Quốc hội đề nghị xử lý kịp thời các vấn đề bức xúc xã hội

(PLVN) - Phát biểu kết luận phiên thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và NSNN những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 vào sáng 31/5, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị các địa phương xử lý nghiêm, kịp thời các vấn đề gây bức xúc trong xã hội như các hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em…
Quốc hội đề nghị xử lý kịp thời các vấn đề bức xúc xã hội Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu kết luận về nội dung điều hành thảo luận về kinh tế - xã hội, quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017

Đánh giá trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách hành chính 

Trước đó, phát biểu tại phiên họp, ĐB Ngô Sách Thực (Đoàn Bắc Giang) đánh giá cải cách hành chính vừa qua được chỉ đạo quyết liệt và có nhiều tiến bộ; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện thể hiện trên con số cắt giảm trên 50% điều kiện kinh doanh, số doanh nghiệp (DN) thành lập mới và thu hút đầu tư nước ngoài tăng khá. 

Tuy nhiên, kết quả khảo sát xã hội công bố vừa qua cho thấy tỷ lệ trễ hẹn và không xin lỗi còn cao; tỷ lệ người dân, DN tiếp cận dịch vụ công cấp độ 3, 4 chỉ chiếm 7,1%... “Các giải pháp đề ra đã nhiều, tôi thấy cần hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá rõ trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành địa phương trong cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy mạnh hơn thực hiện nhiệm vụ này”, ĐB kiến nghị.

ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn Kiên Giang) cho rằng, thời gian qua, công tác tham mưu của một số cấp, ngành trong việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH của đất nước còn hạn chế, tham mưu chưa khoa học, chưa bám vào tình hình thực tiễn để xây dựng chính sách hoặc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ chậm, kéo dài khiến các nội dung tham mưu đưa ra hay việc thực hiện gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Dẫn một loạt ví dụ về việc tăng giá điện, việc cơ quan chức năng tham mưu ban hành quy định về tiêu chuẩn quy chuẩn nước mắm Việt Nam, việc tham mưu xây dựng mức xử phạt đối với hành vi dâm ô… ĐB đề nghị Chính phủ chấn chỉnh kịp thời để nâng cao chất lượng tham mưu của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành; hạn chế tối đa những yếu kém.

Đề cập đến giải pháp tăng năng suất lao động, ĐB Phạm Thị Thu Trang (Đoàn Quảng Ngãi) cho rằng năng suất lao động của nước ta vẫn còn thấp và kéo dài trong nhiều năm. Theo ĐB, QH, Chính phủ cần đánh giá sâu hơn nhân tố tăng năng suất lao động để làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, xác định nguyên nhân, giải pháp nhằm thúc đẩy, phát triển nền tảng tăng năng suất lao động xã hội.

Chính phủ cũng cần chỉ đạo quyết liệt thực hiện cơ chế chính sách và tập trung nguồn lực để đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng các phương án ứng phó và phát triển nguồn nhân lực để tăng cường khả năng thích ứng và đáp ứng trong thời kỳ mới. 

Khắc phục sự cố gian lận thi cử, quyết liệt đối phó dịch bệnh

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đề cập đến sự cố gian lận ở một số địa phương tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 gây bức xúc xã hội thời gian qua. “Rà soát lại toàn bộ quy trình thi, về nguyên nhân, Bộ GD&ĐT và cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ  GD&ĐT phụ trách ngành xin nhận trách nhiệm về những thiếu sót ở một số công việc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Các thiếu sót cụ thể được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ ra gồm có phần mềm thi trắc nhiệm vẫn còn “lỗ hổng kỹ thuật” dẫn đến một số người xấu lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; công tác quán triệt quy chế và hướng dẫn nghiệp vụ ở một số khâu ở một số địa phương chưa chi tiết, nhất là khâu chấm thi; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ở một số khâu tổ chức thi chưa sâu sát, đặc biệt là khâu chấm thi tại một số địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã chủ trì, Bộ GD&ĐT phối hợp điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang. Bước đầu đã có kết quả các em được nâng điểm, đã chấm đưa về điểm thật và các em không đủ điểm vào đại học đã bị trả lại về địa phương.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, do tính chất phức tạp của công việc nên đến nay Bộ Công an đang tiếp tục quá trình điều tra. Các địa phương cũng đang tiếp tục quá trình xử lí theo trách nhiệm của mình. “Quan điểm chúng tôi là nghiêm khắc xử lí gian lận. Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương xem xét cho ra khỏi ngành những cá nhân có dấu hiệu vi phạm đã được cơ quan điều tra xác minh”, ông Nhạ nói.

Để khắc phục hạn chế của kỳ thi năm 2018, tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ đã đề ra một số giải pháp như tăng cường phổ biến quy chế thi và tập huấn thật kĩ cho cán bộ coi thi; điều động các cán bộ coi thi từ các trường đại học và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. 

Trong công tác chấm thi, Bộ GD&ĐT đã trực tiếp chỉ đạo giao cho các trường đại học đứng ra phụ trách. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm cũng đã được hoàn thiện theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu đánh phách, lắp camera để giám sát chặt chẽ. Đối với bài thi tự luận sẽ chấm 2 vòng, 5% chấm thử nghiệm, những bài điểm cao sẽ chấm lại.

Về lĩnh vực nông nghiệp, nông thông, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có báo cáo về dịch tả lợn châu Phi. Theo Bộ trưởng Cường, đây là vấn đề rất lớn, “có lẽ lịch sử chưa bao giờ xảy ra ở nước ta và ngành chăn nuôi lợn trên thế giới”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, do đặc thù của virus, với 2,4 triệu chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi liền kề với khu dân cư, đến nay, bệnh dịch lan ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã, với đàn lợn chúng ta phải tiêu hủy là hơn 2 triệu con, bằng 117.000 tấn, chiếm 6,5% tổng đàn lợn. “Đây là thiệt hại vô cùng lớn”, Bộ trưởng Cường cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, thời gian tới, với diễn biến thời tiết vô cùng phức tạp như năm nay, đặc thù của bệnh và điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ của nước ta, Bộ NN&PTNT dự báo nếu không có biện pháp tích cực, dịch tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục lan tỏa ra các vùng còn lại, đồng thời còn có nguy cơ quay trở lại các ổ dịch đã qua 30 ngày không xuất hiện. 

Kết luận phiên họp về nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn đến việc hoàn thiện thể chế; tiếp tục giảm bớt thủ tục hành chính một cách thực chất, mạnh mẽ hơn, xử lý nghiêm các sai phạm gây phiền hà đối với người dân và DN; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án giao thông; đổi mới thủ tục giải ngân đầu tư công, khuyến khích sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân vào các dự án, công trình.

Cùng với đó, Chính phủ cần quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, ổn định sản xuất; các cơ quan tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi Trung học Phổ thông và Đại học năm 2019.

Các địa phương xử lý nghiêm, kịp thời các vấn đề gây bức xúc trong xã hội như các hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em; triệt phá các nhóm tội phạm, phòng ngừa tội phạm về ma túy có tổ chức; có giải pháp kịp thời để giải quyết các vướng mắc trong và sau quá trình sắp xếp tổ chức, bộ máy ở các địa phương… 

Liên quan đến vấn đề tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong báo cáo tại QH cho biết, năm 2018, cơ quan thuế đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra thuế, kiến nghị xử lý thu vào ngân sách nhà nước gần 14.000 tỷ đồng, giảm lỗ 40.900 tỷ đồng.
Cơ quan hải quan đã thực hiện 6,9 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra sau thông quan. Phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 15,54 nghìn vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhờ đó, số nợ đọng thuế năm 2018 giảm cả về số tuyệt đối và tỷ lệ so với tổng thu ngân sách nhà nước.
Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Đọc thêm

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.
Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019
(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.
Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.