì cơ quan chủ quản mới cấp xe công. Việc sử dụng đưa rước như vậy nếu có là không đủ thẩm quyền và Bộ VHTT&DL phải thanh tra, xử lý nghiêm việc sử dụng xe công không đúng quy định chức vụ”.

(Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa)

Phạm - Hà
Loading...

Cùng chuyên mục

Ứng phó các nguy cơ mới về môi trường ngày càng cấp thiết

Ứng phó các nguy cơ mới về môi trường ngày càng cấp thiết

(PLVN) - Ngày 13/11, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hoá học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (Trung tâm).

Đọc thêm

Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật
(PLVN) - Phiên tòa sơ thẩm xử Khá “Bảnh” ở Bắc Ninh đã khép lại với bản án 10 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Khi đến tòa, Khá “Bảnh” cười rất tươi vẫy chào các “chiến hữu” của mình. Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương
(PLVN) - “Mọi người đang quây quần giữa bếp lửa thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tro, bụi phủ mờ cả căn nhà. Vì bị thương nên tôi ôm con và lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy bản thân ở bệnh viện và hay tin con gái đang nguy kịch. Giờ tôi chỉ mong có phép màu cho con được bình an, khỏe mạnh”, chị Y Thước cho biết.

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay
(PLVN) - Với ý nghĩ ngông cuồng: nếu không được sống cùng nhau thì phải cùng chết chứ nhất quyết không đồng ý chia tay, Tòng  hẹn người tình đến nhà nghỉ để ân ái rồi ra tay sát hại. Sau đó, dù đã uống thuốc trừ sâu để "đi theo" người tình nhưng gã đàn ông vẫn… sống và phải đền tội với 20 năm tù về tội giết người.  
Loading...
Yêu thôi vẫn chưa đủ…

Yêu thôi vẫn chưa đủ…

(PLVN) - Trước nay, phép ứng xử với di tích văn hóa, lịch sử, kỳ quan thiên nhiên hoặc danh lam, thắng cảnh đòi hỏi đầu tiên là phải có văn hóa. 

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng
(PLVN) - Dù trong Luật Quảng cáo đã có một số quy định, tuy nhiên những cụm từ như “vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, “trái với văn hoá, thuần phong mỹ tục”… vẫn chưa rõ ràng, gây nên nhiều cách hiểu trong quá trình thực hiện pháp luật.

Cuộc đua gay cấn trên thị trường ô tô cuối năm

Cuộc đua gay cấn trên thị trường ô tô cuối năm
(PLVN) - Các đại lý ô tô và các hãng đang có cuộc đua ngầm giảm giá dịp cuối năm để hút khách. Có những dòng xe giảm giá tới cả trăm triệu đồng, kể cả xe sang. Trong khi đó, “tân binh” Vinfast thì liên tục tăng giá bán.

Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng vốn đầu tư sau rà soát

Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ đồng vốn đầu tư sau rà soát
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018 – 2020” rằng, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2 đã chính thức được UBND TP HCM thông qua ngày 13/11, đây là kết quả rất quan trọng để các tuyến metro đảm bảo tiến độ.
Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

(PLVN) - Đã có những tín hiệu cho thấy nhà đầu tư tư nhân Trung Nam có thể được bỏ vốn đầu tư đường truyền tải điện và sau đó sẽ  bàn giao miễn phí lại cho Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, xung quang đề xuất này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Lai Châu nỗ lực xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Lai Châu nỗ lực xây dựng nền quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn (2009 - 2019), Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang (LLVT) và đồng bào các dân tộc trong tỉnh Lai Châu đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả thiết thực, nổi bật.

Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh

Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh
(PLVN) - Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng 10 năm qua, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Ninh Công Khánh (SN 1975, quê Nam Định)-quân y Đồn Biên phòng Hải Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Đà Nẵng vẫn tận tình khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân nghèo làng biển Kim Liên.

Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm

Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời gian triển khai Kế hoạch trong 3 tháng, từ ngày 15/11/2019 đến 15/2/2020.